Ninh Thuận: Phong phú hàng hải sản khô cung ứng cho Tết

Ninh Thuận: Phong phú hàng hải sản khô cung ứng cho Tết

Thời điểm này, ngư dân và các cơ sở chế biến ở Ninh Thuận đang đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng hải sản ở dạng khô và dạng chế biến sẵn để kịp cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ninh Thuận: Phong phú hàng hải sản khô cung ứng cho Tết ảnh 1 Sản phẩm cá đù một nắng của Hộ kinh doanh Xứ Phan (phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm). Ảnh: TTXVN

Chia sẻ bí quyết làm hải sản khô ngon, chất lượng, chị Đào Thị Tuyết một người có thâm niên làm và bán hải sản tại chợ Nại (thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải) cho biết, dịp Tết năm nay, cơ sở dự kiến đưa ra thị trường khoảng 2 tấn cá, mực khô, mực một nắng các loại.

Để sản phẩm đạt chất lượng, cơ sở lựa chọn thu mua các loại cá, mực từ các tàu khai thác trong ngày, các loại cá sau khi sơ chế phải rửa thật sạch, ướp muối phải có kinh nghiệm để cho ra mẻ khô vừa ăn, không quá mặn mà cũng không quá nhạt. Đặc biệt, khi phơi phải căn đủ thời gian nắng để cá khô vẫn giữ được vị dai, ngon đặc trưng.

Đối với chế biến cá, mực khô một nắng cần phải chăm chút hơn, như mực tươi sau khi câu lên sẽ được phân loại, lựa những con to, thân dày, thịt trắng, rửa sạch sẽ sau đó phơi trên vỉ lưới tầm 3 - 4 giờ nắng khi đạt độ khô tầm 70 - 80% thì mực được cho vào túi hút chân không, sau đó đưa vào tủ lạnh bảo quản ở nhiệt độ khoảng 15°C, hoặc phơi mực thêm 3 - 4 nắng cho khô mới đóng gói giao cho khách hàng. Tùy chất lượng mặt hàng như mực một nắng loại 1 hiện có giá dao động trên dưới 1 triệu đồng/kg, cá thu một nắng 320.000 đồng/kg,...Thời điểm cận Tết, giá các mặt hàng hải sản có thể tăng thêm, chị Tuyết thông tin.

Tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, các cơ sở chế biến, thu mua hải sản cũng đang tất bật chuẩn bị hàng tấn hàng phục vụ thị trường dịp Tết. Chị Trần Gia Minh Châu, chủ cơ sở kinh doanh Xứ Phan ở phường Đô Vinh cho biết, dự báo nhu cầu tiêu dùng của khách hàng vào dịp Tết tăng cao nên trước đó cơ sở đã chủ động tìm nguồn hàng hải sản đảm bảo chất lượng để chế biến thành nhiều loại sản phẩm khô, một nắng và cả hải sản tươi đóng gói hút chân không bảo quản lạnh với các mức giá khá nhau để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Ninh Thuận: Phong phú hàng hải sản khô cung ứng cho Tết ảnh 2 Các mặt hàng hải sản khô được bán tại chợ Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Hiện, cá dứa một nắng có giá bán 350.000 đồng/kg, cá đù một nắng có giá 220.000 đồng/kg, cá khô chỉ vàng rút xương 220.000 đồng/kg, tôm khô có giá từ 650.000 – 850.000 đồng/kg, mực khô tùy kích cỡ có giá từ 850.000 – 1.100.000 đồng/kg. Nhằm phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh, các sản phẩm đều được đăng tải hình ảnh chi tiết, niêm yết giá rõ ràng trên mạng xã hội, website của cơ sở. Khi có nhu cầu, khách hàng có thể liên hệ qua số điện thoại để được tư vấn, đặt hàng, hàng hóa sẽ được gửi đến tận nhà rất thuận tiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay các mặt hàng hải sản khô phục vụ Tết đã được các tiểu thương nhập về các chợ chuyên bán hải sản lớn như chợ Nại, chợ Thanh Sơn, chợ Phan Rang khá nhiều. Nếu như những năm trước sản phẩm khô chỉ gói gọn trong một vài loại thì đến nay thực đơn hải sản khô đã rất phong phú với nhiều loại hải sản được chế biến sẵn như mực cán mỏng tẩm gia vị, cá chỉ vàng tẩm gia vị, cá bò tẩm, cá mai rim, mực xé sợi hấp nước dừa, ruốc sấy,... đáp ứng nhu cầu ăn liền, làm quà tặng ở dạng lon, túi, hộp nhựa với nhiều kích cỡ khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

Chị Nguyễn Minh Tú Anh (trú tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) cho hay, gia đình chị thường xuyên chạy xe xuống mua hải sản, nước mắm, hành, tỏi,... ở Phan Rang về sử dụng. Giá cả các mặt hàng hải sản thời điểm này chưa tăng nhiều nên gia đình tranh thủ mua trước vì lo cận Tết giá lại lên cao mà không có hàng cung cấp. Sản phẩm hải sản ở đây đảm bảo chất lượng, mẫu mã đa dạng, nhiều chủng loại rất thuận tiện để lựa chọn để gia đình dùng và mua làm quà biếu tặng người thân, bạn bè vào dịp Tết Nguyên đán.

Vùng biển Ninh Thuận được xác định là một trong 4 ngư trường lớn của cả nước với nguồn lợi hải sản phong phú. Trong năm 2022, toàn tỉnh khai thác được 126.879 tấn hải sản, vượt 2,7% kế hoạch. Thời gian gần đây, hoạt động khai thác, chế biến hải sản ở các địa phương ven biển như huyện Ninh Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Thuận Nam có bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều cơ sở, hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư tàu thuyền, nhà xưởng, hệ thống kho cấp đông, máy móc để sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm hải sản cung cấp cho thị trường.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết, nhất là đối với sản phẩm hải sản khô, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tuyên truyền các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, cửa hàng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, bán đúng giá niêm yết. Đồng thời, ngành chức năng thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý đối với những trường hợp vi phạm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nguyễn Thành

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm