Năm học mới ở vùng lũ Yên Bái

Các em học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn (Yên Bái) trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN

Nhờ sự chia sẻ, giúp đỡ của các cấp, các ngành và của cộng đồng, đặc biệt là sự nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo, hầu hết các điểm trường bị thiệt hại bởi mưa lũ đã cơ bản khắc phục được hậu quả thiên tai.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền là một trong những trường bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 7 vừa qua, trường có 4 điểm trường lẻ, trong đó có một điểm trường ở thôn Vàng Ngần, xã Suối Quyền bị mưa lũ làm sập 4 phòng học và không thể sử dụng được.

Năm học 2018 – 2019, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền có 490 học sinh ở 2 cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, 100% học sinh của trường là người dân tộc thiểu số. Năm học này, các phòng học ở điểm trường Vàng Ngần bị sập đổ hoàn toàn nên nhà trường đã đưa 32 học sinh tại điểm trường Vàng Ngần ra học tại trung tâm xã (cách gần 50 km) và cho các em ở bán trú.

Cùng với học sinh cả nước, ngày 5/9, các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã nô nức tới trường khai giảng năm học mới. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền hiện đang bị thiếu phòng học và phòng ở bán trú. Trường có 11 lớp nhưng chỉ có 7 phòng học, 155 em học sinh ở bán trú nhưng trường  chỉ có 3 phòng đôi và 1 phòng đơn, phòng đôi chỉ ở được 24 em, nhưng do thiếu phòng nên nhà trường đã phải bố trí mỗi phòng đôi là 48 em. Việc sinh hoạt của các em ở bán trú vì vậy gặp rất nhiều khó khăn.

Thầy Nguyễn Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền cho biết: Để giúp trường khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, các nhà tài trợ hỗ trợ xây dựng 2 phòng đôi cho các học sinh bán trú ở. Do thiếu mặt bằng nhà trường đã vận động những hộ dân ở gần hiến một phần đất để xây dựng nhà ở cho học sinh bán trú.

Sau mưa lũ, huyện Văn Chấn có 5 xã bị thiệt hại, nhiều điểm trường bị ảnh hưởng nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường đã dần khắc phục hậu quả thiên tai. Các thầy cô còn đến từng nhà vận động các em học sinh đến lớp.

Cùng với học sinh cả nước, ngày 5/9, các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã nô nức tới trường khai giảng năm học mới. Ảnh: Đức Tưởng – TTXVN

Ông Phan Thanh Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn cho biết: Sau mưa lũ, phòng đã chỉ đạo các nhà trường tập trung khắc phục hậu quả. Đến thời điểm này, 100% học sinh trên địa bàn huyện đã ra lớp.

Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Yên Bái có 440 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và phổ thông với quy mô gần 6.700 lớp với  trên 211.600 học sinh. So với năm học trước toàn tỉnh tăng 5 trường, 88 lớp với hơn 5.700 học sinh. Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo 5 tuổi, tỷ lệ huy động ra lớp 1 và tỷ lệ huy động học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 đạt rất cao.

Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái cũng chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở trường học quan tâm huy động học sinh đầu cấp, học sinh tại các vùng khó khăn, học sinh vùng lũ  đến trường; quan tâm hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng học sinh trên địa bàn phải bỏ học do không đủ ăn, không đủ mặc hoặc không đủ sách vở.
Đinh Thùy – Việt Dũng

 


Đề xuất