Sản phẩm OCOP đẹp, chất lượng mới tạo được lợi thế

Sản phẩm OCOP đẹp, chất lượng mới tạo được lợi thế

Tại Hội nghị đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố đợt 2 năm 2023 diễn ra chiều 13/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè khẳng định, sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đẹp, chất lượng mới tạo được lợi thế.

Sản phẩm OCOP đẹp, chất lượng mới tạo được lợi thế ảnh 1Sản phẩm OCOP đạt 4 sao của quận Thốt Nốt. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, các sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, giá trị văn hóa và truyền thống của các địa phương. Tuy nhiên, sản phẩm OCOP không chỉ chạy theo hình thức mà phải đạt chất lượng, tạo được uy tín, tạo được tính cạnh tranh để tiêu thụ tốt. Chủ thể nên tạo ra sản phẩm có lợi thế, lợi nhuận cao để phát triển kinh tế.

Đánh giá kết quả các sản phẩm OCOP đạt được, ông Nguyễn Ngọc Hè cho rằng, kết quả này phản ánh được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP các quận, huyện thực hiện đánh giá chặt chẽ, nghiêm túc.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế nông thôn gắn liền với phát triển nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Thời gian qua, thành phố Cần Thơ luôn quan tâm, tích cực triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Lũy kế đến nay, toàn thành phố Cần Thơ có 148 sản phẩm OCOP gắn 3- 4 sao. Quận Thốt Nốt vẫn là địa phương có nhiều sản phẩm OCOP được công nhận, xếp hạng.

Để tiếp tục thực hiện tốt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, ông Nguyễn Ngọc Hè đề nghị Văn phòng Điều phối nông thôn mới Cần Thơ phối hợp các ban, ngành thành phố và UBND các quận, huyện tiếp tục có chính sách quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các chủ thể tạo ra sản phẩm OCOP (định hướng hướng dẫn sản xuất, định hướng thị trường, mẫu mã sản phẩm,...).

Sản phẩm OCOP đẹp, chất lượng mới tạo được lợi thế ảnh 2Nhãn IDO của chủ thể Phạm Văn Lơ (thứ 2 từ trái sang), huyện Phong Điền đạt OCOP 4 sao. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo tổ chức tổng kết xây dựng Chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với thực hiện phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn. Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố tổ chức lớp tập huấn phát triển sản phẩm OCOP trong thời đại mới để sản phẩm phát triển ngày càng chất lượng, hiệu quả. Từ đó, giúp nông dân phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động.

Các quận, huyện lưu ý tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các chủ thể có sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng 3 - 4 sao duy trì và mở rộng, phát triển mạnh hơn về chất lượng, số lượng sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng tốt nhất.

Đợt này, Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình mỗi xã một sản phẩm thành phố Cần Thơ đánh giá, xếp hạng cho 8 sản phẩm OCOP của 5 chủ thể trên địa bàn quận Ô Môn, quận Thốt Nốt và huyện Phong Điền, huyện Thới Lai.

Theo đó, quận Ô Môn có 3 sản phẩm của hộ kinh doanh Trần Văn Hon với nước mắm nhỉ Tư Hon, nước mắn cá cơm thượng hạng Tư Hon, nước mắm Tư Hon; huyện Phong Điền có sản phẩm nhãn Ido của chủ thể Phạm Văn Lơ (Hợp tác xã nhãn Nhơn Nghĩa) và huyện Thới Lai có sản phẩm sầu riêng Trường Thành của chủ thể Võ Phước Tự (Hợp tác xã Tân Trung Thành). Riêng quận Thốt Nốt có 2 sản phẩm: mắm cá tra, khô cá tra một nắng của chủ thể Chương Văn Khanh (Cơ sở sản xuất Út Anh) và sản phẩm rượu mận Sáu Tia của chủ thể Nguyễn Phú Tia (Cơ sở sản xuất rượu trái cây các loại).

Tại hội nghị, các đại biểu đã trực tiếp tham gia đánh giá sản phẩm; thảo luận kết quả và chấm điểm, xếp hạng sản phẩm và đều có chung nhận xét các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng cấp tỉnh đều được chú trọng đầu tư chất lượng, mẫu mã, nhãn hiệu. Kết quả, 8 sản phẩm đều được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Thu Hiền

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm