Dịch COVID-19: Gia Lai đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường

Sáng 1/3, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ Tết và phòng, chống dịch COVID-19. Gia Lai cơ bản đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường với các biện pháp phòng, chống dịch khẩn trương, nghiêm túc.

Dich COVID-19: Gia Lai dam bao an toan cho hoc sinh tro lai truong hinh anh 1Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng, thành phố Pleiku đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Trước đó, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai phối hợp với ngành Y tế phun khử khuẩn các khu vực trường học trên địa bàn. Sáng 1/3, các học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong lớp học. Trước khi bắt đầu giờ học, thay vì tiết Chào cờ chung toàn trường như thường lệ, các trường đã phổ biến quy định phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn học sinh giữ vệ sinh chung.

Dich COVID-19: Gia Lai dam bao an toan cho hoc sinh tro lai truong hinh anh 2 Xịt nước rửa tay kháng khuẩn cho học sinh trước khi vào lớp. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Cô Phạm Thị Thùy Dung, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng, thành phố Pleiku cho hay, ngay từ sáng sớm, giáo viên của trường đã tập trung chuẩn bị đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn tay cho học sinh tại cổng trường. Mỗi em vào lớp còn được nhà trường phát khẩu trang kháng khuẩn. Trong mỗi lớp đều có một chai nước sát khuẩn tay cho giáo viên, học sinh sử dụng. Ban Giám hiệu nhà trường đã quán triệt học sinh, giáo viên đeo khẩu trang trong suốt buổi học.

Dich COVID-19: Gia Lai dam bao an toan cho hoc sinh tro lai truong hinh anh 3 Giáo viên huyện Ia Pa hướng dẫn học sinh rửa tay với nước sát khuẩn. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Đặc biệt, tại tâm dịch huyện Ia Pa, sau khi công tác phòng, chống dịch được đảm bảo, hơn 11.000 học sinh của 31 trường học trên địa bàn đã đến trường vào ngày 1/3. Ông Trần Danh Luận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Pa cho biết, 31 trường học và các điểm trường lẻ trên địa bàn đều đã được phun thuốc khử trùng. Huyện có 83 giáo viên đang thực hiện cách ly tại nhà, để không ảnh hưởng đến công tác dạy và học. Số tiết dạy của các giáo viên này sẽ được đồng nghiệp luân phiên dạy thay. Với những học sinh đang thực hiện cách ly tại nhà, bộ phận chuyên môn sẽ lập kế hoạch phụ đạo khi các em quay trở lại trường.

Dich COVID-19: Gia Lai dam bao an toan cho hoc sinh tro lai truong hinh anh 4Các trường học vùng dịch (huyện Ia Pa) thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Theo ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, ngày học sinh trở lại trường, các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Theo đó, 100% học sinh, sinh viên, học viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào học, làm việc.

Dich COVID-19: Gia Lai dam bao an toan cho hoc sinh tro lai truong hinh anh 5Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng hướng dẫn học sinh cách đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Các trường bán trú, nội trú có phương án dạy học, bố trí nơi ăn, ở cho học sinh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, an toàn thực phẩm khi học sinh tập trung trở lại học tập. Riêng học sinh nằm trong khu vực phong tỏa xung quanh nhà bệnh nhân 1696 (tại tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) vừa dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục tạm dừng đến trường. Nhà trường nơi những học sinh này đang theo học phải có phương án dạy và học phù hợp để củng cố kiến thức cho các em.

Nhằm chuẩn bị các điều kiện để trẻ mầm non, học sinh đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các đơn vị liên hệ với các cơ sở y tế tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng các cơ sở giáo dục; đảm bảo 100% học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện khai báo y tế theo quy định; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế trường học.

Đồng thời, các trường tuyên truyền, tập huấn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xây dựng phương án xử lý trường hợp có sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học; chuẩn bị 1 phòng dự phòng để tạm thời bố trí những học sinh có thân nhiệt cao, có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Trước đó, ngày 27/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có báo cáo về kết quả kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều đạt từ mức 2 trở lên, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học theo Quy định 1467 của Bộ Y tế "về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học".

Hồng Điệp

Tin liên quan

Các trường học ở Hà Nội xây dựng kế hoạch, sẵn sàng đón học sinh tới trường

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản chỉ đạo về việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học, Phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã đã gửi văn bản tới các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô, yêu cầu thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học trước ngày 1/3.


Học sinh Hà Nội sẽ đi học lại từ ngày 2/3 sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 27/2, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 572/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.


Kon Tum nỗ lực đưa học sinh đến trường an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19

Từ ngày 22/2, học sinh tất cả các cấp học tại tỉnh Kon Tum đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, ở các vùng sâu, vùng xa của tỉnh, có nhiều học sinh không đến trường. Vì vậy, ngành giáo dục tỉnh Kon Tum đã nỗ lực đưa các em đến trường; đồng thời thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho các em đến lớp trong bối cảnh dịch bệnh.


Lai Châu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, ngày 22/2, hơn 150 nghìn học sinh các cấp ở 346 đơn vị trường học trong toàn tỉnh Lai Châu đi học trở lại. Các học sinh đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.Đề xuất