Dịch COVID-19: Hà Nội tăng tốc khoanh vùng, cách ly nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai

Các hoạt động ra, vào Bệnh viện Bạch Mai được kiểm soát chặt chẽ.
Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội biểu dương các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng đã vào cuộc rất nhanh trong việc xử lý ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, khẩn trương xác minh những trường hợp tiếp xúc F1, F2 với người mắc COVID-19; lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly cũng như thông báo cho các tỉnh, thành phố, đặc biệt là khu vực xung quanh Bệnh viện Bạch Mai.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của ổ dịch này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, theo số liệu đã công bố, ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai có 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nhưng thực tế đến sáng 30/3 kết quả xét nghiệm lần 1 đã có thêm 4 trường hợp dương tính (đang chờ Bộ Y tế công bố). Diễn biến ở ổ dịch này rất phức tạp, đã có bệnh nhân liên quan đến 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên và Nam Định. Bệnh nhân mắc COVID-19 ở đây đã lây lan cho cả người thuộc diện F2. Điều này cho thấy tốc độ lây lan của dịch bệnh rất nhanh, nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ tăng theo cấp số nhân.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị phải triển khai nhanh việc xác minh những trường hợp liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát việc cách ly. 10 tổ công tác liên ngành bố trí các trạm lấy mẫu lưu động tại một số khu vực tập trung đông người, đặc biệt khu vực xung quanh Bệnh viện Bạch Mai được tiến hành ngay trong chiều 30/3.

Liên quan đến toàn bộ cán bộ, nhân viên bệnh viện cũng như số bệnh nhân mà Bệnh viện Bạch Mai thông báo xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu xét nghiệm lại một lần nữa để khẳng định trước khi những người này hết hạn cách ly, có thể yên tâm khám chữa bệnh cho người dân.

Đối với người dân, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-18/3 đã ra viện, người nhà đến chăm sóc bệnh nhân, bệnh nhân điều trị ngoại trú, những người đến thăm hỏi bệnh nhân, học sinh và sinh viên đến thực tập, tất cả những trường hợp được bác sỹ, y tá Bệnh viện Bạch Mai khám điều trị ở những nơi khác trong thời gian này cũng như thân nhân của bác sỹ, thân nhân của những người mắc COVID-19 từ Bệnh viện Bạch Mai đều phải tự cách ly ở nhà và liên hệ với cơ quan y tế phường, xã để được lấy mẫu xét nghiệm ngay. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm việc chỉ cho một người nhà chăm sóc người bệnh, không cho người vào thăm, để hạn chế dịch bệnh lây lan; khuyến cáo người dân làm việc qua mạng ở nhà trong vòng 7- 10 ngày tới để hạn chế nguy cơ lây bệnh từ khu vực Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân số 185 ở Đông La, huyện Hoài Đức mắc COVID - 19 khi chăm sóc người nhà tại Khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, khi chăm sóc người nhà vào các ngày 15, 16 và 18, 19/3, bệnh nhân này có đi mua nước và ăn tại khu nhà ăn của bệnh viện, sau đó về nhà và đã đi nhiều nơi, nhiều chỗ. Khi có biểu hiện ho sốt, bệnh nhân đã đi khám tại ba bệnh viện, phòng khám và đến một nhà thuốc. Do lộ trình đi lại nhiều nơi, qua điều tra dịch tễ, huyện xác định được 83 người tiếp xúc gần đã đưa đến cách ly tại các bệnh viện; 182 trường hợp F2 tiếp xúc với người tiếp xúc gần đã được cách ly tại nhà. Huyện đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan để cách ly kịp thời.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tính đến 7 giờ ngày 30/3, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 71 trường hợp mắc COVID - 19, trong đó có 46 người nhập cảnh vào Hà Nội và 25 người ghi nhận lây truyền thứ phát trong cộng đồng. Liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, 26 trường hợp đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Toàn thành phố đang thực hiện cách ly cách ly 7.08 người tại 15 khu cách ly tập trung; trong đó 660 người đã hết thời hạn cách ly trở về địa phương, còn 6.348 người vẫn đang cách ly. Các bệnh viện của Hà Nội đang tổ chức cách ly, điều trị cho 288 người, trong đó có 77 trường hợp nghi ngờ và 211 người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Tổng số có 29.342 người được giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, trong đó 18.032 người đã hết thời gian theo dõi sức khỏe, hiện còn 11.310 người vẫn còn theo dõi sức khỏe.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã đề nghị các quận, huyện khẩn trương xác minh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến khu vực Bệnh viện Bạch Mai càng sớm càng tốt để Trung tâm làm xét nghiệm, sớm có kết luận; đồng thời đề nghị tất cả các cơ quan, công sở yêu cầu cán bộ, nhân viên phải thực hiện đeo khẩu trang phòng chống dịch

“Cần có cách nhìn thực tiễn hơn, nghiêm túc hơn để nhìn rõ diễn biến dịch bệnh, đưa ra dự báo chính xác về nguy cơ để có hành động đúng, phương pháp đúng. Phương pháp sai phải trả giá bằng tính mạng người dân, có thể là chính người thân của mình”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

Từ thực tiễn đang xảy ra ở nhiều nước trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Ban Chỉ đạo các quận, huyện cần nâng cao nhận thức, cập nhật diễn biến của bệnh tật để có biện pháp triển khai phù hợp, hiệu quả. Dự báo dịch bệnh có thể còn lâu dài, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu ngành Y tế cần định hướng lại từ nhân lực cho đến vật tư thiết bị y tế, dụng cụ xét nghiệm để đáp ứng cho các tình huống dịch bệnh xảy ra.
Tuyết Mai


Đề xuất