Ngôi nhà trệt, nhà sàn được lợp bằng gỗ pơ mu không chỉ là nơi sinh sống mà còn chứa đựng cả một kho tàng văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn Nghệ An. Trước sự tàn phá của thời gian và sự phát triển của xã hội, người dân cùng chính quyền địa phương các huyện miền núi Nghệ An đang nỗ lực bảo tồn nhà sàn, nhà trệt biểu tượng văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc miền núi không bị mai một.
Tiếp tục thảo luận ở hội trường về việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia, chiều 30/10, đại biểu Quốc hội đề nghị cần quan tâm, cân đối nguồn vốn để cấp điện cũng như tạo quỹ đất sản xuất, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nâng cao dân trí, ổn định cuộc sống.
Đỗ Bích Thúy là một nhà văn ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc bằng các tác phẩm viết về dân tộc thiểu số và miền núi. Chị đã xuất bản 23 cuốn sách, trong đó có 6 cuốn tiểu thuyết, còn lại là các tập truyện ngắn, truyện vừa và tản văn, hầu hết các tác phẩm của chị viết về miền núi, về các vùng văn hoá Mông, Tày, Dao...
Tối 17/5, tại huyện miền núi Nam Đông, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Nam Đông tổ chức khai mạc “Ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc miền núi” tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XIV, năm 2022.
Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La xác định việc tiếp tục thực hiện các chính sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng.
Ngày 5/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018. Cuộc thi này dành cho các tác giả là người dân tộc thiểu số nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tác ca khúc về miền núi, dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đồng bào dân tộc thiểu số.
Người H'Mông có tục vỗ mông ngày Tết còn người Pà Thẻn tại Hà Giang thì thờ chén nước để cầu may mắn, bình an. Nhiều phong tục của người dân tộc miền núi phía Bắc được thực hiện để cầu may mắn và những điều tốt lành trong năm mới.
Ngày 19/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Binh chủng Đặc công Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Binh chủng Đặc công (19/3/1967-19/3/2017) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.
Phát huy lợi thế phát triển du lịch, nhiều gia đình ở Lâm Bình - huyện vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Tuyên Quang đã làm du lịch cộng đồng (homestay).
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 20-26/3, các tỉnh Đông Bắc bộ tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn về đêm và sáng; Nam bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Hội Phụ nữ xã Sơ Ró, huyện Konchoro, tỉnh Gia Lai, đã thực hiện có kết quả mô hình "Đóng góp ngày công lao động" để gây dựng quỹ Hội, tạo điều kiện thuận lợi giúp nhau phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. Hiện đã có 9 trong tổng số 11 làng đồng bào dân tộc của xã thực hiện mô hình này.
Với đạo diễn Vogt-Roberts, phong cảnh Việt Nam tuyệt đẹp và như ở một thế giới khác… Có vẻ mộc mạc, đầy sức mạnh, một vẻ đẹp chưa được khai phá mà các khán giả đại chúng chưa từng được xem trước đây và tất cả đã mang đến "thẩm mỹ hoàn hảo" cho bộ phim bom tấn "Kong: Skull Island".
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, những ngày cuối tuần (18-19/3), các tỉnh Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác do tác động của rãnh gió Tây trên cao với gió Đông ẩm từ biển thổi vào. Nam bộ trời nắng mạnh, một số nơi đạt ngưỡng nắng nóng 36 độ C.
Ngày 15/3, nhiều địa phương trong cả nước đã ra quân tuyên truyền, xử lý những trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè nhằm trả lại hành lang cho người đi bộ, tạo mỹ quan đô thị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ có liên quan nghiên cứu, đổi mới phương thức đào tạo, có phương pháp hiện đại và áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 16/3, các tỉnh Đông Bắc bộ tiếp tục mưa ẩm, khu vực phía Nam nắng mạnh, có mưa dông về chiều, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh.
Theo Ban vận động Ngày vì người nghèo tỉnh Bình Phước, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 14.000 hộ nghèo (theo tiêu chí đa chiều) và hơn 5.800 hộ cận nghèo; trong đó có 2.743 hộ nghèo chưa có nhà ở hoặc sống trong những căn nhà tạm bợ, dột nát.
Trong mỗi làng người Xê Đăng Tơ-đrá tại tỉnh Kon Tum có một vùng đất thiêng để tổ chức Lễ Bắn. Vùng đất này rộng khoảng 100-200m2, được rào lại bằng tre, nứa theo diện tích khoanh tròn của cột gỗ.
Tập trung triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông đường sắt. Đây là nội dung quan trọng được đưa ra tại buổi làm việc giữa Cục Đường sắt Việt Nam với Lãnh đạo tỉnh Nam Định vào chiều 7/3 về “Kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Nam Định trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường sắt tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt”.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cá tra nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang có xu hướng tăng do nhu cầu thu mua của các công ty khá lớn trong bối cảnh tồn kho giảm và nguồn cung dự báo thiếu hụt trong cả năm 2017.
Việc đưa phân bón hữu cơ vi sinh vào sản xuất nông nghiệp, hạn chế dần việc sử dụng phân bón vô cơ, hướng tới một nền nông nghiệp sạch và bền vững, thân thiện với môi trường đã được UBND tỉnh Yên Bái quan tâm. Theo đó, các ngành, doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh, ứng dụng đưa vào sản xuất cây ăn quả, rau tại các địa phương trong tỉnh và đã có những kết quả khả quan.
Miễn thuế đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao, công nhận đất để sản xuất nông nghiệp, nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (bao gồm cả nhận thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp); hộ gia đình, cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh và hộ gia đình, cá nhân nhận đất giao khoán ổn định của công ty nông, lâm nghiệp để sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật.
Ngày 5/3, tại Vĩnh Long, khoảng 4.000 học sinh của gần 30 trường trung học phổ thông của các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Bến Tre… đã tham gia Chương trình Tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh năm 2017 do Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức.
Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cho biết, trong kế hoạch dài hạn của mình, đơn vị triển khai đầu tư kho ngoại quan, dự trữ xăng dầu quốc gia tại Phú Quốc với quy mô đầu tư sức chứa kho 120.000 m3 (trong đó, ngoại quan/dự trữ 100.000 m3 và nội địa 20.000 m3), cảng phao 80.000 DWT và cầu cảng 10.000 DWT.
Hơn 10 năm trước, nghề đan bội kẽm (đan lồng gà bằng dây kẽm) xuất hiện ở Bến Tre, bắt đầu ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách – xứ sở của gà nòi. Trước đây, những người đan bội kẽm tại xã Long Thới sản xuất chủ yếu theo nhu cầu của các hộ chăn nuôi gà tại địa phương. Về sau, nghề đan bội kẽm ngày càng phát triển và lan rộng trên địa bàn huyện.
Chính phủ ban hành Nghị định 19/2017/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương của công nhân quốc phòng và chế độ phụ cấp thâm niên đối với viên chức quốc phòng.
Chiều 28/2, tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải đã thực hiện quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng, Vụ quản lý doanh nghiệp làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), từ ngày 1/3/2017.