Sóc Trăng nhiều giải pháp phòng chống cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh hiện có trên 7,616 triệu con gia cầm; trong đó, đàn vịt gần 3 triệu con, còn lại đàn gà trên 4 triệu con; hiện tiêm phòng trên địa bàn tỉnh đạt trên 95%, còn lại chưa tới tuổi tiêm phòng. Hiện nay tình hình thời tiết nắng nóng vào ban ngày, lạnh về đêm (mức nhiệt chênh lệch ngày và đêm quá lớn) nên sức đề kháng gia cầm giảm làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Soc Trang nhieu giai phap phong chong cum gia cam hinh anh 1Cán bộ thú y tỉnh Sóc Trăng kiểm tra giết mổ gia cầm và lấy mẫu giám định để kịp thời phòng, chống dịch bệnh. Ảnh Tuấn Phi - TTXVN

Các ngành chuyên môn trong tỉnh đang tăng cường giám sát dịch bệnh, vận động tuyên truyền người chăn nuôi tăng cường giải pháp phòng bệnh, nhất là chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm (H5N1), triển khai nhiều giải pháp tăng kiểm soát, tập trung tuyên truyền người chăn nuôi tiêu độc khử trùng và tiêm phòng trên đàn gia cầm...

Huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có gần 500.000 gia cầm; trong đó, đàn vịt trên 300 nghìn con, đàn gà gần 200 nghìn con. Huyện Mỹ Tú đang vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông xuân niên vụ 2022- 2023, số lượng đàn vịt nhập đồng từ các địa phương vào địa bàn gần 100 nghìn con. Ngành thú y địa phương đang tăng cường các giải pháp tuyên truyền bà con tiêu độc khử trùng và tiến hành kiểm tra giám sát, tăng cường tiêm phòng, đảm bảo phòng chống dịch cúm gia cầm.

Soc Trang nhieu giai phap phong chong cum gia cam hinh anh 2Tiêm phòng, chủ động phòng chống cúm (H5N1) cho gia cầm. Ảnh Tuấn Phi - TTXVN

Gia đình ông Trịnh Minh Hiền (nhà ở huyện Châu Thành), tỉnh Sóc Trăng là hộ chăn nuôi vịt chạy đồng (di chuyển đàn vịt từ địa phương khác đến đồng lúa đã thu hoạch), luôn tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, khi chuyển đàn vịt từ Châu Thành sang huyện Mỹ Tú. Theo ông Hiền, đây là một tập quán chăn nuôi đã có từ rất lâu, giúp giảm chi phí thức ăn nhờ vịt ăn những hạt lúa còn sót lại, cua, ốc trên đồng ruộng sau thu hoạch. Bên cạnh hiệu quả kinh tế, hình thức vịt chạy đồng chứa nhiều rủi ro dịch bệnh, do vậy, ông luôn chủ động tiêu độc khử trùng thường xuyên chuồng trại, tiêm phòng đủ liều cho đàn vịt.

Cũng theo ông Hiền, hàng năm, đều phải chích ngừa 2 lần cho đàn vịt đẻ, khi di chuyển đàn vịt tới địa phương khác, phải trình báo với địa phương, ngành chức năng để họ kiểm tra tiêm phòng và đảm bảo các điều kiện dịch bệnh khác.

Soc Trang nhieu giai phap phong chong cum gia cam hinh anh 3Nhân viên thú y huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) kiểm tra giấy tiêm phòng trước khi cho vịt nhập đồng vào địa phương. Ảnh Tuấn Phi - TTXVN

Nhằm chủ động đảm bảo an toàn trong chăn nuôi, ngành chức năng huyện Mỹ Tú đã tăng cường cán bộ thú y từ huyện đến cơ sở thực hiện kiểm tra, giám sát đàn vịt từ bên ngoài vào địa phương, cương quyết xử lí những trường hợp chưa tiêm phòng đủ liều vào địa bàn.

