Phú Thọ xuất khẩu lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên đi thị trường Nga

Ngày 8/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ phối hợp với UBND huyện Đoan Hùng và Công ty cổ phần Công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn tổ chức xuất khẩu lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên đi thị trường Cộng hòa Liên bang Nga.

Phu Tho xuat khau lo buoi Doan Hung dau tien di thi truong Nga hinh anh 1Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng đưa lô bưởi Đoan Hùng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Liên bang Nga. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Để đảm bảo cho việc xuất khẩu bưởi sang thị trường Liên bang Nga, huyện Đoan Hùng đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo Hợp tác xã Bưởi và Dịch vụ tổng hợp xã Vân Đồn tuyển chọn, cung cấp cho đơn vị thu mua bưởi quả đạt tiêu chuẩn và dán tem truy xuất nguồn gốc.

Đây là sự kiện quan trọng, mở ra một giai đoạn mới, một thị trường mới, một tương lai mới cho cây bưởi và người nông dân trồng bưởi huyện Đoan Hùng. Trong thời gian tới, huyện Đoan Hùng kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp, thương nhân thu mua và tham gia vào quy trình sản xuất, tạo đầu ra ổn định, từng bước hình thành chuỗi giá trị cho sản phẩm bưởi đặc sản và các sản phẩm khác của huyện Đoan Hùng. Huyện cũng đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và kết nối các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm để mở rộng thị trường tiêu thụ bưởi Đoan Hùng trong nước cũng như xuất khẩu, tiếp tục hỗ trợ người dân hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng bưởi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải khẳng định, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thâm canh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật cải thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng, giá trị quả bưởi; hình thành vùng trồng bưởi tập trung, quy mô lớn, với tổng diện tích khoảng 3.000 ha. Tỉnh phấn đấu 100% diện tích bưởi tập trung được áp dụng quy trình sản xuất an toàn, được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Phu Tho xuat khau lo buoi Doan Hung dau tien di thi truong Nga hinh anh 2Chuyển những thùng bưởi Đoan Hùng đạt chất lượng lên container để xuất khẩu. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải mong muốn Công ty cổ phần Công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các sở, ngành, huyện Đoan Hùng và các huyện vùng bưởi để thực hiện liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm bưởi quả của tỉnh tới nhiều thị trường khác trên thế giới.

Trong đợt này, Công ty cổ phần Công nghệ nông nghiệp hữu cơ Kim Hằng Lục Ngạn xuất 36.000 quả bưởi, trọng lượng 40 tấn. Bưởi xuất khẩu đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, được sản xuất theo hướng hữu cơ, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thân thiện với môi trường, bưởi vàng đẹp, chất lượng thơm ngon. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để cây bưởi thực sự phát huy hiệu quả, trở thành cây làm giàu cho huyện Đoan Hùng, cơ hội vươn tới thị trường quốc tế.

Huyện Đoan Hùng có điều kiện tự nhiên rất phù hợp để phát triển nông lâm nghiệp, với nhiều sản phẩm đặc trưng như bưởi, thanh long ruột đỏ, vải Hùng Long, mỳ gạo, chè, cá lồng…

Đối với sản phẩm bưởi, huyện Đoan Hùng có diện tích gần 2.600 ha, sản lượng ước đạt 24.000 tấn. Huyện Đoan Hùng cũng đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai và phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; vận động người dân áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác, chăm sóc bưởi, chú trọng áp dụng các quy trình sản xuất, mở rộng vùng trồng bưởi theo quy mô hàng hóa, phù hợp với quy hoạch phát triển chung của tỉnh. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia trồng, chăm sóc chế biến, tiêu thụ sản phẩm bưởi Đoan Hùng.

Bưởi Đoan Hùng đã được cấp bằng Bảo hộ chỉ dẫn địa lý và 3 lần được vinh danh là "Thương hiệu vàng nông nghiệp".

Ngoài thị trường bán lẻ và các thương lái thu mua, hiện nay bưởi Đoan Hùng còn được chào bán tại các sàn thương mại điện tử, qua đó góp phần không nhỏ trong việc quảng bá và giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng cả nước…

Trung Kiên

Tin liên quan

"Chìa khóa" đưa nông sản Phú Thọ vươn tới thị trường nước ngoài

Đáp ứng nhu cầu thị trường và hướng tới xuất khẩu nông sản, tỉnh Phú Thọ đang đẩy mạnh triển khai cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm nông nghiệp tại địa phương. Việc cấp mã số vùng trồng đã tạo điều kiện cho nhiều loại nông sản mở rộng thị trường; đồng thời, khuyến khích người dân nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường xuất khẩu.


Hướng đi mới cho cây bưởi đặc sản Phú Thọ

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ có khoảng 4.300 ha bưởi các loại; trong đó, có khoảng 2.700ha diện tích bưởi đã và đang cho thu hoạch. Để khai thác lợi thế thổ nhưỡng đất ở từng vùng, từng địa phương, những năm gần đây ngoài những diện tích bưởi đặc sản Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng loạt trồng giống bưởi diễn nhằm phát triển cây bưởi trở thành cây trồng chủ lực.Đề xuất