Lễ tuyên dương 166 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc năm 2018

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo buổi lễ. Ảnh: Nam Sương 
 
Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; đại diện các Bộ, Ban, ngành đoàn thể và các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu.
  
 Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. Ảnh: Nam Sương

2018 là năm thứ 6 Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tổ chức. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam; đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên DTTS năm học 2017-2018.

166 em học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương  đến từ 25 dân tộc (Mường, Nùng, Tày, Dao, Tà Ôi, Sán Chay, Sán Dìu, Chăm, Bru - Vân Kiều, X'Tiêng, Lào, Bahnar, Thái, Khmer, H'rê, Ê- đê, Giẻ Triêng, Mông, K'ho, M'nông, Mạ, Pu Péo, Si La, Cơ - tu) trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Nam Sương 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Lễ Tuyên dương được tổ chức đã kịp thời cổ vũ, động viên các em học sinh, sinh viên DTTS đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện đạo đức, tạo sự lan tỏa lôi cuốn con em các dân tộc thiểu số thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt.

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Trong những năm qua, các cấp, các ngành và toàn xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Ngân sách Nhà nước đã dành hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư xây dựng trường, lớp học , mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, hỗ trợ gạo, tiền ăn để các em dân tộc thiểu số khó khăn có điều kiện học tập. Hiện nay cả nước có 5 trường dự bị đại học, 314 trường PTDT nội trú, 975 trường PTDT bán trú, 14 trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề cho con em đồng bào DTTS... Nhờ vậy, chất lượng giáo dục được nâng lên, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế, xã hội ở các địa phương. Đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo là một1 trong những giải pháp thiết thực nhất góp phần phát triển nhanh, bền vững vùng DTTS và miền núi.

Ông Lâm Thanh Mẫn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và ông Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT trao bằng khen và phần thưởng cho các em học sinh DTTS dưới 1.000 người đã trúng tuyển vào Đại học, Cao đẳng năm 2018. Ảnh: Nam Sương
 
Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nguyễn Thế Kỷ, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao bằng khen và phần thưởng cho các em học sinh DTTS đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Ảnh: Nam Sương

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Lễ tuyên dương là hoạt động rất có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng, động viên khích lệ thế hệ trẻ dân tộc thiểu số cả nước đã nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, chuẩn bị những hành trang cần thiết cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, hiếu học là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi sáng tạo ở bất kỳ thời đại nào cũng luôn được trân trọng, tôn vinh. 166  em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương hôm nay thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và quê hương.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao bằng khen và phần thưởng cho các em học sinh DTTS đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2018. Ảnh: Nam Sương

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc và miền núi, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cấp, các ngành đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Dân tộc thực hiện một số nhiệm vụ sau: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo, quyền học tập và tiếp cận bình đẳng của trẻ em về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo; Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực dân tộc thiểu số và miền núi, vùng kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho các em được học tập, tích cực tham gia vào các hoạt động đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp; Hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên DTTS; Phát triển và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, đổi mới chương trình sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy, tổ chức tốt việc  dạy học tiếng dân tộc thiểu số; Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tiếp tục quan tâm chăm lo về vật chất và tinh thần, vận động các tổ chức doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất cho các em và cho phát triển giáo dục và đào tạo vùng DTTS và miền núi, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, tạo việc làm.

Phó Thủ tướng mong các em học sinh, sinh viên DTTS luôn tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế lập thân, lập nghiệp và trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và lãnh đạo các Bộ, ngành chụp ảnh cùng các nhà tài trợ cho chương trình. Ảnh: Nam Sương 

Để lễ tuyên dương được thành công và các em học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc có thêm điều kiện học tập, động lực để tiếp tục phấn đấu có sự góp phần không nhỏ của các nhà tài trợ như: Công ty cổ phần dệt may đầu tư thương mại Thành Công, Thời báo Việt - Hàn, Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo của Báo Công an Nhân dân, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam,...
Hoàng Tâm

Đề xuất