Quảng Ninh nhiều doanh nghiệp hỗ trợ nông dân trồng rừng gỗ lớn

Từ tháng 7 cho đến hết tháng 9 là khung thời vụ trồng rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện chương trình năm 2022 trồng mới 2.500 ha cây rừng gỗ lớn bản địa lim, giổi, lát, nhiều doanh nghiệp đã chủ động hỗ trợ tiền, cây giống cho người dân.

Quang Ninh nhieu doanh nghiep ho tro nong dan trong rung go lon hinh anh 1 Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng gỗ lớn. Ảnh: Văn Đức - TTXVN

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 46 cơ quan, đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ kinh phí hỗ trợ các địa phương trong tỉnh trồng được trên 1.000 ha. Qua hơn 6 tháng triển khai, tiến độ trồng rừng gỗ lớn của toàn tỉnh đã đạt trên 57% kế hoạch UBND tỉnh giao, các địa phương, đơn vị đã trồng được hơn 1.426 ha.

Tập đoàn Sun Group đã hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Quảng Ninh trồng rừng gỗ lớn cây bản địa ở 11 địa phương, đơn vị với 400 ha; trong đó, Tiên Yên được hỗ trợ 1 tỷ đồng, thành phố Móng Cái 350 triệu đồng, Hải Hà 900 triệu đồng, Đầm Hà 250 triệu đồng, Ba Chẽ 500 triệu đồng, Vân Đồn 700 triệu đồng, Uông Bí 200 triệu đồng, Bình Liêu 400 triệu đồng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 300 triệu đồng; 2 xã Tràng Lương và Bình Khê của thị xã Đông Triều 400 triệu đồng.

Tập đoàn Amata hỗ trợ 11.000 cây giống lát, giổi cho người dân ở thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái để triển khai trồng 10 ha rừng gỗ lớn. Từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ cây giống của Tập đoàn Amata đã góp phần giúp thành phố Móng Cái hoàn thành kế hoạch trồng 60 ha rừng gỗ lớn được UBND tỉnh giao trong năm 2022.

Tổ hợp khu công nghiệp Deep C (thị xã Quảng Yên) đã hỗ trợ huyện Tiên Yên cây giống giổi, lát trị giá 300 triệu đồng; trong đó, Công ty cổ phần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ủng hộ trên 11.500 cây giống giổi, Công ty cổ phần Công nghiệp Tiền Phong ủng hộ gần 14.400 cây giống lát hoa, giổi.

Không chỉ có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, chương trình trồng rừng gỗ lớn của tỉnh cũng nhận được chung tay hưởng ứng của các tổ chức, đơn vị, như Chi đoàn Đồn Biên phòng Quảng Đức phối hợp với Huyện Đoàn Hải Hà tổ chức phát động, vận động lực lượng đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn tham gia trồng được gần 4.000 cây lim, giổi dọc tuyến đường vành đai biên giới đơn vị phụ trách quản lý, bảo vệ tại các cột mốc biên giới. Qua đó nâng cao ý thức, hành động cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh bền vững.

Đoàn Thanh niên Cơ quan Văn phòng UBND tỉnh đã trao tặng 100 triệu đồng, tương đương với 10.000 cây giống lim, giổi, lát cho Đoàn Thanh niên huyện Đầm Hà để triển khai trồng 10 ha rừng gỗ lớn tại chân thác Bạch Vân, thôn Tầm Làng của xã Quảng An.

Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ cho 66 chủ rừng ở 2 địa phương Ba Chẽ và thành phố Hạ Long được vay vốn với dư nợ hơn 2,6 tỷ đồng thực hiện trồng cây gỗ lớn, cây bản địa theo chủ trương của tỉnh. Hiện, ngân hàng nay đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để mở rộng địa bàn thực hiện cho người trồng rừng vay theo quy định.

Chương trình phát triển trồng rừng cây gỗ lớn (lim, giổi, lát, sồi) mang lại “lợi ích kép“ vừa nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh rừng, giảm nghèo bền vững, vừa góp phần điều tiết nguồn nước, bảo vệ môi trường, thúc đẩy chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Chương trình này được triển khai khá thành công ở huyện Ba Chẽ khi người dân thực hiện trồng cây dược liệu quý của địa phương dưới tán rừng gỗ lớn để người trồng rừng có thêm nguồn thu nhập, 'lấy ngắn nuôi dài", yên tâm canh tác trong thời gian dài chờ rừng gỗ lớn cho thu hoạch.

Hiện nay đang vào giai đoạn hè thu là khung thời vụ trồng rừng từ tháng 7 cho đến hết tháng 9. Đây cũng là thời điểm then chốt, quyết định để hoàn thành mục tiêu kế hoạch trồng 2.500 ha lim, giổi, lát trong năm 2022, trong đó diện tích các địa phương cần phải phấn đấu thực hiện là trên 1.000 ha còn lại.

Từ sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và sự hưởng ứng của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, Quảng Ninh kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu trồng 2.500 ha rừng lim, giổi, lát trong năm 2022 và hướng tới mục tiêu, phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ có diện tích trồng rừng gỗ lớn gần 12.900 ha, trong đó có gần 9.000 ha trồng và trên 3.800 ha chuyển hoá, góp phần phát triển diện tích rừng gỗ lớn trên địa bàn theo kế hoạch đề ra.

Văn Đức

Tin liên quan

Tuyên Quang hoàn thành trồng mới hơn 10.354 ha rừng

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang đến giữa tháng 7/2022, toàn tỉnh đã trồng được hơn 10.354 ha rừng, đạt hơn 100,2% kế hoạch năm 2022; trong đó trồng rừng tập trung hơn 9.865 ha, trồng rừng phân tán hơn 488 ha.


Nỗ lực phủ xanh đất trống, đồi trọc tại huyện miền núi Khánh Vĩnh

Khánh Vĩnh là huyện miền núi, nằm ở phía Tây tỉnh Khánh Hòa. Tính đến năm 2021, tổng diện tích có rừng và diện tích chưa có rừng quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn huyện là trên 106.109 ha, trong đó diện tích có rừng 91.555 ha, còn lại diện tích chưa có rừng. Theo số liệu của Ủy ban nhân dân huyện Khánh Vĩnh, trong tổng số diện tích có rừng năm 2021, diện tích rừng tự nhiên của huyện có trên 73.656 ha, gần 16.000 nghìn ha rừng trồng, tính chung độ che phủ rừng là 76,75%.


Đồng bào dân tộc thiểu số ở Kon Tum có thêm nguồn thu nhập bền vững từ rừng

Thông qua chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhiều hộ gia đình, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Qua đó, góp phần giữ vững “lá phổi xanh” và có thêm nguồn thu nhập bền vững từ rừng, từng bước nâng cao kinh tế, vươn lên thoát nghèo.


Phú Yên phát động trồng rừng ngập mặn

Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022”, sáng 3/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên tổ chức phát động trồng rừng ngập mặn tại thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan khu vực thôn Tân Hòa, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An.Đề xuất