Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo tỉnh Sóc Trăng

Ngày 25/6, tại Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh với chủ đề “Trái tim cho em”. Dự khai mạc chương trình có Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn, lãnh đạo các sở, ngành, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), đại diện Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam...

Kham sang loc mien phi benh tim bam sinh cho tre em ngheo tinh Soc Trang hinh anh 1Khám kiểm tra bệnh tim cho trẻ em. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

"Trái tim cho em" là chương trình hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế, tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Chương trình được sáng lập và điều hành bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2008 đến nay.

Theo Thượng tá Phạm Chí Dũng - Giám đốc Viettel Sóc Trăng, đây là lần thứ 2 chương trình đến với trẻ em tỉnh Sóc Trăng. Chương trình lần này được thực hiện với sự đồng hành của các bác sỹ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng. Sau khi khám sàng lọc, các trường hợp có chỉ định can thiệp/phẫu thuật và hoàn cảnh khó khăn sẽ được chương trình "Trái tim cho em" hướng dẫn làm hồ sơ để được điều trị miễn phí.

Trước đó, trong tháng 4-5/2022, chương trình “Trái tim cho em” đã tới với trẻ em nghèo của các tỉnh Đồng Nai, Phú Thọ, Hòa Bình và Bắc Kạn. Thông qua chương trình, hơn 5.000 trẻ đã được các bác sỹ tim mạch thăm khám, chẩn đoán kịp thời. Trong năm 2021, chương trình cũng đã khám, chữa bệnh và tặng quà miễn phí cho hơn 5.000 trẻ, phê duyệt và hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho hơn 300 trẻ.

Kham sang loc mien phi benh tim bam sinh cho tre em ngheo tinh Soc Trang hinh anh 2Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn và đại diện Quỹ Chương trình Tấm lòng Việt trao quà cho trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Với chi phí mổ trung bình 40 triệu đồng/ca, việc có con mắc bệnh tim bẩm sinh thực sự là một gánh nặng và không phải gia đình nào cũng có thể trang trải. Chương trình “Trái tim cho em” được triển khai với nguồn kinh phí tài trợ từ Viettel (cam kết tài tài trợ 5 tỷ đồng/năm) và nguồn xã hội hóa sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ cho các em nhỏ bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào cho biết, Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Toàn tỉnh còn trên 6,6% hộ nghèo và trên 8,8% hộ cận nghèo, còn nhiều em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, không có điều kiện tiếp cận với y học hiện đại. Việc các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về tim mạch cùng chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em của tỉnh mang lại cơ hội cho các em được phẫu thuật, điều trị bệnh tim bẩm sinh để có được trái tim khỏe mạnh, sức khỏe, có thể tiếp tục học tập, có cuộc sống tươi đẹp hơn trong tương lai.

Chương trình diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/6. Tại Lễ khai mạc, lãnh đạo Tỉnh ủy, các sở, ngành tỉnh Sóc Trăng và đại diện chương trình đã tặng nhiều phần quà cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Trung Hiếu

Tin liên quan

Hơn 1.700 trẻ em Lai Châu được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Trong hai ngày 28 và 29/5, tại Trung tâm Y tế huyện Mường Tè và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Bệnh viện tim Hà Nội phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu và Quỹ tài trợ Tổ chức The VinaCapital Foundation tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh lý tim mạch miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.


Hơn 900 trẻ em tỉnh Hòa Bình được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Trong 2 ngày 14 và 15/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hòa Bình.


Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em ở Điện Biên

Ngày 10/4, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, Viettel Điện Biên (Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội) cùng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình "Trái tim cho em", khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh. Chương trình với sự đồng hành của các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên.Đề xuất