Huyện vùng cao biên giới Ia H’Drai vượt khó trở thành điểm sáng kinh tế

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 890/NQ-UBTVQH13 về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sa Thầy để thành lập huyện Ia H’Drai thuộc tỉnh Kon Tum từ năm 2015. Mặc dù huyện chỉ mới thành lập được 10 năm, song huyện biên giới Ia H’Drai đã vượt lên khó khăn, thử thách để trở thành một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Kon Tum.

potal-10-nam-vuon-minh-phat-trien-cua-huyen-bien-gioi-ia-hdrai-7870570.jpg
Các công trình khu trung tâm hành chính huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum) được đầu tư, xây dựng. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Thay da đổi thịt

Thời gian đầu thành lập, huyện Ia H’Drai được xem như một huyện nghèo của tỉnh Kon Tum với vô số khó khăn. Không điện, đường, trường, trạm, nước sạch, đời sống của người dân thiếu thốn đủ điều. Những nguyên nhân này khiến chính quyền địa phương gặp khó trong việc thu hút dân cư đến sinh sống, làm việc, gây trì trệ trong sự phát triển chung.

potal-10-nam-vuon-minh-phat-trien-cua-huyen-bien-gioi-ia-hdrai-stand.jpg
Huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum) ra quân xây dựng các tuyến đường liên thôn, xã trên địa bàn. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Anh Nguyễn Bá Lương (xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai) cho biết, gia đình anh là một trong những hộ đến sinh sống và làm việc ngay từ những ngày đầu thành lập huyện. Khi đó, hệ thống giao thông chưa được đầu tư đồng bộ, các tuyến địa liên thôn, xã trên địa bàn chưa có nên việc đi lại rất khó khăn.

“Vào mùa mưa, nhiều tuyến đường trơn trượt, sạt lở khiến phương tiện không thể lưu thông. Là một hộ có truyền thống làm nghề buôn bán nên đây được xem như cơn “ác mộng” đối với gia đình. Những lúc đau ốm, có khi phải di chuyển vài ngày mới đến được điểm khám chữa bệnh. Ngoài ra, việc không có điện, nước sinh hoạt càng khiến đời sống càng thêm cơ cực”, anh Nguyễn Bá Lương chia sẻ.

Để khắc phục tình trạng này, huyện Ia H’Drai đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong việc đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng. Phân bổ nguồn lực, tập trung xây dựng các tuyến đường liên thôn, xã phục vụ việc giao thông, buôn bán cho các hộ dân trên địa bàn. Tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 14C chạy dọc qua trung tâm huyện đã được Nhà nước quan tâm đầu tư, sửa chữa. Nhờ đó, giúp huyện Ia H’Drai mở ra cơ hội kết nối với huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) và các huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum).

potal-10-nam-vuon-minh-phat-trien-cua-huyen-bien-gioi-ia-hdrai-7870530.jpg
Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum) được quan tâm đầu tư phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN
potal-10-nam-vuon-minh-phat-trien-cua-huyen-bien-gioi-ia-hdrai-stand-1.jpg
Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum) được quan tâm đầu tư phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN
jj.jpg
Công trình đập thủy lợi Ia Huir (thôn 9, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum) phục vụ nước tưới tiêu cho người dân. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Cùng đó, 100% dân cư trên địa bàn huyện đã được tiếp cận điện lưới Quốc gia; hệ thống trường lớp, thiết bị dạy và học ngày càng được chuẩn hóa, cơ bản đáp ứng yêu cầu của học sinh; có 3 trạm đạt 100% điều kiện để khám chữa bệnh và tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm Y tế đạt 100%.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Dom (huyện Ia H’Drai) Nguyễn Ngọc Quang cho biết, trước đây, Quốc lộ 14C chủ yếu là tuyến đường đất gây khó khăn trong việc đi lại. Nhờ được đầu tư, xây dựng, Quốc lộ 14C đã được kiên cố, bê tông hóa. Đây được xem như tiền đề cho địa phương trong việc phát triển kinh tế-xã hội, thu hút dân cư đến sinh sống và làm việc trên địa bàn.

potal-10-nam-vuon-minh-phat-trien-cua-huyen-bien-gioi-ia-hdrai-7870513.jpg
Nhờ đầu tư có hiệu quả, huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum) thu hút đông đảo dân cư là người dân tộc thiểu số phía Bắc đến sinh sống và định cư tại địa bàn. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Kết quả của việc đồng bộ kết cấu hạ tầng cho thấy, thu nhập bình quân của các hộ dân tại xã Ia Dom năm 2024 đạt 61,75 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,48% và xã Ia Dom là địa phương đầu tiên của huyện biên giới Ia H’Drai được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021.

