Đắk Nông nỗ lực thu hút nhân lực y tế chất lượng cao

Các bác sĩ được phê duyệt theo chương trình thu hút, đãi ngộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Ngọc Minh-TTXVN

* Trải "thảm đỏ” đón bác sĩ giỏi

Theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông (số 09/2014/NQ-HĐND) quy định về chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sĩ, dược sĩ đại học và sau đại học về công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, các trường hợp bác sĩ, dược sĩ có trình độ đại học trở lên, khi có nguyện vọng về công tác tại tỉnh sẽ được ưu tiên trong tuyển dụng, phân công công việc phù hợp với chuyên môn, nguyện vọng. Đồng thời, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ một lần với số tiền từ 180 – 300 triệu đồng tùy thuộc vào bằng cấp và học lực.

Sau 3 năm thực hiện nghị quyết này, tỉnh Đắk Nông đã thu hút được 23 trường hợp, trong đó có 3 bác sĩ chuyên khoa 1, 17 bác sĩ đa khoa, 3 bác sĩ y học cổ truyền. Đa số các trường hợp được phân công công tác tại các cơ sở y tế lớn như: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế các huyện Đắk R’Lấp, Đắk Mil…

Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã thu hút được 11 bác sĩ về công tác. Đây là chính sách kịp thời, thể hiện sự quan tâm, ưu tiên cho ngành y tế, trong bối cảnh Đắk Nông là tỉnh nghèo, tổng thu ngân sách hàng năm đạt thấp. Bác sĩ Bình khẳng định: Những năm qua, từ nhiều nguồn đầu tư khác nhau, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã được đầu tư khá nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng triển khai nhiều chương trình hợp tác với các bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Để “đồng bộ” hơn trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân, đơn vị đang tập trung thu hút bác sĩ và coi đây là khâu quan trọng nhất.

Cũng theo bác sĩ Bình, nhìn chung các trường hợp về bệnh viện công tác theo diện thu hút đều trẻ tuổi, có năng lực chuyên môn khá và đáp ứng tốt yêu cầu theo vị trí việc làm. Ban Lãnh đạo bệnh viện cũng ưu tiên sắp xếp công việc theo chuyên môn, sở trường và nguyện vọng cá nhân của các bác sĩ trẻ. “Mấy năm qua, chúng tôi đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới trong điều trị bệnh. Và phải khẳng định công sức, đóng góp của các bác sĩ trẻ diện thu hút là rất lớn. Tiêu biểu như nội soi đường tiết niệu, mổ sứt môi hàm ếch, mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco…” – bác sĩ Bình khẳng định.

Còn theo bác sĩ Phạm Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp, chính sách thu hút, ưu đãi đối với bác sĩ đã giúp bệnh viện có thêm nhiều bác sĩ trẻ, chuyên môn giỏi và tâm huyết với nghề. Bác sĩ Tùng khẳng định, bên cạnh các ưu đãi trong tuyển dụng, hỗ trợ kinh phí theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, đơn vị xác định việc tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại là điều kiện quan trọng nhất để các bác sĩ trẻ phát huy trình độ và gắn bó với bệnh viện. “Để giữ chân bác sĩ sau thu hút, ba vấn đề mấu chốt phải đảm bảo là bệnh nhân đông, trang thiết bị - cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh và điều kiện để học tập, nâng cao tay nghề” – bác sĩ Tùng khẳng định.

Cũng theo bác sĩ Tùng, bên cạnh việc thực hiện chính sách thu hút, ngành y tế cần có các chính sách đãi ngộ phù hợp hơn để giữ chân các bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Bởi đây là “trụ cột” của mỗi bệnh viện, họ cũng xác định gắn bó với quê hương và cống hiến cho ngành y tế.

* Cần cơ chế, chính sách đồng bộ

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Trọng Dũng, hiện công tác tại Khoa Phẫu thuật – Gây mê – Hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, cho biết: Sau khi tốt nghiệp đại học y và học xong chuyên khoa 1 vào năm 2016, anh về công tác tại tỉnh nhà theo diện thu hút và xác định gắn bó lâu dài. Bác sĩ Dũng khẳng định chính sách thu hút là một sự động viên lớn lao đối với một bác sĩ trẻ như anh, tạo nên một sự an tâm, một tiền đề quan trọng trong những ngày đầu tiên chập chững vào nghề. Mong muốn hiện nay của anh là chính sách này tiếp tục được phát huy, bệnh viện có thêm nhiều bác sĩ trẻ để phục vụ bệnh nhân tốt hơn; đồng thời cũng thuận lợi hơn cho các bác sĩ có nhu cầu học tập, nâng cao tay nghề, bởi hiện nay nhiều khoa có ít bác sĩ, để sắp xếp công việc đi học rất khó.

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Huyền, công tác tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, cho rằng: Việc được ưu tiên trong tuyển dụng, ưu tiên bố trí việc làm phù hợp với chuyên môn, nguyện vọng cá nhân trong chính sách thu hút, đãi ngộ, khiến các bác sĩ trẻ rất phấn khởi. Tiền trợ cấp cũng có ý nghĩa động viên lớn lao, nhất là trong bối cảnh bác sĩ trẻ mới ra trường thu nhập còn thấp, trong khi chi phí học hành trong 6 – 7 năm đại học là rất nhiều.

Cũng theo một số bác sĩ trẻ, hiện nay điều làm họ trăn trở, lo lắng là quy định thi tuyển viên chức. Bởi sau một thời gian thử việc, đánh giá trình độ chuyên môn nghiệp vụ, các bác sĩ theo diện thu hút đã được xét duyệt bởi một hội đồng do một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông chủ trì. Nếu các bác sĩ đã được phân công công việc, được chi trả theo chính sách thu hút mà lại thi “trượt” kỳ thi tuyển viên chức ngành y tế thì không rõ ngành y tế sẽ giải quyết như thế nào.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, cho rằng: Cần hạn chế tình trạng chồng chéo, thậm chí “mâu thuẫn” giữa các chính sách, quy định liên quan đến thu hút bác sĩ như hiện nay. Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông về thu hút bác sĩ đã quy định rõ việc ưu tiên trong tuyển dụng nhưng trong thông báo tuyển dụng viên chức của ngành y tế Đắk Nông lại không có nội dung này. Bác sĩ Bình cho rằng: Cơ chế, chính sách như vậy là chưa đồng bộ và các ngành chức năng cần xem xét lại nếu thấy không cần thiết thì không nên bắt buộc các bác sĩ đã đạt chuẩn để phân công công việc, chi trả chính sách thu hút phải tiếp tục thi viên chức.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Nông, việc thu hút bác sĩ, dược sĩ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần bổ sung nhân lực ngành y tế, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn khá khiêm tốn so với tình trạng thiếu hụt bác sĩ của ngành Y tế Đắk Nông hiện nay. Hiện toàn tỉnh cần khoảng 200 bác sĩ, mục tiêu thu hút trong các năm 2016 – 2018 là 93 bác sỹ, nhưng con số thực tế chỉ được 23 (tương đương 24%).

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Nông, “Các bác sĩ sau khi được phê duyệt theo chương trình thu hút, đãi ngộ và phân công công tác đều hoàn thành nhiệm vụ, chất lượng khám, chữa bệnh được tăng lên rõ rệt. Nhiều dịch vụ, kỹ thuật điều trị bệnh mới, tiên tiến được triển khai, giảm thiểu số lượng bệnh nhân chuyển tuyến và cải thiện hình ảnh ngành y tế tỉnh nhà”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông khẳng định: Ngành Y tế Đắk Nông đã phát triển mạnh trong khoảng 3 - 4 năm trở lại đây. Việc thu hút bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao đang là trọng tâm ngành tập trung thực hiện. Chính sách này thể hiện rõ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đối với ngành y tế. Thời gian qua, nhờ chính sách thu hút, đãi ngộ mà Đắk Nông vừa tuyển dụng được thêm bác sĩ trẻ, giỏi nghề, vừa giữ chân được nhiều bác sĩ dày dạn kinh nghiệm. Bác sĩ Hương cho rằng, cần đẩy mạnh việc thu hút, đãi ngộ bằng việc hoàn thiện, bổ sung các chương trình ưu đãi, cũng như tạo điều kiện tốt cho các bác sĩ làm việc, học tập nâng cao tay nghề. Bên cạnh nguồn từ ngân sách, Sở Y tế đang xin cơ chế để một số đơn vị tự chủ được cân đối nguồn để thực hiện chính sách thu hút, ưu đãi bác sĩ. Về vấn đề thi tuyển viên chức, Sở Y tế sẽ tổng hợp, tham mưu các ngành chức năng theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn để các bác sĩ an tâm công tác.
Hưng Thịnh


Đề xuất