Gần 4.280 nhà thuốc tham gia bán thuốc bình ổn giá

Thuốc thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn Thành phố năm 2019 - 2020 gồm 20 nhóm thuốc sản xuất trong nước, với 176 hoạt chất, 332 mặt hàng thuốc trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều. Giá bán thuốc bình ổn thấp hơn giá thị trường ít nhất 5-10%, do đơn vị tham gia Chương trình xây dựng, đăng ký với Sở Y tế, được Sở Tài chính phê duyệt và giữ ổn định đến cuối tháng 3/2020.
Người dân đến mua khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay sát khuẩn tại một cửa hàng thuộc hệ thống Pharmacity. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Doanh số thuốc bình ổn từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020, đạt khoảng 61 tỷ đồng. Số điểm bán thuốc hiện nay là 4.279 nhà thuốc, tăng thêm 39 điểm bán thuốc bình ổn giá so với từ đầu chương trình, chiếm khoảng 75% điểm bán lẻ dược phẩm trên địa bàn Thành phố.
 
Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, danh mục thuốc bình ổn được xây dựng dựa trên nhu cầu thuốc thiết yếu của người dân Thành phố và căn cứ vào ý kiến đóng góp của các cơ sở điều trị, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thuốc.

Chất lượng thuốc đảm bảo đạt các tiêu chuẩn đã đăng ký. Do đó, thuốc bình ổn đã góp phần đáp ứng phần nào nhu cầu của người bệnh; đồng thời chi phối thị trường, góp phần làm cho một số mặt hàng thuốc tương tự giữ giá ổn định, kìm hãm tốc độ tăng giá của thuốc nội trên địa bàn Thành phố.
 
Tuy nhiên, Sở Y tế cũng nhìn nhận, một số nhà thuốc trên địa bàn dân cư vẫn chưa chủ động trong việc lấy đầy đủ các mặt hàng thuốc bình ổn và giới thiệu đến người dân. Doanh số thuốc bình ổn vẫn còn thấp so với nhu cầu sử dụng thuốc nội vì danh mục thuốc bình ổn chưa có nhiều loại thuốc chuyên khoa đặc trị.
 
Do đó, trong kế hoạch triển khai Chương trình bình ổn dược phẩm thiết yếu năm 2020-2021, Sở Y tế động viên doanh nghiệp tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng thuốc bình ổn, bào chế đa dạng chủng loại thuốc, phát triển mạnh hệ thống phân phối. Sở Y tế cũng tăng cường chỉ đạo, nhắc nhở các bác sỹ kê đơn các loại thuốc nằm trong danh mục bình ổn đối với cả bệnh nhân điều trị nội trú lẫn ngoại trú./.
           Đinh Hằng

Đề xuất