Hà Nội với Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của đoàn Hà Nội tại Triển lãm quốc tế mỗi xã một sản phẩm năm 2019.

Hà Nội hiện có khoảng 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 305 làng nghề đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công nhận. Với hàng trăm làng nghề truyền thống và nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản cấp quốc gia, cấp vùng miền... nếu Hà Nội biết khai thác, phát huy tốt sẽ góp phần quan trọng trong việc triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm".

Nghề thêu đạt đến trình độ tinh xảo và kỹ thuật điêu luyện thì không đâu
bằng người làng Quất Động ở xã Quất Động, huyện Thường Tín (Hà Nội).
Sản phẩm tơ lụa truyền thống của làng lụa Vạn Phúc thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) được trưng bày tại Triển lãm quốc tế mỗi xã một sản phẩm năm 2019.
Làng nghề mây tre đan Phú Vinh thuộc xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ
được biết đến như một trong những làng nghề truyền thống có tiếng của Hà Nội.

Để thực hiện tốt Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", mới đây Hà Nội đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới thành phố xây dựng Đề án Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" của Hà Nội. Mục tiêu của chương trình này là tiêu chuẩn hóa ít nhất 50% sản phẩm làng nghề, nông nghiệp hiện có, đồng thời củng cố, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với hợp tác xã và doanh nghiệp; triển khai thực hiện từ 10 đến 20 làng văn hóa, làng nghề du lịch...
  
Bài: Hoàng Quang - Ảnh: Phúc Thanh, TTXVN 
 

Đề xuất