Ra mắt 2 ứng dụng hỗ trợ học tập và phòng, chống dịch COVID-19

Chương trình giảng dạy trực tuyến đang được triển khai rộng rãi trước diễn biến dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Với phương châm “Vì lợi ích cộng đồng”, cả hai ứng dụng này sẽ được cung cấp miễn phí toàn phần cho Cục Ứng dụng Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và Báo Dân trí vận hành. Để đáp ứng cho đông đảo người dùng, các ứng dụng sẽ được chạy trên cả hai nền tảng IOS và Android.

Nhóm chuyên gia phần mềm của nhà cung cấp liên tục nghiên cứu để cho ra mắt người dùng trong khoảng thời gian ngắn, nhằm chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID-19.

Ứng dụng Giáo dục AIC Education khi triển khai nhằm hỗ trợ việc dạy và học trên nền tảng di động với tính năng phòng học trực tuyến (dạy và học trên lớp học ảo); tại đây cô và trò các lớp học thông dụng có thể khai báo một phòng học chung, rồi cô giáo giảng dạy, học sinh có thể trao đổi trực tuyến. Đây là một tiện ích tương tác hai chiều, khác biệt với giảng dạy trên truyền hình chỉ có đối tượng nói và đối tượng nghe.

Tại đây còn có kho bài giảng ôn tập theo giáo trình từng địa phương; kho học liệu; các video về học tập được dựng sẵn cho học sinh tham khảo; thông báo các tình huống khẩn cấp của ngành giáo dục; cập nhật các thông tin kinh tế, xã hội trong và ngoài nước.

Ngoài ra, trên Smart Education cũng tích hợp đầy đủ kiến thức giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 và nhiều nội dung kiến thức tham khảo để giáo dục sớm lứa tuổi mẫu giáo và các nội dung tham khảo khác.

Còn ứng dụng Y tế COVID-19 nhằm cung cấp cho người dân thông tin, tiện ích đầy đủ, toàn cảnh nhất về dịch bệnh diễn ra trên toàn cầu cũng như trong nước. Tại đây có bản đồ y tế thông minh, người dùng có thể chỉ tay vào bản đồ vị trí những nơi có dịch, những địa phương có dịch sẽ được cung cấp thông tin như số người nhiễm, số ca tử vong, lượng người cách ly, các khuyến cáo cần thiết khi đến vùng dịch…

Ứng dụng sẽ được cơ cấu 9 mục gồm: Thông tin chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng; cập nhật dịch bệnh, những số liệu mới về dịch bệnh toàn thế giới bao gồm: Số quốc gia bị lây nhiễm, tổng số ca nhiễm, đang nhiễm, tử vong, nghiêm trọng, phục hồi, số liệu so sánh các quốc gia theo thời gian; bản đồ dịch bệnh của Việt Nam và thế giới về các vùng có người nhiễm bệnh, phục hồi, người tử vong; điểm tin tức về tình hình kinh tế-xã hội, điểm tin bằng giọng nói; phòng bệnh, các hướng dẫn từ Bộ Y tế, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổ chức dưới dạng video, hình ảnh trực quan, bài viết; tìm kiếm cơ sở y tế quanh bạn, các cơ sở xét nghiệm và điều trị virus SARS-CoV-2, hệ thống các hiệu thuốc toàn quốc; gọi khẩn cấp đến số hotline của Bộ Y tế, các bệnh viện Trung ương, địa phương…

Để người dùng tiện lợi có thể vào mục trợ lý ảo, sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ hỏi đáp bằng giọng nói các thông tin liên quan đến nguồn gốc, cơ chế lây lan, cách ly, phòng tránh dịch bệnh. Người dân cũng có thể góp ý cho nhà cung cấp dịch vụ hoặc là cơ quan quản lý về y tế những giải pháp, bất cập trong phòng chống dịch.
Nguyễn Văn Cảnh


Đề xuất