Dịch COVID-19: Phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Ngày 2/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết: Sau khi phát hiện một trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc, tiếp xúc gần. Như vậy, tính đến sáng 2/2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 5 địa phương: Huyện Ia Pa, thị xã Ayun Pa, huyện Krông Pa, huyện Phú Thiện và thành phố Pleiku.

Trường hợp dương tính lần 1 được xác định là T.H.M (sinh năm 1993, trú xã Kim Tân, huyện Ia Pa). Tối 30/1, người này bị đau bụng và đưa đến Trung tâm Y tế huyện Ia Pa nhưng nơi này đang bị phong tỏa nên được hướng dẫn ra Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện chữa trị. Sau khi được thăm khám, anh M. tiếp tục được đưa tới Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai rồi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, các bác sĩ hội chẩn và xác định không có yếu tố dịch tễ (không tiếp xúc với ai, chỉ đi chặt mía cùng bố mẹ, giấy chuyển viện từ Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện). Sau đó, một điều dưỡng phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là cư trú tại xã Kim Tân (huyện Ia Pa) nên đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 31/1. Đến đêm 1/2, kết quả xác định bệnh nhân dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Để khoanh vùng, khống chế dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai đã có công điện yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Theo đó, đối với huyện Krông Pa, tiến hành đóng cửa, khử khuẩn ngay Siêu thị Cường Mi, cây ATM sát Siêu thị Cường Mi và tiệm gội đầu, làm móng của Phạm Thị Vân tại thôn Mới, xã Chư Rcăm; truy vết những trường hợp đã đến các địa điểm trên từ 8 giờ ngày 29/1 đến nay; khẩn trương khoanh vùng, điều tra, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Huyện Phú Thiện được tập trung kiểm soát, khoanh vùng, thiết lập các chốt chặn tại các cửa ngõ giao thông; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly toàn bộ buôn Sơ Ma Rơng, xã Ia Peng từ 8 giờ ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, thực hiện cách ly xã hội đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc.

Huyện Phú Thiện tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các phương tiện cá nhân bị hạn chế tối đa; việc vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu sản xuất vẫn bảo đảm thông suốt nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Đối với xã Ia Peng (huyện Phú Thiện), thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội từ 8 giờ ngày 2/2 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các huyện Chư Sê, Mang Yang, Chư Pưh, Kông Chro: Thường xuyên theo dõi và nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để chủ động ứng phó trong mọi tình huống dịch lan rộng; thiết lập các chốt chặn kiểm soát đường biên giáp ranh với các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa; đẩy mạnh tuyên truyền cao công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý.

Quang Thái

Tin liên quan

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1: Tăng cường kiểm soát dịch bệnh và chăm lo Tết cho người dân

Sáng 2/2, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2021 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Phiên họp diễn ra ngay sau khi Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa bế mạc và trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ngay trước thềm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.


Dịch COVID-19: Cần gỡ khó cho việc lưu thông hàng hóa qua vùng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương như Vân Đồn, Đông Triều của tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa tuyệt đối khiến việc lưu thông của các phương tiện vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn.Đề xuất