Phòng chống dịch COVID-19, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học, học trực tuyến đến hết tháng 2/2021

Ngày 16/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã có thông báo cho trẻ em, học sinh và học viên tiếp tục nghỉ học cho đến ngày 28/2. Đây là một trong những giải pháp được tỉnh Phú Yên thực hiện nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Khi cho học sinh nghỉ học, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên giao Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường thực hiện việc chuyển đổi sang hình thức dạy và học trực tuyến phù hợp với trình độ, lứa tuổi. Bên cạnh đó, các trường học và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học theo quy định (vệ sinh phòng học, bổ sung các thiết bị y tế).

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong thời gian nghỉ học, đối với bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm sẽ tăng cường hướng dẫn học sinh ôn tập, học trực tuyến tương tự giai đoạn nghỉ vì dịch COVID-19 vào tháng 2/2020. Đối với các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Phú Yên căn cứ chỉ đạo của Bộ Giáo dục Đào tạo và diễn biến tình hình dịch để tổ chức việc dạy và học phù hợp.

Phú Yên là địa phương giáp ranh với tỉnh Gia Lai đã ghi nhận các mắc COVID-19 trong cộng đồng. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan phải tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên khuyến cáo: Người dân đi từ những nơi có các ca mắc COVID-19 trở về địa phương, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Để nhận được tư vấn sức khỏe và hướng dẫn xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 hãy gọi số điện thoại 0963.391.414. Khi đi đến nơi công cộng, mọi người cần tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Tính đến 18 giờ 16/2, tỉnh Phú Yên chưa ghi nhận người mắc COVID-19 trong cộng đồng. Các trường hợp là F1 có liên quan đến các bệnh nhân COVID-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký văn bản 1351/UBND-VP ngày 16/2 về việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong đó nêu rõ cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục ngừng đến trường đến hết 28/2. Việc dạy và học trực tuyến trên mạng internet được triển khai theo quy định nhằm đảm bảo kế hoạch năm học 2020-2021.

Văn bản này cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai các phương thức dạy học phù hợp, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong thời gian thực hiện việc dạy và học qua internet, các cơ sở giáo dục vẫn thực hiện báo cáo số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh có đi đến các tỉnh, thành phố ngoài Bà Rịa-Vũng Tàu; thường xuyên cập nhật các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2… hoặc đối tượng sinh sống tại các khu vực đang bị cách ly, phong tỏa do dịch COVID-19.

Đồng thời, hiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu các cơ quan chức năng vận động tất cả người dân thực hiện 5K. Đối với những người về quê ăn Tết, thăm người thân hoặc đi du lịch ngoài tỉnh từ ngày 1/2 khi trở về phải chủ động thực hiện ngay việc khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ sở y tế gần nhất hoặc khai báo trực tuyến tại địa chỉ https://khaibaoyte.brvtvn.

Đối với những người về từ các địa điểm có người nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng đã được Bộ Y tế công bố thì vận động vào các cơ sở cách ly y tế tập trung. Những người trở về từ các tỉnh, thành khác đã có dịch không phải là địa điểm có ca nhiễm thì lập danh sách theo dõi sức khỏe.

Xuân Triệu-Hoàng Nhị

Tin liên quan

Vĩnh Phúc cho học sinh nghỉ học, tạm dừng tổ chức các lễ hội để phòng, chống dịch COVID-19

Tối 31/1, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 733/UBND-VX2 đồng ý cho học sinh các cấp học mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 1/2/2021 để phòng, chống dịch COVID-19.


Hà Nội đảm bảo chất lượng dạy và học qua internet khi học sinh nghỉ học phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 31/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có công văn số 356/SGDĐT-GDPT gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã; Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông; Hiệu trưởng các trường chuyên biệt trực thuộc; Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội hướng dẫn tổ chức dạy học qua internet trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.


Hà Giang đảm bảo chương trình học tập cho học sinh trong thời gian được nghỉ học do dịch COVID-19

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang triển khai nhiều biện pháp đảm bảo chương trình học tập cho học sinh trên địa bàn trong thời gian phải nghỉ học dài ngày để phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin, các thầy cô nơi đây còn thực hiện việc giao phiếu bài tập theo phương pháp truyền thống trong điều kiện địa hình rất khó khăn.Đề xuất