Huyện Bắc Yên phòng, chống rét cho học sinh vùng cao

Do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh tại các địa bàn vùng cao, các trường học tại huyện vùng cao Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ ấm cho học sinh, nhất là bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Huyen Bac Yen phong, chong ret cho hoc sinh vung cao hinh anh 1Giờ học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Xùa. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trường Mầm non Tà Xùa đóng tại xã vùng cao Tà Xùa, huyện Bắc Yên - địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu. Trường hiện có hơn 330 học sinh với 6 điểm trường lẻ. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, trường đã rà soát, kiểm tra, sửa chữa những phòng học bị hư hỏng, đảm bảo tất cả các lớp học ở điểm trường chính và điểm trường lẻ không bị gió lùa. Cùng với đó, nhà trường đã bổ sung thêm các loại chăn dày để trẻ sử dụng trong những ngày rét.

Huyen Bac Yen phong, chong ret cho hoc sinh vung cao hinh anh 2Phòng ở bán trú tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Xùa được bổ sung thêm chăn ấm vào mùa đông. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tà Xùa cho biết, vào mùa đông, giáo viên đun nước nóng để các con rửa mặt, vệ sinh tay chân trước giờ ăn; cơm, thức ăn, nước uống đều bảo đảm đủ ấm. Để học sinh không nhiễm các bệnh do thời tiết lạnh, nhà trường thường xuyên tuyên truyền tới phụ huynh mặc quần áo đủ ấm cho trẻ. Những ngày nhiệt độ xuống thấp trường hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động cho trẻ nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Huyen Bac Yen phong, chong ret cho hoc sinh vung cao hinh anh 3Giáo viên Trường Mầm non Tà Xùa, huyện Bắc Yên, đắp thêm chăn cho học sinh vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Tại Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tà Xùa hiện có hơn 800 học sinh. Ngay khi vào mùa đông, nhà trường đã sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, nơi học tập cho các em hợp lý; tổ chức nấu ăn bán trú 3 bữa/ngày. Khẩu phần ăn của học sinh đảm bảo chất dinh dưỡng và chia thành 2 ca để thức ăn luôn nóng. Ngoài ra, nhà trường thường xuyên theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết để có phương án phòng, chống rét cho học sinh; quan tâm bổ sung thêm chăn ấm cho các em trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Huyen Bac Yen phong, chong ret cho hoc sinh vung cao hinh anh 4Giáo viên Trường Mầm no Tà Xùa, huyện Bắc Yên đắp thêm chăn cho học sinh vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Tà Xùa Lê Văn Hòa, thời tiết ở vùng cao rất khắc nghiệt, có diễn biến rét đậm, rét hại, do đó nhà trường luôn cố gắng để học sinh có được bữa ăn nóng sốt, ngon và đủ chất. Những ngày thời tiết bình thường, bố trí mỗi học sinh một giường, còn những ngày mùa đông, trường sắp xếp 2 em ngủ chung một giường. Đồng thời, phân công giáo viên trực bán trú nhắc nhở các em học bài, đi ngủ đúng giờ.

Huyen Bac Yen phong, chong ret cho hoc sinh vung cao hinh anh 5Bữa ăn cho học sinh bán trú tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tà Xùa. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Huyện Bắc Yên hiện có 44 trường học các cấp với hơn 20.000 học sinh. Để đối phó với các đợt rét đậm, rét hại, ngành Giáo dục huyện đã có công văn hướng dẫn các trường chủ động ứng phó khi nhiệt độ giảm sâu.

Ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Yên cho biết, đơn vị đã yêu cầu các cơ sở giáo dục cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết. Các trường nơi có nhiệt độ xuống thấp, Hiệu trưởng chủ động cho học sinh nghỉ học, tổ chức dạy khi thời tiết ấm trở lại. Trường hợp học sinh vẫn đến trường thì phải bố trí phòng học ấm áp, đủ ánh sáng, không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời. Các trường học có học sinh bán trú phải thường xuyên kiểm tra phòng ở của học sinh, bảo đảm các em ăn đủ no, đủ chất, uống nước ấm để giữ gìn sức khỏe. Trường Mầm non phải bố trí lớp học kín gió, ấm áp, có nước ấm để chăm sóc, phục vụ nhu cầu của trẻ.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Thời tiết ngày 22/12/2022: Bắc Bộ ngày nắng, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22-23/12, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.


Chủ động giữ ấm cho học sinh vùng cao Lai Châu

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ ở tỉnh Lai Châu giảm sâu, trời chuyển rét đậm, rét hại nhất là ở khu vực vùng cao. Các trường học trên địa bàn Lai Châu đã chủ động tăng cường các biện pháp giữ ấm cho học sinh, ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, nhằm bảo đảm sức khỏe và tỷ lệ chuyên cần.


Chủ động ứng phó với rét hại, băng giá và sương muối

Ngày 13/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 39/CĐ-QG gửi các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Giáo dục và Đào tạo; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí.Đề xuất