Quảng Ngãi: Người dân vùng cao chủ động giúp nhau dựng lại nhà sau bão

Ngay sau khi bão số 4 đi qua, người dân H’rê, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn trương khắc phục những hư hại về nhà ở.

Những hộ dân may mắn không bị ảnh hưởng do bão cùng chung tay với lực lượng chức năng địa phương hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho hộ có nhà bị sập, tốc mái, giúp bà con sớm ổn định đời sống.

Quang Ngai: Nguoi dan vung cao chu dong giup nhau dung lai nha sau bao hinh anh 1Bão số 4 làm ngôi nhà sàn của bà Đinh Thị Xấu, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện miền núi Sơn Hà bị sập hoàn toàn. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Sau những đợt mưa lớn, gió giật mạnh do ảnh hưởng bão số 4, ngôi nhà sàn của bà Đinh Thị Xấu, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng bị sập hoàn toàn. Rất may cả gia đình bà gồm 4 người đã được lực lượng chức năng huyện Sơn Thượng di dời tránh trú trước bão từ chiều 26/9 nên vẫn an toàn. Tuy nhiên, nhiều vật dụng sinh hoạt trong nhà bà Xấu đã bị ướt, phần lớn hư hại. Sáng 28/9, khi bão số 4 đã tan, trời ngớt mưa, hàng chục người dân làng Bờ Reo cùng lực lượng Công an, dân quân, Đoàn Thanh niên xã Sơn Thượng đã đến dựng lại ngôi nhà. Không ai bảo ai, mỗi người một tay, người cắt, người vót tre, người đóng cột…chỉ sau gần một ngày, ngôi nhà của bà Xấu đã dần hoàn thiện, giúp bà sớm có nơi ở mới sau bão.

Bà Đinh Thị Xấu cho biết, nghe tin bão số 4 rất mạnh, nhà không được kiên cố nên khi chính quyền xã đến vận động bà cùng các cháu di dời đến ở nhờ nhà một người thân. Sau bão trở về thôn thấy nhà mình đã bị sập, bà chưa biết xoay xở ra sao thì may mắn được lực lượng chức năng cùng người dân trong thôn đến dựng lại giúp. Có ngôi nhà sàn mới để che mưa, che nắng, bà rất mừng.

Cách nhà bà Xấu 200m, ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 2009 của gia đình anh Đinh Văn Vuối cũng bị tốc hết phần mái. Tất cả vật dụng sinh hoạt trong nhà một phần bị mưa ướt, một phần bị hư hại do gió, bão. Trưa 28/9, người dân thôn Bờ Reo đã đến nhà hỗ trợ gia đình anh Vuối lợp lại mái tôn.

Quang Ngai: Nguoi dan vung cao chu dong giup nhau dung lai nha sau bao hinh anh 2

Bão số 4 khiến ngôi nhà sàn của anh Đinh Văn Vuối, thôn Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện miền núi Sơn Hà bị tốc hết phần mái. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Theo bà Đinh Thị Trà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Hà, do ảnh hưởng của bão số 4, toàn huyện miền núi Sơn Hà có hơn 120 nhà ở của người dân bị sập và tốc mái, trong đó riêng thôn Bờ Reo có 270 hộ thì 80 nhà đã bị hư hại. Để khắc phục sớm những thiệt hại do bão gây ra, người dân thôn Bờ Reo đã chủ động sữa chữa lại nhà ở. Những hộ dân có nhà ở kiên cố không bị thiệt hại do bão đã tích cực hỗ trợ những hộ khác sửa chữa lại nhà. Bà con giúp nhau sớm có nơi tránh trú mưa, gió chứ không trông chờ nhiều vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Huyện Sơn Hà cũng đã chỉ đạo lực lượng Công an, quân đội trực tiếp tới các thôn cùng người dân dựng, sửa chữa lại nhà ở, mục tiêu của huyện trong ngày 29/9 phải hoàn thành việc sửa chữa nhà ở, giúp nhân dân ổn định đời sống, sản xuất.

Tuy bão số 4 không đổ bộ trực tiếp nhưng hoàn lưu của bão gây mưa, gió giật mạnh tại tỉnh Quảng Ngãi. Nhờ chủ động, quyết liệt thực hiện các phương án ứng phó nên Quảng Ngãi không có thiệt hại về người. Tuy nhiên bão số 4 đã làm sập và tốc mái hơn 1.300 ngôi nhà, hư hại một số tài sản, hoa màu của người dân.

Quang Ngai: Nguoi dan vung cao chu dong giup nhau dung lai nha sau bao hinh anh 3Người dân làng Bờ Reo chung tay dựng lại nhà bị sập cho người dân sau bão. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, nhờ chủ động làm tốt công tác ứng phó nên đã giảm thiểu thiệt hại do bão số 4 gây ra tại tỉnh. Để ứng phó với bão số 4, tỉnh Quảng Ngãi đã di dời 95.000 người dân từ những khu vực xung yếu đến nơi tránh trú an toàn.

Quang Ngai: Nguoi dan vung cao chu dong giup nhau dung lai nha sau bao hinh anh 4Người dân làng Bờ Reo, xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi dựng lại nhà mới cho bà Đinh Thị Xấu trên nền nhà cũ trước đó bị sập do bão số 4. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN
Quang Ngai: Nguoi dan vung cao chu dong giup nhau dung lai nha sau bao hinh anh 5Sau gần một ngày ngôi nhà của gia đình bà Đinh Thị Xấu đã gần hoàn thiện. Ảnh: Phạm Cường-TTXVN

Quảng Ngãi cũng kêu gọi hơn 5.000 tàu cá của tỉnh về nơi neo đậu tránh bão, không để các tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm. Đặc biệt, Quảng Ngãi đã vận động người dân, doanh nghiệp chung tay lo nơi lưu trú tránh bão an toàn cho người dân. Sau bão, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, đặc biệt là mưa lớn, lũ sau bão, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương khắc phục nhanh những thiệt hại do bão số 4 gây ra, sớm ổn định đời sống, sản xuất của người dân, ông Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Phạm Văn Cường

Tin liên quan

Kon Tum khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4

Đến tối 28/9, thời tiết trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có nhiều chuyển biến tích cực, chỉ có mưa ở một vài nơi. Các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục thiệt hại do bão số 4 gây ra để sớm ổn định đời sống, sản xuất cho nhân dân.Đề xuất