Giải pháp đẩy mạnh khởi nghiệp trong thanh niên gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)

Ngày 26/12, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cụm đoàn miền núi Đông Bắc Bộ tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh khởi nghiệp trong thanh niên gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Giai phap day manh khoi nghiep trong thanh nien gan voi Chuong trinh moi xa mot san pham (OCOP) hinh anh 1Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Tính đến hết tháng 9/2020, đã có 46 tỉnh, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng và có quyết định công nhận cho trên 2.000 sản phẩm OCOP của trên 1.200 chủ thể tham gia Chương trình; trong đó có 48 sản phẩm tiềm năng đề xuất 5 sao, gần 700 sản phẩm đạt 4 sao và trên 1.300 sản phẩm đạt 3 sao.

Cùng đóng góp sức trẻ vào thành công chung trong triển khai chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) thời gian qua, Đoàn thanh niên các đơn vị cũng tham gia hiệu quả vào triển khai chương trình với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP, trong đó có nhiều sản phẩm đạt sao; thực hiện dán tem điện tử, truy suất nguồn gốc cho trên 80% các sản phẩm OCOP…

Giai phap day manh khoi nghiep trong thanh nien gan voi Chuong trinh moi xa mot san pham (OCOP) hinh anh 2Các đại biểu thăm gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề như: vai trò của thanh niên và cán bộ trẻ trong tham gia thực tiễn, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); cách thức xây dựng mô hình OCOP, quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp, xây dựng thương hiệu và đăng ký công nhận OCOP cho sản phẩm; cách thức tiêu thụ sản phẩm này trên thị trường; về nội dung ứng dụng khoa học công nghệ trong việc hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp của thanh niên để có thể tạo thành sản phẩm chủ lực, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương xây dựng nông thôn mới của các tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh, trong 10 năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được những thành tựu to lớn, tạo nên bước ngoặt trong phát triển nông thôn nước ta. Hội thảo là diễn đàn để đoàn viên, thanh niên các tỉnh miền núi đông Bắc Bộ chia sẻ những khó khăn, thuận lợi, đưa ra các kiến nghị, đề xuất trong quá trình triển khai mỗi xã một sản phẩm. Từ đó xác định, đề xuất các chương trình, kế hoạch phối hợp cụ thể, từng bước xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Cũng như nhiều địa phương khác, Tuyên Quang cũng đang triển khai có hiệu quả các mô hình khởi nghiệp trong thanh niên gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Những mô hình tiêu biểu được giới thiệu tại hội thảo như: cam Hàm Yên, Du lịch cộng đồng Thượng Lâm, chè Shan tuyết Hồng Thái... là những điểm nhấn, tạo động lực tích cực, truyền cảm hứng cho thanh niên khởi nghiệp.


Nam Sương

Tin liên quan

Hà Nội tổng kết thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Ngày 25/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định, chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) cấp thành phố năm 2020 (lần thứ 2) và tổng kết thực hiện Chương trình OCOP; trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


Lai Châu công bố sản phẩm OCOP năm 2020

Chiều 13/12, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021- 2025 và năm 2021; dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2021; công bố quyết định sản phẩm OCOP tỉnh Lai Châu năm 2020.


An Giang hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm

Ngày 7/11, tại tỉnh An Giang, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn An Giang tổ chức Ngày hội khởi nghiệp và việc làm cho thanh niên nông thôn năm 2020 với nhiều hoạt động nhằm giúp đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh hiểu rõ hơn về khởi nghiệp, định hướng tương lai việc làm, tiếp cận cơ hội việc làm từ các đơn vị doanh nghiệp, nhà tuyển dụng ngay tại Ngày hội.


Hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp

Ngày 25/10, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội "Chung tay xây dựng nông thôn mới" tại huyện đảo Cần Giờ với nhiều hoạt động sôi nổi.Đề xuất