Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận

Đại diện điển hình tiến tiến là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chăm phát biểu. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN
Đại diện điển hình tiến tiến là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chăm phát biểu. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Sáng 22/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiến tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023. Tham dự có gần 100 đại biểu người có uy tín tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh.

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận ảnh 1Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phát biểu. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Bình Thuận có 35 dân tộc anh em sinh sống; trong đó, có 34 dân tộc thiểu số, với 104.066 khẩu/25.665 hộ (chiếm 8,4% dân số của tỉnh); dân tộc Chăm chiếm đông nhất với 40,7%, còn lại là các dân tộc khác). Đồng bào dân tộc thiểu số cư trú rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh với hình thức cư trú phổ biến là sống xen kẽ. Mỗi dân tộc có bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán, lễ hội riêng, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong nền văn hóa các dân tộc.

Ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận cho biết, giai đoạn 2021-2023, toàn tỉnh có 270 người uy tín/8 thành phần dân tộc thiểu số. Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh có vai trò quan trọng trong phối hợp, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc và đại đoàn kết dân tộc.

Trong 3 năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được quan tâm, tạo điều kiện về kinh phí học tập, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh.

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận ảnh 2Đại diện điển hình tiến tiến là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Chăm phát biểu. Ảnh: Nguyễn Thanh – TTXVN

Hằng năm, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho người có uy tín (tổ chức 3 lớp/175 người) nhằm cung cấp thông tin chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là chủ trương, chính sách mới liên quan đến công tác dân tộc, tôn giáo… để người có uy tín chủ động và tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào ở địa phương nơi cư trú.

Ông Thổ Đệ, người có uy tín của đồng bào dân tộc Chơ-ro, xã Trà Tân, huyện Đức Linh cho biết, ông tuyên truyền, vận động, giáo dục con em học tập, sống văn minh tiến bộ, đoàn kết phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới. Bằng kinh nghiệm, hiểu biết của mình, ông luôn sẵn sàng chia sẻ với bà con. Đến nay, bà con thôn 4, xã Trà Tân có nhiều tiến bộ, tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Nhờ chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước cùng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, với sự chung tay, góp sức của bà con cùng chính quyền địa phương, đến nay, đường làng, ngõ xóm khang trang, nhà cửa được sửa chữa kịp thời, góp phần làm đẹp quê hương.

Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận ảnh 3
Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận ảnh 4Trao Bằng khen cho cá nhân là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Để tiếp tục phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu, các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, dân vận trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó, chú trọng phát huy vai trò nòng cốt của người có uy tín để họ thực sự trở thành những hạt nhân đoàn kết, là cầu nối giữa ý Đảng lòng dân ở địa bàn dân cư. Từ đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hội nghị biểu dương, tôn vinh 87 điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh. Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận trao Bằng khen tặng 7 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh.

Nguyễn Thanh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm