Du khách trẩy hội chùa Hương năm 2016 được sử dụng sóng wifi miễn phí

Đò chở khách tấp nập vào ra trên dòng suối Yến. Ảnh: Quốc Khánh

Như vậy, cùng với khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm, chùa Hương là khu vực thứ hai của Hà Nội được sử dụng sóng wifi miễn phí. Đây là nỗ lực của huyện Mỹ Đức và các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách khi đi trẩy hội chùa Hương; khẳng định vị thế của lễ hội có quy mô lớn nhất, tổ chức trong thời gian dài nhất cả nước. Hiện nay, các cơ quan liên quan đã xây dựng xong đề án, khảo sát xong hạ tầng và đang chờ triển khai. 

UBND huyện Mỹ Đức cũng đang đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép triển khai tuyến xe buýt trợ giá về tới khu vực chùa Hương, tạo điều kiện đi lại dễ dàng, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến với chùa Hương. Công việc đang được triển khai khẩn trương để đưa tuyến xe buýt này đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, phục vụ mùa lễ hội năm nay. 

Để đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội năm 2016, Ban tổ chức lễ hội có kế hoạch phân luồng giao thông vào những ngày đông khách hoặc tạm dừng vận chuyển khách bằng cáp treo. Ban tổ chức cũng phối hợp với công an các quận, huyện, xử lý triệt để các đối tượng đón khách từ xa. 

 
Du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp trên dòng suối Yến. Ảnh: Quốc Khánh

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương cũng cho biết: Từ khi Công an Hà Nội vào cuộc, tình trạng xe ôm đón khách trên đường đã giảm nhiều. Tuy nhiên, mùa lễ hội 2016, lực lượng chức năng vẫn siết chặt xử lý tình trạng này. Công an Hà Nội có công văn gửi các tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, nơi có tuyến đường cửa ngõ giao thông vào chùa Hương và chỉ đạo công an các quận, huyện lân cận huyện Mỹ Đức phối hợp cùng công an thành phố xử lý các trường hợp đón khách từ xa. 

Theo đó, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cũng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình ép giá, ép khách, gây nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng của khách. Hiện nay, địa phương đã chuẩn bị 4.395 chiếc đò, tập huấn cho bà con chấp hành tốt luật giao thông đường thủy và yêu cầu ký cam kết không ép khách, ép giá, vòi vĩnh đòi thêm tiền của du khách. Chủ phương tiện xuồng, đò còn có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường và nhắc nhở du khách bỏ rác đúng nơi quy định. Ban tổ chức lễ hội cũng phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ để hướng dẫn du khách và kiểm tra, phát hiện những trường hợp dẫn khách trốn vé, sử dụng vé thắng cảnh giả hoặc quay vòng vé, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong công tác quản lý và kiểm tra vé thắng cảnh. 
 
Đầu xuân, chùa Hương là một địa điểm lý tưởng để du khách ghé thăm. Ảnh: Minh Đức

Các hộ kinh doanh dùng loa đài quảng cáo bán hàng, các điểm cờ bạc trá hình dưới hình thức vui chơi có thưởng, bán hàng giá cao cũng sẽ bị xử lý. Ban tổ chức cũng có biện pháp quản lý những người hành nghề xe ôm trong khu vực lễ hội để đảm bảo an toàn trật tự. 
Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chùa Hương còn cho biết: Trong mùa lễ hội 2016, Ban Tổ chức tuyệt đối không bố trí các điểm kinh doanh ở nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp, khu vực sâu không an toàn, sân chùa Thiên Trù, sân ngoài cổng Nam Thiên Môn, sân động Hương Tích, sân cổng động Hương Tích. Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục cấm quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội. Các quầy hàng chế biến thực phẩm phải có tủ bảo quản thực phẩm, không treo móc thịt các loại trong tủ và ngoài cửa hàng gây phản cảm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bắt đầu từ ngày 15/12 âm lịch, bà con sẽ vào khu vực tổ chức lễ hội dựng hàng quán chuẩn bị bán hàng. 

Tuy nhiên, vấn đề bất cập nhất hiện nay của lễ hội chùa Hương là nơi lưu trú cho khách trẩy hội. Hiện tại, trong khu vực chùa chỉ có nhà trọ lắp dựng bằng bương tre, còn khu vực bên ngoài bến Yến duy nhất có Nhà nghỉ công đoàn với số lượng buồng phòng không nhiều. Du khách muốn lưu trú tại khu vực chùa Hương chủ yếu nghỉ tại nhà trọ của dân. Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng ban Tổ chức lễ hội chia sẻ: Do khu vực chùa Hương chưa được phê duyệt quy hoạch tổng thể nên cũng chưa có các phân khu chức năng để xây dựng nơi lưu trú cho khách. 
Lễ hội chùa Hương sẽ khai hội vào ngày 13/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch) kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch./. 

 

Đề xuất