Anh Nguyễn Bá Lương (xã Ia Dom) chia sẻ, nhờ hệ thống đường xá được bê tông hóa, thuận lợi cho việc đi lại, buôn bán nên đời sống người dân nơi đây đã cải thiện hơn so với trước. Riêng gia đình anh, dựa vào việc bán tạp hóa và chăn nuôi heo đã giúp gia đình có được thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Phát triển bền vững

Huyện Ia H’Drai hiện có 3.934 hộ/16.500 nhân khẩu với hơn 60% người dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từ nơi khác đến sinh sống. Do đó, chính quyền huyện đã tập trung tuyên truyền vận động, hỗ trợ người dân bằng nhiều cách làm hay, hiệu quả, góp phần từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao thu nhập và giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

potal-10-nam-vuon-minh-phat-trien-cua-huyen-bien-gioi-ia-hdrai-7870591.jpg
Các công ty cao su đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thu nhập bền vững và thu hút dân cư đến sinh sống tại huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum). Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Đơn cử như hộ gia đình anh Nguyễn Xuân Tiến (thôn 4, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai) đã tận dụng thời gian không cạo mủ cao su để nuôi hươu sao giúp mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Mô hình đã và đang được các hộ dân nhân rộng. Đồng thời, hình thành nên Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tiến để thuận tiện trong việc bán các sản phẩm, hướng đến hình thành nên sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên của huyện Ia H’Drai.

Ngoài ra, chính quyền địa phương tích cực vận động các hộ dân trồng các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nâng cao đời sống. Chị Phạm Thị Như Thủy (xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai) cho biết: Năm 2021, được sự vận động của cán bộ xã, gia đình chị đã thực hiện cải tạo vườn tạp để chuyển sang trồng cau. Với giá bán từ 70-95 nghìn đồng/buồng cau như hiện tại đã giúp gia đình có thêm thu nhập đáng kể bên cạnh nguồn thu từ việc nuôi trồng thủy sản.

potal-10-nam-vuon-minh-phat-trien-cua-huyen-bien-gioi-ia-hdrai-tinh-kon-tum-7870598.jpg
Sản phẩm làm từ nhung hươu được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên của huyện Ia H'Drai. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Với những chính sách, định hướng đúng đắn cho thấy, từ năm 2021-2024, tỷ lệ giảm nghèo của huyện Ia H’Drai bình quân mỗi năm đạt 9,2%. Đến cuối năm 2024, huyện Ia H’Drai còn 157 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,99%; có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai Nguyễn Tiến Dũng cho biết, nhằm phát huy kết quả đạt được, huyện tiếp tục xác định rõ tiềm năng, lợi thế để tập trung khai thác và phát triển các ngành, lĩnh vực có thế mạnh của địa phương như cao su, thủy sản, chăn nuôi, nông nghiệp công nghệ cao. Tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế đã phát huy hiệu quả; tích cực thu hút, kêu gọi đầu tư trên địa bàn. Rà soát các hộ nghèo, cận nghèo và đưa ra giải pháp giảm nghèo phù hợp với từng đối tượng, phấn đấu trong năm 2025 có tỷ lệ hộ nghèo đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Huyện còn phối hợp chặt chẽ với các công ty cao su trong việc tuyển dụng, đào tạo và vận động số công nhân cao su thời vụ chuyển khẩu về huyện Ia H'Drai để sinh sống lâu dài, ổn định cuộc sống. Đây là một trong những tiền đề giúp huyện giữ vững và phát huy các chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội, từng bước trở thành điểm sáng về kinh tế ở khu vực biên giới Kon Tum.

Cùng đó, huyện tập trung triển khai công tác quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vượt biên trái phép; bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đường biên, cột mốc; thực hiện tốt công tác đối ngoại với các huyện giáp biên của tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia.

Khoa Chương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 15/4: Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 17/4/2025: Vùng núi phía Tây Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 17/4, nhiều khu vực có nắng, có nơi nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trên 37 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Đắk Nông tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án tại huyện Đắk Glong

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án, từ đầu tư công cho tới các chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông hiện vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, nổi bật là chồng lấn quy hoạch mỏ khoáng sản bô xít Đắk Nông và thực trạng huyện chưa có mỏ đất san lấp nào được cấp phép khai thác.

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Xanh hóa “vùng đất khát” Ninh Thuận

Nói đến Ninh Thuận thì hầu như ai cũng đều biết đến, đó là địa phương của “nắng và gió” với đặc trưng “gió như phang, nắng như rang”. Nắng chói chang từ trên trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… đã làm cho Ninh Thuận gặp nhiều khó khăn về nguồn nước. Những năm về trước, mùa hạn đến là Ninh Thuận lại phải "gồng mình" tìm nguồn nước để cứu khát cho người dân ở một số địa phương, rất vất vả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao

Sáng 16/4, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11, khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề 1, trong đó nêu rõ tại Hội nghị Trung ương 11 các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng được bổ sung, hoàn thiện nội dung theo hướng có tính cách mạng, hành động, khả thi cao, ngắn gọn, súc tích, có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời bảo đảm tính khái quát cao của Văn kiện Đại hội Đảng.

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Vụ cháy rừng tại Vĩnh Phúc: Thiệt hại 20 ha rừng bạch đàn ở núi Ngang

Liên quan đến vụ cháy rừng ở núi Ngang, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lưu Xuân Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho hay, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã xác định ban đầu có 20ha rừng bạch đàn chủ yếu ở xã Đạo Trù (một phần ở xã Bồ Lý - Tam Đảo) bị thiệt hại.

Những vùng “đất thép” ở Ninh Thuận vươn mình mạnh mẽ

Những vùng “đất thép” ở Ninh Thuận vươn mình mạnh mẽ

50 năm sau Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975 - 16/4/2025) và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận luôn phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Những vùng “đất thép” trong kháng chiến giờ đây đã khoác lên mình diện mạo mới, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Vẹn nguyên khát vọng thống nhất non sông ở vùng giới tuyến

Vẹn nguyên khát vọng thống nhất non sông ở vùng giới tuyến

Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải (Vĩ tuyến 17) là giới tuyến chia cắt đất nước đằng đẵng suốt 21 năm (1954-1975), đã trở thành biểu tượng cho khát vọng thống nhất non sông. Cầu Hiền Lương - sông Bến Hải ngày nay thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, là nơi giáp ranh giữa hai huyện Gio Linh ở bờ Nam và Vĩnh Linh ở bờ Bắc, tỉnh Quảng Trị.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 16/4/2025: Nắng bao trùm nhiều khu vực

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/4, nhiều khu vực ngày nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt trên 35 độ C, chiều tối và đêm có mưa dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui ấm áp

Đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui ấm áp

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào Khmer nhất cả nước với trên 360 ngàn người, chiếm hơn 31% dân số của tỉnh. Những năm qua, với sự quan tâm và những chính sách hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng, đời sống của đồng bào Khmer Sóc Trăng đã thay đổi nhanh chóng, không ngừng nâng lên cả vật chất lẫn tinh thần.

Tầm nhìn quốc gia đặt trên “tâm tư tỉnh nhà”

Tầm nhìn quốc gia đặt trên “tâm tư tỉnh nhà”

Ngày 14/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 759/QĐ-TTg phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo, nghiên cứu thành lập 2 đặc khu Phú Quốc và Thổ Châu

Hình thành 11 đặc khu thuộc tỉnh từ huyện đảo, nghiên cứu thành lập 2 đặc khu Phú Quốc và Thổ Châu

Trên cơ sở định hướng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại các Kết luận số 127-KL/TW, 130-KL/TW, 137-KL/TW và Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Chính phủ đã nghiên cứu, hoàn thiện kỹ lưỡng, đa chiều với tư duy đổi mới, từ đó đề xuất các nguyên tắc tổ chức sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính cấp xã hiện nay theo hướng bỏ cấp trung gian (cấp huyện), hình thành các đơn vị hành chính cấp xã mới, gồm xã, phường và đặc khu (không còn loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, thị xã, quận, huyện, thị trấn).