Ông Phạm Minh Tú, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú cho biết, đối với đàn vịt ngoài tỉnh vào địa bàn, cán bộ trạm sẽ kiểm tra giấy chứng nhận tiêm phòng còn thời gian miễn dịch, những trường hợp đã tiêm phòng nhưng hết thời gian miễn dịch hoặc chưa đến tuổi tiêm, ngành chức năng sẽ tiến hành hỗ trợ tiêm phòng để chủ động phòng bệnh tốt hơn. Ngoài ra, nhân viên thú y ở các xã cũng tăng cường tuyên truyền cho hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng ngừa cúm gia cầm, nhất là tiêu độc khử trùng chuồng trại. Đặc biệt, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của đàn vịt, người dân kịp thời báo với nhân viên thú y để có biện pháp xử lí.

Tương tự, tại thị xã Ngã Năm, ông Võ Văn Trưởng, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã cho biết, tổng đàn gia cầm trên địa bàn thị xã có gần 300 nghìn con, hiện địa phương đã tiêm phòng được trên 90% và số còn lại chưa đến tuổi tiêm. Hàng tháng, ngành chuyên môn đã chủ động tuyên truyền cho bà con chăn nuôi nhỏ lẻ và quy mô trang trại trên địa bàn các biện pháp tiêu độc khử trùng, các biểu hiện của bệnh để người chăn nuôi chủ động xử lí kịp thời, khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Soc Trang nhieu giai phap phong chong cum gia cam hinh anh 4 Người chăn nuôi gia cầm ở tỉnh Sóc Trăng phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại phòng chống dịch bệnh. Ảnh Tuấn Phi - TTXVN

Theo ông Lâm Minh Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, với sự xuất hiện ổ dịch cúm H5N1 ở Campuchia gần đây, tuy không phải địa phương có đường biên giới giáp ranh, nhưng người dân tỉnh Sóc Trăng có nhiều thân nhân ở Campuchia thường xuyên qua lại nên ngành chuyên môn của tỉnh vẫn chủ động rà soát và tổ chức tiêm phòng vaccine cho đàn gia cầm đảm bảo đúng quy định, giám sát lâm sàng tại các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh và tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động trên đàn gia cầm để xác định kháng thể, đánh giá sự lưu hành của vi rút để kịp thời phòng, chống thích hợp.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã phối hợp với Công an tỉnh tăng cường tuần tra kiểm soát, nhằm có biện pháp ngăn chặn kịp thời, vận chuyển, mua bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Đối với các khu vực đang thu hoạch lúa, Trạm Chăn nuôi và Thú y các địa phương phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tuần tra giám sát, rà soát tổng đàn mới nhập vào địa bàn, kiểm tra nguồn gốc đàn mới phát sinh để có biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời.

Bên cạnh đó, ngành chuyên môn tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo người chăn nuôi cần lưu ý về chuồng trại đảm bảo vệ sinh, thông thoáng, an toàn sinh học và thường xuyên khử trùng khu vực nuôi để tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời, khai báo với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y nếu phát hiện đàn gia cầm nuôi có biểu hiện bệnh, chết bất thường. Ngoài ra, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình chăn nuôi, hạn chế thả lan, chạy đồng để bảo vệ môi trường, đảm bảo phòng chống được dịch bệnh và mang lại hiệu quả về kinh tế cao.

Tuấn Phi

Tin liên quan

Người dân không chủ quan trước nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta

Đánh giá nguy cơ cúm A(H5N1) có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người. Đánh giá nguy cơ cúm A(H5N1) có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, Bộ Y tế đã có công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.


Bộ Y tế: Nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn

Campuchia mới đây thông báo ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm gia cầm A(H5N1) tại tỉnh Prey Veng, trong đó có một trường hợp đã tử vong. Đây là những ca bệnh cúm A(H5N1) trên người mới nhất tại Campuchia kể từ năm 2014. Theo Bộ Y tế, nước ta vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người nhất là trong điều kiện thời tiết hiện nay đang ở giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển.


Ninh Thuận ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm

Trước dự báo nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm có khả năng lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng, nhất là trong dịp cuối năm 2022, tỉnh Ninh Thuận đã chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phòng, chống, nhằm hạn chế thấp nhất virus cúm gia cầm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi.


Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người

Chiều 28/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thông qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10, Cục Y tế dự phòng ghi nhận bệnh nhi nữ 5 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.Đề xuất