Hội cá nước lạnh Lào Cai hiện quản lý 55 cơ sở nuôi thủy sản nước lạnh, tập trung chủ yếu tại các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn…, sản lượng trên 335 tấn/ năm (chiếm 50% sản lượng toàn tỉnh).
Nhằm tăng tính cạnh tranh, nâng cao giá trị cho các sản phẩm cá nước lạnh, một số cơ sở nuôi quy mô lớn như Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh Sa Pa, Hợp tác xã chế biến thủy sản nước lạnh Ô Quý Hồ, Trại cá hồi Thức Mai... đã đẩy mạnh thực hiện liên kết trong sản xuất và chế biến; đa dạng hóa chuỗi sản phẩm…; đồng thời thí điểm gắn 15.000 tem truy xuất nguồn gốc. Nhờ vậy, nhiều sản phẩm cá hồi, cá tầm đã thâm nhập được vào hệ thống các siêu thị lớn trên toàn quốc, góp phần tăng thu nhập cho người nuôi cá nước lạnh ở Lào Cai.
Theo ông Phạm Bá Uyên, Chủ tịch Hội cá nước lạnh Lào Cai, gắn tem truy xuất nguồn gốc, đẩy mạnh liên kết sản xuất, chế biến sâu cá nước lạnh là phù hợp với tinh thần chung của “Đề án phát triển mạng lưới chế biến nông, lâm sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025” vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai phê duyệt.
Hương Thu