Ra mắt Trang thông tin điện tử và Chiến dịch truyền thông "Chung tay giảm chất thải nhựa"

Sáng 7/10, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) họp báo trực tuyến ra mắt trang thông tin điện tử và Chiến dịch truyền thông "Chung tay giảm chất thải nhựa" tại địa chỉ https://chungtaygiamnhua.com.

Ra mat Trang thong tin dien tu va Chien dich truyen thong "Chung tay giam chat thai nhua" hinh anh 1Người dân tận dụng các loại chai nhựa để làm chậu trồng hoa. Ảnh: TTXVN phát

Chiến dịch truyền thông trực tuyến "Chung tay giảm chất thải nhựa" là chuỗi hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Dự án thí điểm "Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nilon dùng một lần tại Việt Nam".

Theo đó, Chiến dịch sẽ xây dựng và đăng tải các sản phẩm truyền thông trên Trang thông tin điện tử, tổ chức các hoạt động truyền thông và huy động thêm các đối tác đồng hành giảm thiểu rác thải nhựa.

Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường Nguyễn Đình Thọ cho biết, những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường và quản lý chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa. Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật như: Chiến lược quốc gia về Quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa; Quyết định số 1316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam; Kế hoạch hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 và một số Kế hoạch hành động về giảm thiểu chất thải nhựa của các bộ, ngành và địa phương.

Chiến dịch là sáng kiến thuộc Dự án "Suy nghĩ lại về nhựa – giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" do Liên minh Châu Âu cùng Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức tài trợ nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng túi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilon dùng một lần ra môi trường.

Ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng nghiêm trọng nhất trong vài thập kỷ vừa qua, tác nhân chính là túi nilon và các sản phẩm từ nhựa dùng một lần. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nơi hệ thống xử lý phân loại rác thải nhựa còn hạn chế trong khi túi nilon là mặt hàng miễn phí bị lạm dụng tràn lan.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi người dân sử dụng từ 30-40 kg nhựa/năm và là một trong bốn quốc gia tại Châu Á phát sinh chất thải nhựa nhiều nhất. Riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. Số lượng bao bì nhựa và túi nilon sử dụng ngày càng gia tăng ở Việt Nam dẫn đến lượng thải bỏ tăng dần theo từng năm. Tỷ lệ chất thải bao bì, túi nilon không được tái sử dụng, phải chôn lấp chiếm từ 5-8% tương đương với khoảng 2,5 triệu tấn/năm.

Bà Fanny Quertamp, Chuyên gia cao cấp Dự án "Suy nghĩ lại về nhựa" khẳng định, trong khuôn khổ Dự án "Suy nghĩ lại về nhựa", Liên minh Châu Âu và Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức đồng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực giảm rác thải nhựa đại dương, bằng cách tuyên truyền, vận động các siêu thị và người tiêu dùng thay đổi thói quen, nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nilon dùng một lần.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Chương trình Giảm rác thải nhựa của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho biết: Giải quyết ô nhiễm nhựa đòi hỏi phải có một phương pháp tiếp cận tổng hợp, có trách nhiệm và hành động phối hợp giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các nhà quản lý, người tiêu dùng và đặc biệt là các doanh nghiệp. Trong khuôn khổ hợp tác triển khai Chiến dịch truyền thông "Chung tay giảm chất thải nhựa" lần này nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức cho công chúng về giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời thúc đẩy các thực hành kinh doanh và tiêu dùng bền vững đối với các sản phẩm nhựa trong sinh hoạt hàng ngày.

Bày tỏ sự ủng hộ với Chiến dịch, ông Jahanzeb Khan, Phó Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) cho biết: "PRO Việt Nam là tổ chức hỗ trợ quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận và bền vững hơn. Do đó, tham gia đồng hành cùng Chiến dịch có ý nghĩa này, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp".

Ra mat Trang thong tin dien tu va Chien dich truyen thong "Chung tay giam chat thai nhua" hinh anh 2Một bức ảnh cổ vũ cho "lối sống xanh", hạn chế sử dụng túi ni-lông khi đi mua sắm trong triển lãm "Túi xanh đi chợ". Ảnh: chungtaygiamnhua.com

Chiến dịch truyền thông trực tuyến "Chung tay giảm chất thải nhựa" được bắt đầu vào tháng 10/2021 với nhiều hình thức truyền thông đa đạng dự kiến đem lại những tác động hiệu quả nhất nhằm thúc đẩy thay đổi hành vi của toàn xã hội. Theo đó, Chiến dịch sẽ xây dựng và đăng tải các sản phẩm truyền thông trên Trang thông tin điện tử https://chungtaygiamnhua.com/, tổ chức các hoạt động truyền thông và huy động thêm các đối tác đồng hành giảm thiểu rác thải nhựa.


Hoàng Nam

Tin liên quan

Lan tỏa chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy quà” nơi vùng cao Lai Châu

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Tỉnh Đoàn Lai Châu phát động, Huyện Đoàn Phong Thổ đã phối hợp với Đoàn xã Sin Suối Hồ tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy quà” tại chợ phiên Sin Suối Hồ. Đây là chương trình lần đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân biên giới và kỳ vọng có thể thay đổi thói quen phân loại rác tại nguồn.


Phong trào chống rác thải nhựa: Chuyển biến phương thức sản xuất và thói quen tiêu dùng

Sau hai năm Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào chống rác thải nhựa (9/6/2019-9/6/2021), nhiều hành động cụ thể, nhiều chương trình được lan tỏa, đặc biệt tạo bước chuyển biến mạnh mẽ phương thức sản xuất và thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni-lông khó phân hủy.


Ngày Đại dương thế giới 8/6: Việt Nam xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về chống rác thải nhựa đại dương

Ngày Đại dương thế giới do Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất tổ chức ở Rio de Janeiro (Brazil). Sau đó, ngày Đại dương thế giới được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) thừa nhận vào Năm quốc tế đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha), Việt Nam cũng tham gia sự kiện này.Đề xuất