Ngon như trái chuối nướng nếp miền Tây

Ngon như trái chuối nướng nếp miền Tây
Dù đời sống có nhiều đổi thay, người ta chuộng món ngon vật lạ, chuối nướng nếp vẫn giữ được chỗ đứng riêng của mình, khiến người xa quê nôn nao nhớ và mua ngay khi có dịp đặt chân về quê...

Ở miền Tây Nam Bộ chuối và các món ăn từ các loại chuối rất phong phú. Dễ hiểu, bởi ở quê, hầu như nhà nào cũng có cây chuối, bụi chuối sau hè, bên hông nhà. Có thể thấy, cây chuối hiện diện, gắn bó nhiều trong đời sống dân quê miền Tây.

Không chỉ ăn sống, ăn chín, chuối chín còn được chế biến thành khá nhiều món: bánh chuối (làm từ bột và chuối chín), chuối cau, chuối sứ nướng than và đương nhiên, chuối sứ nướng nếp là ngon nhất, khiến thực khách ấn tượng nhất...

Trái chuối sứ được người chế biến bọc trong lớp nếp nấu dẻo, nếp thấm cùng nước cốt dừa nên béo ngậy, ngọt thơm. Khi nướng gói thêm lớp lá chuối để chuối ám mùi thơm của lá.

Ngon như trái chuối nướng nếp miền Tây ảnh 1
Hương thơm lừng của nếp thấm vị béo nước dừa khiến ngửi thôi đã không thể cầm lòng

Chuối chọn làm nhân bên trong phải là chuối chín vừa, nếp cũng là loại nếp ngon được ngâm kỹ qua đêm và thấm nước cốt dừa. Người bán khéo léo làm các lớp vỏ nếp vừa đủ dày và bằng nhau để món ăn có bề ngoài cân đối, đẹp mắt. Khi nướng cũng thật nhỏ lửa để dậy mùi thơm mà nếp không bị khét. Mùi hương nhẹ nhàng của món chuối nướng rất dễ nhận ra, chúng lan tỏa khiến ai cũng thấy muốn sà vào mua ăn ngay.

Chuối vừa được đưa ra khỏi lò than nóng hổi nên thật hợp lý khi luôn được quấn bên ngoài lớp là chuối. Chuối nướng được bao bởi lớp lá ngoài vừa để chuối tránh lửa tiếp xúc với nếp, thực khách còn có thể cầm ăn dễ dàng, cũng không bị dính tay. Khách hỏi mua, người bán nhanh lẹ bóc chuối cùng lớp vỏ đưa cho ăn ngay. Ai đi xa thì chuối được bỏ vào bọc nylon kín hơi để giữ nóng.

Món chuối nướng nếp thường được thực khách ăn đơn giản là cầm ăn. Những người sành ăn hơn sẽ cắt và xếp chuối ra đĩa, rưới thêm nước cốt dừa để tăng độ béo. Người thích béo thấy rất ngon, nhưng những người dễ tăng cân không nên thử.
Theo dulichvn.org.vn

Có thể bạn quan tâm