Hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” ở Quảng Ngãi

Giai đoạn 2017-2022, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai, nhân rộng nhiều mô hình “Dân vận khéo”, qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh trong nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đã đề ra; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hieu qua phong trao “Dan van kheo” o Quang Ngai hinh anh 1Cán bộ Hội LHPN xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh trao tiền hỗ trợ cho các con của chị Nguyễn Thị Việt từ nguồn quỹ bán phế liệu. Nguồn: baoquangngai.vn

Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh ra mắt Câu lạc bộ thu gom phế liệu. Đây là Câu lạc bộ thu gom phế liệu đầu tiên ở huyện Sơn Tịnh. Sau hơn 4 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. Định kỳ mỗi tháng, thành viên trong Câu lạc bộ đến từng nhà thu gom, mang tới bán cho các đầu mối thu mua, số tiền thu được trên 2 triệu đồng/tháng. Tổng nguồn quỹ thu được từ bán phế liệu là hơn 100 triệu đồng, Hội giúp đỡ 70 gia đình hội viên khó khăn, trẻ mồ côi trên địa bàn xã.

Chị Nguyễn Thị Phương, xã Tịnh Hà, cho hay vợ chồng chị không có việc làm ổn định, phải nuôi 2 con nhỏ nên kinh tế rất khó khăn. Năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã cho chị vay 15 triệu đồng làm vốn để chăn nuôi gà thịt. Nhờ được hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh nên bước đầu mô hình chăn nuôi gà thịt của gia đình chị đã thành công. Đến nay, gia đình chị đã có kinh tế ổn định, thoát nghèo. Có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ nguồn kinh phí của Câu lạc bộ thu gom phế liệu, do đó bản thân chị luôn có ý thức thu gom phế liệu để giúp đỡ các chị em khó khăn khác.

Bà Nguyễn Thị Diệp Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tịnh Hà cho biết, với tinh thần tương thân, tương ái, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã thành lập Câu lạc bộ thu gom phế liệu để giúp hội viên khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Quá trình hoạt động của Câu lạc bộ đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp đỡ nhiều chị em vươn lên thoát nghèo, nhiều trẻ được đến trường. Hội tiếp tục phát huy hiệu quả của Câu lạc bộ để ngày càng hỗ trợ được nhiều hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Đảng ủy xã Bình Minh, huyện Bình Sơn đã thành lập Tổ công tác ngày thứ Tư cơ sở. Hằng tháng, vào ngày thứ Tư tuần đầu tiên và tuần thứ 3, các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã và thành viên Tổ công tác luân phiên đi cơ sở, qua đó kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh của người dân để báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ xã, kịp thời giải quyết ý kiến chính đáng của nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Thăng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Minh cho biết, Tổ công tác ngày thứ Tư cơ sở đã kịp thời đến từng hộ dân, khu dân cư để lắng nghe, tiếp nhận ý kiến trong dân, từ đó báo cáo Đảng ủy xã. Đảng ủy xã chỉ đạo Ủy ban nhân dân và các phòng chức năng tìm hiểu thực tế để kịp thời có câu trả lời cho bà con. Những vấn đề nào thuộc thẩm quyền thì được xử lý ngay, vấn đề không thuộc thẩm quyền báo cáo cơ quan cấp trên, nhờ đó đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Theo thống kê, từ năm 2017 đến đầu năm 2022, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã đăng ký và triển khai thực hiện 7.440 mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, 1.660 mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giải quyết những vấn đề bức xúc từ cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh ngay từ cơ sở. Việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” đã huy động được nhiều tổ chức trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hà Thị Anh Thư cho rằng, các mô hình “Dân vận khéo” đã có hiệu ứng xã hội tích cực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng như giúp đỡ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giải quyết những vấn đề bức xúc từ cơ sở, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị vững mạnh ngay từ cơ sở, qua đó đã tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần tạo chuyển biến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, đặc biệt là nâng cao ý thức, trách nhiệm, phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ theo hướng gần dân, sát cơ sở. Thời gian tới, cán bộ dân vận tiếp tục tăng cường công tác tham mưu, sâu sát cơ sở, nắm bắt kịp thời tư tưởng, những vấn đề bức xúc nổi cộm trong nhân dân; phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết, không để tạo thành “điểm nóng”.

Đinh Hương

Tin liên quan

Thanh Hóa phát huy hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới

Các mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới. Qua đó,nhiều tập thể, cá nhân điển hình với những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả đã xuất hiện, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.


Chuyện về Bí thư Huyện ủy dành “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái (Bài cuối)

Mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" xuất phát từ huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đã cho thấy hiệu quả thiết thực. Mô hình này được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh tham gia, hưởng ứng và được nhân dân ghi nhận. Từ đây, mô hình tạo sự lan tỏa đến 9/9 huyện, thị, thành phố của Yên Bái. Hiện nay, mô hình này đã lan tỏa ra nhiều tỉnh, từ đó hàng nghìn người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được giúp đỡ, tạo động lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống...


Chuyện về Bí thư Huyện ủy dành "Ngày cuối tuần cùng dân" ở Yên Bái (Bài 2)

Qua hơn hai năm triển khai thực hiện mô hình "Ngày cuối tuần cùng dân" ở huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Từ đó, góp phần giảm nhanh tỷ hộ nghèo trên địa bàn huyện, đời sống nhân dân ngày được nâng lên, bộ mặt nông thôn khởi sắc...


Chuyện về Bí thư Huyện ủy dành “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái (Bài 1)

"Ngày cuối tuần cùng dân" là một mô hình dân vận khéo được Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) Nông Việt Yên khởi xướng từ năm 2019 đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, mô hình này lan tỏa đến khắp các bản làng heo hút ở vùng cao và cả những nơi phố phường đông đúc của tỉnh Yên Bái. Hiện mô hình đã được Tỉnh ủy Yên Bái đưa vào chương trình hành động hàng năm và là việc làm thường xuyên của toàn thể các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhà nước và nhân dân tỉnh Yên Bái.


Dân vận khéo góp phần đổi thay bộ mặt nông thôn miền núi tỉnh Lai Châu

Sau hơn 10 năm thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, tỉnh Lai Châu đã vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn từng bước xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.


Dân vận “khéo” trên vùng biên ải Lạng Sơn

Trên khu vực biên giới của tỉnh Lạng Sơn, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng luôn bận rộn với nhiệm vụ tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, lực lượng bộ đội biên phòng toàn tuyến biên giới Lạng Sơn càng vất vả hơn với công tác tuyên truyền dân vận cơ sở, phổ biến giáo dục pháp luật và chống xuất, nhập cảnh trái phép, gắn với phòng, chống dịch ở địa bàn vùng sâu, vùng xa tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.


Đảng viên người Tày làm dân vận khéo

Luôn nhiệt tình, tận tâm với công việc, nhiều năm qua, đảng viên Triệu Thị Phòng, dân tộc Tày, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã trở thành tấm gương sáng cho đồng bào các dân tộc trong vùng noi theo.


Hiệu quả từ công tác dân vận tại Hà Giang

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dân vận khéo thì làm việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Người, sau 10 năm thực hiện phong trào dân vận khéo, công tác dân vận của Hà Giang đã góp phần đưa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, phát triển kinh tế - xã hội.Đề xuất