Gấp rút cập nhật dữ liệu tiêm vaccine phòng COVID-19, kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia

Sáng 26/4, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Công an tổ chức, với sự tham dự của các đại biểu ở hơn 11.000 điểm cầu tại các địa phương trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Gap rut cap nhat du lieu tiem vaccine phong COVID-19, ket noi voi co so du lieu dan cu quoc gia hinh anh 1Khám sức khỏe cho trẻ từ trong độ tuổi 5 đến 11 tuổi trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

 Hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II/2022

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã tổ chức thành công Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Nhưng thời gian gần đây, tốc độ tiêm chủng đang chậm lại. Việc tiêm mũi 1, mũi 2 với người trên 18 tuổi cơ bản đã hoàn thành 100% nhưng việc tiêm mũi 3 đang chậm, dù tại các địa phương không có tình trạng thiếu vaccine. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương triển khai nhanh Chiến dịch tiêm chủng vaccine và phải hoàn thành tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi; hoàn thành việc tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II năm 2022. Hiện nay, tốc độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi rất chậm. Mặc dù đã đẩy mạnh triển khai trong hơn nửa tháng qua, nhưng cả nước mới đạt được khoảng gần 1 triệu mũi tiêm cho trẻ em. "Chúng ta còn rất ít thời gian so với mốc đặt ra là cuối quý II/2022 nên các địa phương cần phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thông tin về kết quả triển khai liên thông dữ liệu dân cư quốc gia và dữ liệu tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc liên thông chưa đạt được như mong muốn. Hiện nay, các điểm tiêm chủng trên cả nước đã tiêm được hơn 212 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Mặc dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần chỉ đạo nhưng đến nay, thông tin của 7,6 triệu mũi tiêm vẫn chưa được cập nhật lên hệ thống phần mềm.

Thêm vào đó, trong số hơn 73,4 triệu người có căn cước công dân/chứng minh nhân dân, vẫn còn khoảng 43,5 triệu mũi tiêm đã được xác minh nhưng còn sai thông tin (về số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác). Với hơn 8,8 triệu người không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc sai định dạng căn cước công dân/chứng minh nhân dân, hơn 3,36 triệu mũi tiêm không xác định được với cơ sở dữ liệu về quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, theo chỉ đạo của Chính phủ, Đề án 06 tại các địa phương do Chủ tịch tỉnh là tổ trưởng, nhưng vẫn còn địa phương xem nhẹ. Tại Trung ương, các bộ, ngành liên quan phối hợp rất tốt nhưng nếu các địa phương không phối hợp thì rất khó để cập nhật đầy đủ thông tin.

Việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin không chỉ phục vụ tiêm vaccine phòng COVID-19, còn có ý nghĩa quan trọng khi đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế (bệnh viện thông minh, bệnh án điện tử...); tạo mọi tiện ích cho người dân khi tiếp cận các dịch vụ y tế. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương hết sức khẩn trương kiện toàn Tổ công tác 06 của Chính phủ theo đúng mô hình, hướng dẫn mà Trung ương đã ban hành, quán triệt nhiệm vụ, phân công cụ thể cho các thành viên Tổ công tác...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu: Các đơn vị cập nhật thông tin trên hệ thống chỉ có thể trễ 2-3 ngày chứ không thể để kéo dài mãi như tình trạng hiện tại. Các địa phương phải xác thực, chính xác hóa thông tin y tế. Nếu dữ liệu tiêm chủng chưa đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư, các đơn vị liên quan phải rà soát lại thông tin, cập nhật và chuyển cho trạm y tế xã để cập nhật lên hệ thống tiêm chủng. Trước ngày 1/6/2022, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin này.

"Làm sạch" dữ liệu dân cư

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc lưu ý công an cấp xã, qua đó là công an cấp huyện, cấp tỉnh chỉ đạo các nội dung phối hợp với các đơn vị ở xã thực hiện các nhiệm vụ lấy và xác minh thông tin người dân. Thống nhất lấy dữ liệu dân cư gốc, dữ liệu về vaccine, số mũi, lứa tuổi, dữ liệu về lao động xã hội (hộ cận nghèo, hộ chính sách) làm cơ sở để điều chỉnh các nguồn dữ liệu khác… Các cán bộ chia làm 3 nhóm: Nhóm thứ nhất thực hiện việc kết nối tiêm chủng, hộ tịch, khai sinh, hộ khẩu để nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Nhóm thứ hai thực hiện việc đối sánh, đảm bảo chính xác, lấy dữ liệu dân cư là gốc, đối sánh các trường thông tin về loại vaccine, đảm bảo mỗi cá nhân là thật, mũi tiêm thật với thông tin cụ thể về thời gian, ngày tiêm. Những đối tượng chưa xác minh được thông tin sẽ xếp vào nhóm 3. Hằng ngày, hằng tuần, lực lượng chức năng sẽ phân công cán bộ tìm kiếm thông tin, đối chiếu dữ liệu để "làm sạch" dữ liệu. Với những trường hợp không tìm được thông tin sẽ báo lên cấp trên để tiếp tục xác minh thông tin và có phương án xử lý với từng trường hợp.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cập nhật thông tin với hội nghị về việc liên thông dữ liệu, đặc biệt nhấn mạnh việc các địa phương, đơn vị cần tận dụng tối đa các máy móc, trang thiết bị đã được đầu tư để phục vụ quá trình chuyển đổi số và sử dụng thống nhất các nền tảng ứng dụng phục vụ cơ sở dữ liệu dùng chung quốc gia, tránh việc đầu tư mới không phù hợp, sử dụng trùng lặp ứng dụng gây lãng phí. Dữ liệu dân cư là dữ liệu gốc, các cơ sở dữ liệu khác phải căn cứ vào cơ sở này để xây dựng.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chia sẻ về quy trình triển khai "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19. Theo đó, Tổ công tác triển khai Đề án 06 cấp xã, phường giao cấp thôn, ấp thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh thông tin. Sau đó danh sách được chuyển tới công an xã, phường để thực hiện đối chiếu, xác thực, cập nhật, bổ sung thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an xã, phường ký và bàn giao danh sách cho trạm y tế để lưu trữ và cập nhật, bổ sung thông tin đối tượng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19. Trạm y tế thực hiện cập nhật lại thông tin cho các đối tượng trên Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Ngọc Bích

Tin liên quan

Phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2022

Ngày 14/4, tại thành phố Hạ Long, Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2022 chủ đề “Vaccine mang lại cuộc sống lâu dài cho tất cả mọi người”.Đề xuất