Người phụ nữ S’tiêng tặng đất dựng nhà cho nhiều bà con nghèo

Trong những năm qua, phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” đã và đang lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh, nhiều tấm gương điển hình hội viên Hội Phụ nữ là đồng bào dân tộc thiểu số giúp nhau vươn lên vượt khó, ổn định cuộc sống.

Nguoi phu nu S’tieng tang dat dung nha cho nhieu ba con ngheo hinh anh 1Nhiều nền đất cho bà con nghèo được chị Thị Bình hiến tặng. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Chị Thị Bình (41 tuổi) là người dân tộc S’tiêng ở huyện Phú Riềng (Bình Phước) được biết là một hội viên rất tích cực tham gia phong trào Hội Phụ nữ ở xã Phú Riềng. Với tấm lòng nhân ái, hơn 5 năm qua chị Thị Bình cùng gia đình đã hiến trên 300 m2 đất gần nhà, để tặng và hỗ trợ phụ nữ trong thôn Phú Thuận, xã Phú Riềng, xây dựng nhà ở.

Dù thu nhập của vợ chồng chị Thị Bình chủ yếu dựa vào đồng lương công nhân cạo mủ cao su và ít diện tích rẫy trồng điều, nhưng gia đình chị đã giúp nhiều hộ thoát cảnh “màn trời chiếu đất”, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Chị Thị Bình chia sẻ: “Địa phương tôi sinh sống vẫn còn nhiều gia đình gặp khó khăn về đất ở. Bản thân gia đình tôi cũng không có điều kiện khá giả, nhưng được ba mẹ chồng để lại cho ít đất vườn nên cuộc sống đỡ khó khăn hơn. Vài năm trước, thấu hiểu nhiều hội viên trong thôn có hoàn cảnh khó khăn về đất ở nên vợ chồng tôi hiến tặng đất và bán rẻ với giá 10 triệu đồng/50m2, để họ xây nhà ổn định cuộc sống”.

Đến nay, nhờ có đất của chị Thị Bình, 7 hộ hội viên thuộc Chi hội thôn Phú Thuận đã được các cấp, ngành của tỉnh, huyện và xã hỗ trợ xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết... Trong đó, Hội Phụ nữ xã Phú Riềng là những người “sát cánh” vận động các nguồn hỗ trợ làm nhà, hội viên tích cực lao động vượt khó vươn lên thoát nghèo.

“Những trường hợp mà gia đình tôi hỗ trợ đất để các cấp chính quyền địa phương xây nhà hầu hết đã có cuộc sống ổn định hơn. Tuy cuộc sống của chị em vẫn còn rất nhiều khó khăn nhưng việc có đất và nhà đã làm ấm lòng mọi người. Thấy chị em được ở trong căn nhà khang trang hơn, vợ chồng tôi cũng rất mừng”, chị Thị Bình tâm sự.

Nguoi phu nu S’tieng tang dat dung nha cho nhieu ba con ngheo hinh anh 2Chị Thị Bình (bên phải) tặng nhiều nền đất cho bà con nghèo. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Bà Thị Nhoi (57 tuổi) ở thôn Phú Thuận rất vui mừng khi được vợ chồng chị Thị Bình cho 50m2 đất và đã được Nhà nước hỗ trợ xây nhà tình thương kiên cố. Ba năm trở lại đây, bà không phải chịu cảnh ngồi dưới nền đất đỏ như trước để dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc S’tiêng. Bà Thị Nhoi xúc động nói: “Trước kia cả gia đình ở nhà tranh tre, đất mượn tạm khổ lắm. Từ khi được vợ chồng chị Bình hỗ trợ mảnh đất làm nhà, cuộc sống đỡ vất vả. Mấy năm nay, gia đình không phải lo mưa, gió thất thường. Ngoài ra, Nhà nước hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết từ mảnh đất này nên gia đình mừng lắm. Chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn để không tái nghèo, không phụ lòng giúp đỡ của gia đình chị Bình và các cấp Hội, chính quyền địa phương”.

Gia đình bà Điểu Thị Thép (51 tuổi) đến sinh sống ở đây từ năm 2003, với nghề bóc mủ chén thuê. Do nhà đông con nên cuộc sống rất khó khăn. Hiện gia đình bà Thị Thép đã có cuộc sống ổn định hơn trước. “Từ khi được gia đình chị Thị Bình hỗ trợ mảnh đất và Nhà nước hỗ trợ làm nhà nên rất vui. Gia đình tôi cảm ơn gia đình chị Bình cũng như Hội Phụ nữ xã, các cấp, ngành đã hỗ trợ cho tôi có nhà ấm cúng hơn”, bà Điểu Thị Thép bày tỏ.

Với phương châm “không để ai phải bỏ lại phía sau”, Hội Phụ nữ xã Phú Riềng đã vận động các hội viên giúp nhau trong đời sống. Trong đó, chị Thị Bình là một trong những người thực hiện tốt các cuộc vận động từ tỉnh đến địa phương.

Nguoi phu nu S’tieng tang dat dung nha cho nhieu ba con ngheo hinh anh 3Chị Thị Bình, một trong những hội viên tích cực tham gia phong trào Hội Phụ nữ của xã Phú Riềng. Ảnh: K GỬIH -TTXVN

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Riềng Phạm Thị Thanh Thủy cho biết, qua cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”, Hội Phụ nữ xã Phú Riềng đã triển khai 100% hội viên thực hiện. Trong thời gian vừa qua, tại xã đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến tiêu biểu như giúp vốn cho phụ nữ khó khăn vươn lên thoát nghèo, giúp hỗ trợ xây dựng mái ấp tình thương, điển hình là chị Thị Bình. Việc làm của chị Thị Bình đã giúp nhiều chị em có nhà ở, yên tâm sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Thời gian qua, trên địa bàn Bình Phước, hội viên phụ nữ cũng đã tích cực thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” gắn với phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay làm việc tốt” đến các cơ sở Hội, lồng ghép nội dung phong trào thi đua trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Qua thực hiện các phong trào thi đua Hội, đã phát hiện, bồi dưỡng được nhiều gương điển hình tập thể và cá nhân, từ đó tạo sức lan tỏa tới các phong trào trên các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh.

K GỬIH

Tin liên quan

Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Phụ nữ Sơn La “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”

Trong những năm qua, phụ nữ tỉnh Sơn La luôn phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; chủ động, sáng tạo trong lao động, công tác, học tập, làm tốt vai trò, thiên chức của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Vai trò, vị thế của tổ chức hội ngày càng được nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng quê hương Sơn La ngày càng văn minh, giàu đẹp.


Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Triển lãm 90 năm - Những dấu ấn vàng son của Hội

Sáng 19/10, tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1), Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “90 năm – Những dấu ấn vàng son của Hội”, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020) và 10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.Đề xuất