Mít Thái trồng ở tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: baodongthap.vn |
Nông dân ở Đồng Tháp phát triển mạnh cây mít Thái từ hơn 3 năm nay, vì mít dễ trồng, sử dụng ít nước tưới rất phù hợp trong mùa nắng nóng như hiện nay. Đối với vùng đất gò trồng lúa kém hiệu quả, người dân lên líp trồng mít Thái, bình quân mỗi héc ta trồng hơn 1.000 gốc mít, sau hơn 1 năm có thể thu hoạch. Hiện thương lái đến tận nơi mua với giá hơn 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi hơn 500 triệu đồng. Thời điểm đầu năm, giá mít Thái hơn 60.000 đồng/kg, người trồng lãi hơn 1 tỷ đồng. Xã Mỹ An, huyện Tháp Mười, đầu năm 2019, nông dân đã mạnh dạn chuyển 100 ha sản xuất lúa kém hiệu quả lên líp trồng mít Thái. Anh Nguyễn Văn Chức ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười cho biết, bình quân trồng từ 800-1.000 gốc mít Thái/ha, sau 3-4 năm trồng cho năng suất cao nhất hơn 60 tấn/ha/năm. Ông Nguyễn Văn Bé Ba ở xã Phú Điền, huyện Tháp Mười cho biết, ông chuyển đổi 1 ha đất lúa và đất trồng những cây tạp khác sang trồng mít Thái. Với giá mít hiện nay rất lý tưởng cho nhà vườn, ông chỉ mong giá mít đừng xuống giá quá thấp, nếu giá 10.000 đồng/kg ông vẫn có lãi. Mít Thái trồng trên đất ở Đồng Tháp cho nhiều múi, ít xơ, thơm ngon, ngọt. Bình quân mỗi cây cho ra từ 2-3 quả mỗi mùa vụ, mỗi quả nặng từ 4-9 kg. Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết, phần lớn mít Thái được xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch qua thị trường Trung Quốc. Sở khuyến cáo nông dân không nên vội vàng phá những cây trồng khác chuyển sang trồng mít Thái, để tránh điệp khúc “trồng và chặt” hay “cung vượt cầu”, mà cần nhất là sản xuất mít sạch, có hợp đồng bao tiêu, có thị trường ổn định .
Nguyễn Văn Trí