Nhiều khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá ở Lào Cai, Lai Châu trong mấy ngày tới

Nhiều khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá ở Lào Cai, Lai Châu trong mấy ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ xảy ra đợt không khí lạnh mạnh, tiếp tục gây rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Trung Bộ những ngày tới.

Khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá ở Lào Cai, Lai Châu

Từ ngày 7-12/1 không khí lạnh tăng cường sẽ chia làm 2 giai đoạn và ảnh hưởng tới các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ. Cảnh báo ảnh hưởng của không khí lạnh có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá ở các vùng núi cao thuộc khu vực Bắc Bộ, khả năng cao nhất là vùng núi cao thuộc tỉnh Lào Cai, Lai Châu. Cũng trong đợt tăng cường của không khí lạnh này, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm". Đó là thông tin đưa ra từ Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Trần Quang Năng tại cuộc trao đổi với báo chí sáng 5/1 tại Hà Nội.

Theo ông Trần Quang Năng, đặc điểm của đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ đêm 7/1 đến ngày 10/1: Trời rét và ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp

Giai đoạn thứ 2 từ ngày 11 đến 13/1, không khí lạnh được tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Trong thời kỳ này cần chú khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

"Trên đất liền, không khí lạnh kèm mưa nhỏ sẽ gây nên một đợt rét đậm, rét hại diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ đêm 7/1 đêm 10/1 là khoảng thời gian có nguy cơ cao tác động mạnh đến sức khỏe và hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người. Gia súc, gia cầm, vật nuôi trên khu vực các tỉnh vùng núi, các hoạt động du lịch kèm theo…", ông Trần Quang Năng nhấn mạnh .

Trên biển, do tác động của không khí lạnh nên gió mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 trên toàn bộ vùng biển vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trong ngày 7 và 8/1.

Từ tháng 1-2/2021, rét đậm, rét hại có khả năng kéo dài 5-7 ngày

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 1 và tháng 2/2021, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Thừa Thiên - Huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C; các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 và có khả năng kéo dài từ 5-7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng vùng núi phía Bắc Bắc Bộ. Đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm khuyến cáo, các địa phương, trường học lưu ý chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét, đặc biệt các vùng núi. Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần ăn.

Đối với rau màu ngắn ngày, nếu đến thời kỳ thu hoạch thì thu hoạch ngay. Các diện tích khác, phun nước trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng xuyên qua. Người dân cũng cần xem xét khả năng không đi ra ngoài đồng ruộng khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.

Đối với các hoạt động tàu thuyền trên biển, nguy cơ cao ảnh hưởng đến các tàu thuyền đánh bắt hải sản có công suất nhỏ hoạt động trên vịnh Bắc Bộ. Đồng thời gió mạnh và sóng lớn từ gió Đông Bắc mạnh trên khu vực Trung Bộ có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ biển đặc biệt tại Bình Thuận (khu phố 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) và Phú Yên (khu vực ven biển huyện Tuy An).

Thắng Trung

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm