Gia Lai khẩn cấp triển khai phòng, chống dịch COVID-19, liên quan đến 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Vào lúc 23h45’ ngày 29/1, theo báo cáo của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, kết quả xét nghiệm bước đầu ghi nhận có 02 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, liên quan đến ca bệnh 1612 ở tỉnh Hải Dương.

Gia Lai khan cap trien khai phong, chong dich COVID-19, lien quan den 2 truong hop duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Siêu thị Co.op Mart Pleiku đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Gia Lai đã họp và có công điện khẩn chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, đối với thị xã Ayun Pa, phong tỏa toàn bộ phường Cheo Reo từ 5h00 ngày 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc.

Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa ra bên ngoài.

Đối với huyện Ia Pa, phong tỏa toàn bộ Trung tâm y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn từ 5h ngày 30/1/2021 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa bố trí lực lượng để thực hiện phong tỏa địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn các khu vực phong tỏa. Đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoang vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2; thực hiện cách ly y tế tập trung đối với F1 và cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Trước đó, liên quan đến trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh Gia Lai đã nâng mức báo động phòng, chống dịch đối với Ban Chỉ đạo của tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa lên 1 cấp.

Trong ngày 29/1/2021, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch COVID-19 thị xã Ayun Pa báo cáo trường hợp chị T.T.H.T (sinh năm 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.T (sinh năm 1986) ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (bệnh nhân 1612).

Lịch trình di chuyển như sau: Ngày 17/1, chị T.T.H.T cùng chồng là H.L.H (sinh năm 1982) đi đến tỉnh Hải Dương. Ngày hôm sau, chị T.T.H.T đi chung xe với chị N.T.T đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe. Đến ngày 20/1, vợ chồng chị T.T.H.T đón xe Khang Kiên, biển kiểm soát 34B-1402 từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đăk Lăk, có 5 người về Gia Lai.

Đến khoảng 4 giờ ngày 21/1, vợ chồng chị T.T.H.T xuống xe ở ngã ba Chư Sê rồi đón xe ô tô biển kiểm soát 63K-006.58 chạy tuyến Krông Pa để về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, chị T.T.H.T đã đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa, chồng chị có đi dự đám cưới của anh L.V.T ở bôn Tăng (gần ga-ra Tiến Đạt), xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Gia đình chị Thu có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con hiện đang học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Văn Tám, thị xã Ayun Pa. Theo rà soát của cơ quan chức năng, hiện có 25 trường hợp tiếp xúc với các công dân trên đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện tại, chị T.T.H.T khỏe mạnh, không có triệu chứng ho, sốt, đau họng và đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa.

Ngay chiều tối 29/1, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Gia Lai đã họp khẩn, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện cách ly Trung tâm Y tế huyện Ia Pa từ 0 giờ 30 phút ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới; triển khai ngay công tác khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực Trung tâm; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch tại Trung tâm theo quy định. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong khu vực phân luồng hỗ trợ khám, chữa bệnh cho nhân dân huyện Ia Pa.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa) cho học sinh nghỉ học và các hoạt động ngoại khóa ngày 30 và 31/1; thực hiện ngay công tác khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực trường; thông báo cho phụ huynh và học sinh ở nhà theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai cũng đã chỉ đạo các tổ, đội phản ứng nhanh truy vết nhanh các trường hợp về từ Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 28/1 và những người tiếp xúc gần để tổ chức sàng lọc, xét nghiệm theo quy định.

Nguyễn Hoài Nam

Tin liên quan

Hà Nội sẵn sàng phòng, chống dịch COVID-19 trong mọi tình huống

Đêm 28/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có Công điện khẩn gửi các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn yêu cầu tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống phòng, chống dịch COVID-19.


Dịch COVID-19: Bắc Ninh giãn cách xã hội toàn bộ xã Lâm Thao từ ngày 29/1

Sau khi xác nhận xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh là nơi ở của bệnh nhân COVID-19 số 1565 vừa được Bộ Y tế công bố, ngay trong đêm 28/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 tỉnh Bắc Ninh đã ra chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã này trong 21 ngày, từ 00 giờ ngày 29/1.


Tiếp tục ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 18h ngày 28/1 đến 6h ngày 29/1, Việt Nam ghi nhận 9 ca mắc mới nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 lên 1.651 người. Trong đó Hải Phòng (1), Bắc Ninh (1), Quảng Ninh (2), Hải Dương (4), Hà Nội (1).Đề xuất