Thắm tình quân – dân ở biên giới Kon Tum với chương trình xóa nhà tạm

Thắm tình quân – dân ở biên giới Kon Tum với chương trình xóa nhà tạm

Thực hiện phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”, gần một năm qua, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã chung sức, phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan xây dựng được 9 căn nhà cho người dân tuyến biên giới, giúp bà con ổn định nơi ở, tập trung phát triển kinh tế, đời sống gia đình; củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân - dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thống nhất triển khai nhiều dự án giao thông kết nối Đắk Nông – Lâm Đồng

Thống nhất triển khai nhiều dự án giao thông kết nối Đắk Nông – Lâm Đồng

Ngày 14/4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng vừa có chuyến khảo sát thực địa khu vực dự kiến triển khai dự án xây dựng tuyến đường động lực Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Bảo Lâm (Lâm Đồng). Đồng thời, hai bên cũng đã họp bàn và thống nhất phối hợp, triển khai một số dự án hạ tầng kết nối giữa hai tỉnh.

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón Tết trong niềm vui mới

Đồng bào Khmer Kiên Giang đón Tết trong niềm vui mới

Phát huy truyền thống cần cù, nhạy bén trong lao động, những năm gần đây, đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, giúp tăng thu nhập.

Hơn 1.000 hộ dân thị trấn Nghèn mong sớm có nước sạch sinh hoạt

Hơn 1.000 hộ dân thị trấn Nghèn mong sớm có nước sạch sinh hoạt

Nhiều năm nay, hơn 1.000 hộ dân thuộc 5 tổ dân phố ở khu vực phía Nam thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) sống trong tình trạng thiếu nước sạch, phải sử dụng nước sông, nước ao hồ để sinh hoạt. Hiện nay, người dân mong muốn sớm có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo để sử dụng hằng ngày.

Lâm Đồng: Đảm bảo bao phủ tiêm chủng vaccine phòng sởi cho 95% trẻ em

Lâm Đồng: Đảm bảo bao phủ tiêm chủng vaccine phòng sởi cho 95% trẻ em

Ngày 14/4, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong quý I và những ngày đầu tháng 4/2025, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh tương đối ổn định, không ghi nhận các đợt bùng phát nghiêm trọng ngoài tầm kiểm soát nhưng ở tỉnh lại gia tăng đột biến số ca mắc bệnh sởi.

186 hộ dân ở huyện miền núi Cẩm Thủy sống cạnh nhà máy nước nhưng vẫn thiếu nước sạch

186 hộ dân ở huyện miền núi Cẩm Thủy sống cạnh nhà máy nước nhưng vẫn thiếu nước sạch

Ở cạnh nhà máy nước, thế nhưng 186 hộ dân sống trên địa bàn xã Cẩm Vân, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang sống trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, vào mùa khô tình trạng thiếu nước ngày càng trầm trọng hơn. Mặc dù, đã kiến nghị lên chính quyền nhiều lần, nhưng người dân vẫn chưa được nhà máy nước cấp nước sạch. Nguyên nhân là do chủ đầu tư thiếu kinh phí đầu tư đường dẫn cấp nước đến khu vực các hộ dân thiếu nước đang sinh sống.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 14/4/2025: Bắc Bộ rét vào sáng và đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 14/4, nhiều khu vực vó mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Riêng khu vực Bắc Bộ trời rét vào sáng và đêm với nền nhiệt ở vùng núi cao có nơi dưới 14 độ C.

Nghệ An: Hai học sinh đuối nước thương tâm

Nghệ An: Hai học sinh đuối nước thương tâm

Chiều 13/4, lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến hai học sinh là anh em ruột tử vong.

Lào Cai khắc phục sạt lở gây tắc nghẽn giao thông

Lào Cai khắc phục sạt lở gây tắc nghẽn giao thông

Qua rà soát đến thời điểm 16 giờ chiều 13/4, trên địa bàn xã Nậm Lúc, Bản Cái, Lào Cai không có hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở do mưa lũ, sạt lở. Các tuyến đường giao thông cơ bản vẫn an toàn trước ảnh hưởng của đợt mưa từ ngày 12/4 đến sáng 13/4/2025.