Lai Châu bảo vệ an toàn đàn gia súc trong thời tiết lạnh giá

Tỉnh Lai Châu đang vào thời điểm rét đậm, rét hại của mùa đông năm nay. Vì thế, các ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để bảo vệ an toàn cho đàn gia súc trong thời tiết lạnh giá.

Bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường nằm ở độ cao hơn 1.300m so với mực nước biển nên gần như quanh năm mây mù bao phủ. Những ngày này, nhiệt độ trên địa bàn về đêm luôn ở mức dưới 10 độ C. Nhiều gia đình có trâu bò trong bản như anh Giàng A Cha đã chủ động quây bạt chuồng nuôi, dự trữ rơm rạ cho trâu trong mùa đông.

Lai Chau bao ve an toan dan gia suc trong thoi tiet lanh gia hinh anh 1Người dân bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường (Lai Châu) chủ động trồng cỏ thêm nguồn thức ăn xanh cho gia súc trong mùa đông. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.

Anh Cha cho biết,thời tiết giá lạnh nếu không giữ ấm cho trâu, nguy cơ trâu chết rất thiệt hại kinh tế. Gia đình cũng trồng cỏ ở trên nương, bờ ruộng để cho trâu ăn dài ngày. Nếu như ngày nào lạnh quá thì đốt lửa để sưởi ấm cho gia súc hay các hộ dân trong bản đã lùa đàn gia súc về các xã vùng thấp như Bản Hon, Bản Giang trong huyện để tránh rét.

Xã Giang Ma có 9 bản, bao gồm 7 bản người Mông và 2 bản người Dao; 100% các hộ sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Hiện xã có gần hơn 800 con trâu, bò, ngựa; trong đó, có nhiều hộ chăn nuôi tập trung với số lượng đàn hàng chục con.

Theo ông Phạm Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Giang Ma, huyện Tam Đường, trên địa bàn đang trải qua đợt rét đậm kéo dài của mùa đông năm nay, nền nhiệt về đêm giảm xuống còn từ 5-6 độ C. Để người dân chủ động trong việc phòng chống rét cho người, vật nuôi, xã đã thành lập các nhóm zalo thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết và hướng dẫn người dân cách phòng, chống rét.

Lai Chau bao ve an toan dan gia suc trong thoi tiet lanh gia hinh anh 2Người dân dự trữ rơm sau khi thu hoạch để chủ động nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.

Xã giao nhiệm vụ cho cán bộ công chức và các trưởng bản tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống rét cho đàn gia súc và dự trữ thức ăn trong thời điểm rét. Cán bộ đã xuống từng bản, từng hộ gia đình rà soát những hộ gia đình đến thời điểm này chưa chuẩn bị những dụng cụ, phương tiện chống rét và dự trữ thức ăn thì vận động, tuyên truyền để người dân chủ động bảo vệ đàn gia súc.

Để bảo vệ cho đàn gia súc hơn 32 nghìn con, UBND huyện Tam Đường đã ban hành các chỉ thị, văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Ngoài việc vận động người dân lùa trâu, bò từ vùng cao xuống vùng thấp, dự trữ nguồn thức ăn thô từ hơn 4.000 ha lúa ngay sau khi thu hoạch, các địa phương cũng đã chăm sóc tốt cho hơn 70 ha cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn xanh khi nuôi nhốt gia súc.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết, khi rét đậm, rét hại xảy ra, người dân chủ động di chuyển đàn gia súc, đặc biệt là đại gia súc từ vùng cao xuống vùng thấp; thực hiện việc che chắn chuồng trại cho gia súc đảm bảo được độ ấm. Một vấn đề nữa là khi nhiệt độ xuống thấp hơn nữa thì thực hiện việc sưởi ấm, đảm bảo được các chất dinh dưỡng cũng như là độ ấm cho đàn gia súc.

Lai Chau bao ve an toan dan gia suc trong thoi tiet lanh gia hinh anh 3Người dân bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường (Lai Châu) quây bạt chống rét cho gia súc trong mùa đông. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thưởng, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, trước các đợt rét, chính quyền cơ sở cũng tuyên truyền, hướng dẫn bà con che chắn chuồng trại, nên là từ đầu vụ đến giờ chưa có địa phương nào báo có thiệt hại do rét. Với sự chủ động của người dân và ngành chức năng, cùng sự quan tâm của chính quyền các cấp, đàn đại gia súc của người dân ở Lai Châu đang được bảo vệ tốt.

Tỉnh Lai Châu hiện có gần 120 nghìn con đại gia súc, trong đó đàn trâu nhiều nhất, với hơn 92 nghìn con. Hiện tại đã có gần 70% số hộ có chuồng trại đảm bảo theo quy định và số hộ có dự trữ thức ăn đạt trên 60%. Khí hậu thời tiết tại Lai Châu cũng như các địa phương tại Tây Bắc đang bước vào những đợt rét đậm, rét hại. Vì thế, việc đảm bảo an toàn cho đàn gia súc đang làm vấn đề trọng tâm của ngành nông nghiệp.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Đảm bảo 3 yếu tố để phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi

Tại hội nghị trực tuyến Triển khai công tác phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi vụ Đông Xuân 2021-2022 các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 14/12, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, các địa phương không được chủ quan, khi đã chuẩn bị thì phải từ xa, từ sớm, tăng cường dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe từ trước cho đàn gia súc, tạo tiền đề cho phát triển chăn nuôi năm 2022.Đề xuất