Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, băng giá xuất hiện trên diện rộng ở Cao nguyên đá Đồng Văn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên ngày 20/2 tại các địa phương trong tỉnh Hà Giang có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Đặc biệt, băng giá đã xuất hiện trên diện rộng ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Đây là đợt lạnh được dự báo là có cường độ mạnh nhất trong mùa đông năm nay.

Nhiet do xuong duoi 0 do C, bang gia xuat hien tren dien rong o Cao nguyen da Dong Van hinh anh 1Băng giá phủ kín trên diện rộng ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: TTXVN phát

Là tỉnh vùng cao biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, ngày 20/2 nền nhiệt độ ở các huyện vùng cao núi đá phía Bắc thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giảm rất sâu, xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại. Tại khu vực các xã biên giới đã xuất hiện băng giá, nhiệt độ thấp nhất phổ biến dưới và đã xuất hiện băng giá. Nhiệt độ phổ biến dưới 3 độ C, vào ban đêm và rạng sáng nhiệt độ xuống thấp dưới - 0 độ C, băng giá và sương muối xuất hiện dày đặc trên diện rộng.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, nền nhiệt độ thực tế vào buổi sáng 20/2 tại các thôn Chín Chu Lìn, thôn Vàng Chá Phìn và tại điểm cao thuộc các mốc biên giới tại xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ) nền nhiệt độ đã xuống rất thấp nên tại các khu vực này đã xuất hiện băng giá. Trên diện tích canh tác nông nghiệp và diện tích cây trồng khác băng giá đã hình thành và đang dần bao phủ, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Tại thôn Lùng Vần Chải thuộc xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc), khoảng 4 giờ sáng nay nơi đây đã xuất hiện băng giá. Băng giá phủ kín trắng xóa trên các cành cây, hoa màu, nhà cửa, nhiệt độ xuống rất thấp và buốt giá. Đến gần trưa nay, nhiệt độ được ghi nhận dưới 0 độ C và băng giá vẫn tiếp tục bao phủ trên diện rộng.

Cô giáo Lưu Thị Hiền, giáo viên trường mầm non xã Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc) cho biết: Từ rạng sáng 20/2, băng giá đã phủ trắng nơi đây, thời tiết khắc nghiệt vô cùng. Hoa đào, hoa mận và các loại hoa màu cũng phải trầm mình ngậm sương. Thời tiết giá lạnh cộng với băng giá xuất hiện tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của núi rừng Cao nguyên đá Hà Giang. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt như thế này đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân vùng cao.

Nhiet do xuong duoi 0 do C, bang gia xuat hien tren dien rong o Cao nguyen da Dong Van hinh anh 2Băng giá phủ kín trên diện rộng ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: TTXVN phát

Không chỉ ở xã Xín Cái, tại xã Thượng Phùng và một số xã vùng cao biên giới của huyện Mèo Vạc; Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, thị trấn Phó Bảng, xã Phố Là và một số xã vùng cao biên giới ở huyện Đồng Văn cũng ghi nhận hiện tượng băng giá.

Liên tục trong nhiều ngày qua, nhiệt độ ở các xã biên giới ở Cao nguyên đá Đồng Văn xuống rất thấp, điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Trên các tuyến đường tuần tra biên giới Việt-Trung, nơi hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các Đồn Biên phòng của Hà Giang đang khắc phục mọi khó khăn, căng mình thực hiện nhiệm vụ chốt trực phòng, chống dịch COVID-19 cũng như việc xuất, nhập cảnh trái phép của công dân.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, thời tiết vẫn còn tiếp tục rét đậm, rét hại trong một vài ngày tới. Do đó bà con cần hết sức chú ý đề phòng, chủ động phòng chống rét cho người và vật nuôi, cây trồng để giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thời tiết cực đoan.

Trước diễn biến của thời tiết, Thường trực UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn, bản hướng dẫn nhân dân thực hiện công tác phòng, chống đói rét. Đối các đơn vị trường học dựa vào điều kiện thực tiễn của địa phương chủ động tham mưu cho ngành giáo dục về việc cho các em học sinh nghỉ học.

Nhiet do xuong duoi 0 do C, bang gia xuat hien tren dien rong o Cao nguyen da Dong Van hinh anh 3Băng giá phủ kín trên diện rộng ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: TTXVN phát

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng Nông nghiệp cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn bản hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét cho đàn gia súc; tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt công tác giữ ấm cho gia súc, không thả rông gia súc khi nền nhiệt độ xuống thấp. Các hộ chăn nuôi cần dự trữ thức ăn thô xanh, bổ sung thức ăn tinh cho gia súc; hướng dẫn kỹ thuật tới các hộ chăn nuôi sử dụng bạt và các vật liệu khác để che chắn chuồng trại, đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc an toàn trong những ngày giá rét.

Minh Tâm

Tin liên quan

Yên Bái: Xuất hiện băng tuyết ở huyện Mù Cang Chải

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt xuống thấp, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 20/2, tại đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã xuất hiện băng tuyết, nhiệt độ xuống thấp, băng tuyết càng về sau càng dày đặc bám trắng các cành cây, ngọn cỏ.


Băng giá xuất hiện trên đỉnh Mẫu Sơn

Từ 6 giờ15 phút sáng 20/2, Khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn nằm ở độ cao khoảng 1500 m so với mực nước biển, nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới 0 độ C, có mưa nhỏ và gió nên đã xuất hiện băng giá đông kết trên nhà cửa, cỏ cây. Đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.


Băng giá bao phủ trắng đỉnh Phja Oắc

Trong đêm 19 rạng sáng 20/2, tại vùng núi cao Phja Oắc (xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, băng giá bắt đầu bao phủ trắng xóa đỉnh núi.


Nhiệt độ dưới 0 độ C, Lào Cai xuất hiện sương muối

Do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng sớm 18/1, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện sương muối phủ trắng núi rừng. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.Đề xuất