Hàng nghìn người dân cổ vũ đua ghe sôi động ở Khánh Hòa

Hàng nghìn người dân cổ vũ đua ghe sôi động ở Khánh Hòa

Sáng 17/2, (mùng 8 Tết) tại sông Dinh, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Lễ hội thuyền hoa và đua ghe đặc sắc, thu hút hàng nghìn người dân, du khách cổ vũ cho các cuộc đua.

Sáng 17/2, (mùng 8 Tết) tại sông Dinh, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Lễ hội thuyền hoa và đua ghe đặc sắc, thu hút hàng nghìn người dân, du khách cổ vũ cho các cuộc đua.

Từ khoảng 7 giờ sáng, người dân và du khách đã tập trung dọc theo hai bờ sông Dinh, hòa mình vào không khí lễ hội đầy sôi động. Lễ hội gồm hai phần thi chính: Hội thi thuyền hoa và đua ghe.

vna_potal_khanh_hoa_hang_nghin_nguoi_dan_co_cu_cho_le_hoi_thuyen_hoa_va_dua_ghe_7229325.jpg
Sắc màu rực rỡ của các thuyền hoa. Ảnh: Đặng Tuấn – TTXVN

Có 28 chiếc thuyền hoa đầy màu sắc, diễu hành trên sông. Mỗi chiếc mang đậm bản sắc văn hóa của các xã, phường và câu lạc bộ doanh nhân trẻ Ninh Hòa. Thuyền hoa được trang trí bởi nhiều bông hoa rực rỡ và tiểu cảnh biểu tượng, cùng với các vận động viên trong trang phục truyền thống đã làm cho lễ hội thêm phần phong phú và đa dạng.

vna_potal_khanh_hoa_le_hoi_thuyen_hoa_va_dua_ghe_tren_song_dinh_7229312.jpg
Thuyền hoa thu hút người xem tại Lễ hội. Ảnh: Đặng Tuấn – TTXVN

Nổi bật là các cuộc thi đua ghe truyền thống với sự tham gia của hơn 100 vận động viên từ các đội xã, phường, thi đấu ở nội dung đôi nam, đôi nữ và kết hợp nam nữ. Các vận động viên đã chèo ghe qua chặng dài 700m, thể hiện tài năng và sức mạnh trong sự cổ vũ hết mình của người dân, du khách, góp phần làm nên một lễ hội sôi động và hấp dẫn.

vna_potal_khanh_hoa_hang_nghin_nguoi_dan_co_cu_cho_le_hoi_thuyen_hoa_va_dua_ghe_7229307.jpg
Diễu hành thuyền hoa trên sông Dinh. Ảnh: Đặng Tuấn – TTXVN

Phó Chủ tịch UBND Thị xã Ninh Hòa Lê Minh Tâm, nhấn mạnh, đua thuyền không chỉ là hoạt động văn hóa truyền thống mà còn là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giúp duy trì, phát huy nét đẹp của nền văn minh lúa nước. Lễ hội thuyền hoa và đua ghe đã trở thành sự kiện quan trọng, thu hút đông đảo người dân, du khách, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch Ninh Hòa.

vna_potal_khanh_hoa_hang_nghin_nguoi_dan_co_cu_cho_le_hoi_thuyen_hoa_va_dua_ghe_7229328.jpg
Các đội trong phần thi đua ghe truyền thống. Ảnh: Đặng Tuấn – TTXVN

Kết thúc lễ hội, Ban tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho xã Ninh Hà; giải Nhì cho xã Ninh Lộc và giải Ba cho xã Ninh Xuân. Cùng với đó là các giải thưởng trang trí thuyền hoa trí đẹp; giải dành cho vận động viên đua ghe xuất sắc nhằm ghi nhận sự cố gắng và tài năng của các thành viên tham gia.

vna_potal_khanh_hoa_hang_nghin_nguoi_dan_co_cu_cho_le_hoi_thuyen_hoa_va_dua_ghe_7229317.jpg
Các ghe về đích. Ảnh: Đặng Tuấn – TTXVN

Lễ hội thuyền hoa và đua ghe ở Ninh Hòa không chỉ là một dịp để trải nghiệm văn hóa dân gian mà còn góp phần tôn vinh, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa quý báu, hướng tới phát triển du lịch bền vững.

Đặng Anh Tuấn

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm