Hiệu quả sản xuất ngô sinh khối tạo đà phát triển chăn nuôi ở Vĩnh Phúc

Hiệu quả sản xuất ngô sinh khối tạo đà phát triển chăn nuôi ở Vĩnh Phúc

Chiều 2/11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh thăm mô hình sản xuất ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi bò tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiệu quả sản xuất ngô sinh khối tạo đà phát triển chăn nuôi ở Vĩnh Phúc ảnh 1Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất ngô sinh khối tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, trồng ngô sinh khối có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt thông thường bởi thời gian từ trồng đến thu hoạch chỉ khoảng 75-90 ngày, ngắn hơn trồng ngô lấy hạt thông thường từ 25 - 35 ngày, góp phần tăng vụ nên có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ trồng được 2 - 3 vụ/năm. Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò thịt hoặc bò sữa ăn thức ăn từ cây trồng này sẽ cho chất lượng thịt sữa tốt.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, năng suất thu được trung bình của ngô sinh khối khoảng 38,7 tấn cây tươi/ha, giá bán khoảng 800 đồng/kg tươi, người sản xuất có thể thu về hơn 30 triệu đồng/ha. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang có khoảng 1.000 ha ngô sinh khối; trong đó, các địa phương trồng nhiều là Vĩnh Thịnh, Kim Xá, An Tường, Cao Đại, huyện Vĩnh Tường; Hồng Châu, Liên Châu, Trung Kiên, huyện Yên Lạc và một số địa phương khác trong tỉnh...

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông Lê Quốc Doanh đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng ngô sinh khối và cho rằng cây trồng này không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường, ngô sinh khối có thể tận dụng diện tích, nhất là diện tích trong vụ đông, tránh tình trạng bỏ ruộng. Cây trồng này phù hợp với định hướng thiết lập nền sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ bởi cây ngô dùng làm thức ăn cho gia súc sẽ tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng tốt cung cấp cho thị trường.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc rà soát, lựa chọn thêm những giống cây trồng mới nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ chăn nuôi của địa phương và các vùng lân cận.

Hiệu quả sản xuất ngô sinh khối tạo đà phát triển chăn nuôi ở Vĩnh Phúc ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh (người đứng giữa) kiểm tra thực tế giống ngô lai đơn F1 tại mô hình sản xuất ngô sinh khối tại xã Liên Châu. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN 

Liên tiếp trong nhiều năm qua, nhiều địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc đã thành công trong việc nuôi bò lấy thịt, lấy sữa. Tuy nhiên, do đồng có tự nhiên hạn hẹp người dân phải trồng cỏ, tìm kiếm các loại thức ăn xanh để duy trì và phát triển chăn nuôi. Việc triển khai mô hình sản xuất ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn cho gia súc thành công sẽ thúc đẩy ngành chăn nuôi đại gia súc ở tỉnh Vĩnh Phúc lên một bước tiến mới giúp người dân phát triển kinh tế.

Nguyễn Trọng Lịch

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm