Dịch COVID-19: Tập trung nguồn lực chủ động sản xuất bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2

 Test xác định virus SARS-CoV-2. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Các ý kiến tại cuộc họp cho biết: Thời gian qua, Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm nhiều loại test xác định người mắc COVID-19, trong đó có loại test xét nghiệm của Đức, loại được Tổ chức Y tế thế giới WHO tài trợ, khuyến cáo sử dụng… Theo đánh giá chung của các cơ sở y tế, những bộ test thử nghiệm từ nước ngoài cho kết quả xét nghiệm đáng tin cậy nhưng điểm hạn chế lớn nhất là có giá thành cao và nguồn cung phụ thuộc bên ngoài.

Trong tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, Việt Nam không thể dựa vào nguồn cung cấp các bộ test từ nước ngoài, cần chủ động tự sản xuất ra bộ test thử nghiệm xác định người mắc COVID-19 cũng như các sinh phẩm phục vụ quá trình thử nghiệm. Hiện nay, bộ test kit của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá là rất tốt, giải pháp khả thi. Bộ Y tế đã đặt hàng đơn vị này với khối lượng khoảng 200.000 bộ kit test. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, bộ kit test này cho kết quả thử nghiệm có độ chính xác đạt trên 90%.

Các viện nghiên cứu trong nước đã, đang triển khai các mũi nghiên cứu các sản phẩm khác để tìm ra sản phẩm kit test xét nghiệm virus SARS-CoV-2 phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Hiện nay, một số nghiên cứu đã cho kết quả ban đầu rất tốt, triển vọng. Trong đó, nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2 đang chờ cấp phép.

Bộ Y tế đã họp Hội đồng khoa học, kết quả đánh giá sơ bộ là đạt yêu cầu. Theo đó, những nghiên cứu, triển khai của tất cả các đơn vị về phòng, chống dịch COVID-19 đều được hoan nghênh. Trên tinh thần, Việt Nam mong muốn tìm được bộ test thử rẻ nhất, tốt nhất, nhạy nhất, nhanh nhất, tiện nhất phục vụ cho công tác chống dịch mở rộng.

Các viện nghiên cứu đã báo cáo những tiến triển trong triển khai việc nghiên cứu các sản phẩm xét nghiệm khác phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Bộ Y tế yêu cầu các viện nghiên cứu, các đơn vị sản xuất tập trung nguồn lực tiếp tục hoàn thiện các quy trình công nghệ, kỹ thuật, tìm ra sản phẩm phù hợp với Việt Nam để tiến hành nhân bản sản xuất trong thời gian sớm nhất. Đại diện các Viện nghiên cứu đã cam kết và hy vọng trong thời gian sớm nhất (tháng 4/2020) sẽ có kết quả cụ thể đối với các sản phẩm xét nghiệm có thể sử dụng, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Tại cuộc họp, nhiều chuyên gia y tế cho biết, thành phố Hà Nội đang sử dụng bộ test nhanh của Hàn Quốc; chưa có tỉnh, thành phố nào sử dụng bộ test nhanh này. Loại kit test của Hàn Quốc chủ yếu dùng để đánh giá xu hướng dịch bệnh.
Ngọc Bích
 

Đề xuất