Phản hồi thông tin của TTXVN: Điều tra, làm rõ các vụ phá rừng tại huyện Sơn Hòa, Phú Yên

Phản hồi thông tin của TTXVN: Điều tra, làm rõ các vụ phá rừng tại huyện Sơn Hòa, Phú Yên

Sau khi phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng xảy ra trên địa bàn xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã yêu cầu đơn vị có liên quan kiểm tra hiện trường, xác định đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phản hồi thông tin của TTXVN: Điều tra, làm rõ các vụ phá rừng tại huyện Sơn Hòa, Phú Yên ảnh 1Một cây bằng lăng vừa bị chặt hạ tại khu vực rừng Sơn Hội, huyện Sơn Hòa phát hiện ngày 13/9. Ảnh: Tường Quân - TTXVN

Theo kết quả kiểm tra thực tế, các vị trí có cây rừng bị chặt phá chủ yếu ở tiểu khu 165 và 164 do Ủy ban nhân dân xã Sơn Hội quản lý. Hiện trạng rừng là rừng tự nhiên nghèo kiệt, có cây tái sinh; chức năng đất rừng sản xuất. Tình trạng phá rừng xảy ra do người dân địa phương chặt phá để mở rộng đất sản xuất (trồng cây keo). Riêng tại khoảnh 8, tiểu khu 165 có hơn 2 tấn củi bị khai thác trái phép; khoảnh 6, tiểu khu 164 có 0,6m3 gỗ (nhóm IV đến nhóm VII) đã bị cưa xẻ (hiện đã lập biên bản tạm giữ để điều tra).

Báo cáo số 434/BC-SNN-KL ngày 21/9/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên nêu rõ: Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã Sơn Hội đã xảy ra 32 vụ vi phạm về lâm nghiệp. Trong đó, 19 vụ vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản trái pháp luật, tang vật thu được là 11,76 m3 gỗ các loại; để xảy ra 11 vụ phá rừng với tổng diện tích trên 1,8 ha. Ngoài ra, trên địa bàn xã Sơn Hội còn có 2 vụ vi phạm chung các quy định về bảo vệ rừng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu, các lực lượng bảo vệ rừng phải tăng cường lực lượng ở “điểm nóng” về chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật. Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Các chủ rừng thực hiện đúng trách nhiệm theo Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Khoản 3, Điều 102, Luật Lâm nghiệp.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã phản ánh tình trạng phá rừng xảy ra trên địa bàn xã Sơn Hội. Điều đáng nói là trong khi các vụ phá rừng tại địa phương xảy ra vào năm 2021 đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh làm rõ thì tình trạng phá rừng vẫn diễn ra.

Tường Quân

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm