Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em ở Điện Biên

Bác sĩ khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN
Bác sĩ khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Ngày 10/4, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, Viettel Điện Biên (Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội) cùng Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình "Trái tim cho em", khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh. Chương trình với sự đồng hành của các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em ở Điện Biên ảnh 1 Bác sĩ khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN


Theo đó, tất cả trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh nghi mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được khám miễn phí và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Đối với những em nghi mắc bệnh tim bẩm sinh, sau khi các bác sĩ khám sàng lọc có kết luận sẽ hướng dẫn gia đình làm hồ sơ để kịp thời mổ tim cho trẻ. Chương trình thu hút đông đảo phụ huynh từ các địa phương trong tỉnh đưa trẻ đến khám sàng lọc. Dự kiến, trong 2 ngày 10-11/4 sẽ có khoảng 2.500 trẻ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí.

"Trái tim cho em" là chương trình từ thiện hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ. Điện Biên là điểm đến đầu tiên của hành trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí trong chương trình "Trái tim cho em" năm 2021. Đây cũng là lần thứ 3 chương trình đến với trẻ em tỉnh Điện Biên. Trải qua 12 năm triển khai, "Trái tim cho em" là chương trình mổ tim nhân đạo có thời gian thực hiện bền bỉ và hiệu quả nhất, giúp hồi sinh sự sống cho gần 6.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Năm 2020, chương trình đã đến với 7 tỉnh, thành phố trên cả nước, khám chữa bệnh và tặng quà miễn phí cho hơn 10.000 trẻ, phát hiện và cam kết tài trợ chi phí mổ cho gần 500 em có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, 336 trường hợp đã được phẫu thuật miễn phí, tổng kinh phí hỗ trợ cho các ca mổ là hơn 10 tỷ đồng.

Với kinh phí mổ trung bình mỗi ca bệnh tim bẩm sinh lên tới 40 triệu đồng, việc có con mắc bệnh tim bẩm sinh là gánh nặng và không phải gia đình nào cũng có thể chi trả, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Vì vậy, chương trình được triển khai sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ cho các em nhỏ bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm vừa qua, Quỹ Tấm lòng Việt đã huy động được hơn 16 tỷ đồng để hỗ trợ mổ tim cho các bệnh nhân nghèo.

Xuân Tư

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm