Nắng nóng diện rộng, có nơi trên 39 độ C

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Bắc Bộ tiếp tục có một ngày chủ yếu là nắng và nóng. Cường độ nóng tăng nhanh từng giờ, nhiệt độ ở các tỉnh Đông Bắc Bộ từ Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn là 35 - 36 độ C. Một ít điểm ở phía Tây Bắc Bộ như thành phố Lai Châu, Điện Biên Phủ nắng yếu hơn, nền nhiệt trong khoảng 28 - 32 độ C.
Mới đầu giờ sáng nhưng ánh mặt trời đã chói chang - Ảnh: Phan Ngọc Đức

Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng gay gắt, từ Thanh Hóa đến Phú Yên nền nhiệt tăng thêm với nhiệt cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C. Một số nơi nắng nóng gay gắt trên 39 độ C như huyện Tương Dương, Con Cuông (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), thị xã Ba Đồn (Quảng Bình)…

Những đợt nắng nóng cuối mùa có sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn giữa ngày và đêm. Phía Đông Bắc Bộ nắng nóng tập trung từ giữa trưa, từ 11 - 17 giờ với nền nhiệt cao nhất 38 độ C. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng chủ yếu từ 10 - 18 giờ với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C. Về đêm và sáng, trời có gió, không khí dịu khá nhanh và nhiệt độ giảm cả gần 10 độ so với ban ngày.

Tây Nguyên và Nam Bộ có trạng thái nắng và mây đan xen, nhiệt độ toàn vùng cũng như Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau không vượt quá mức 32 độ C. Đến đầu giờ chiều, mây dông kéo đến gây mưa trên phần lớn diện tích cả 2 khu vực, có những điểm mưa vừa, mưa to cục bộ kèm nguy cơ tố lốc, gió giật và sấm sét.

Trên biển, các vùng biển Giữa và Nam Biển Đông, vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông, hả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao từ 2 - 3m. Biển động. Rủi ro thiên tai ở cấp độ 1. Huyện đảo Hoàng sa ít mưa, gió mưa.
 

Đề xuất