Đắk Lắk: Bệnh viện quá tải do bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến

Khoa Nội, Bệnh viện đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, phải kê thêm giường bệnh dọc hành lang để điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Bác sĩ H’Nuen Hđớk, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, từ đầu năm đến nay, riêng khoa Truyền nhiễm đã điều trị 2.326 ca mắc sốt xuất huyết. Do bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao đột biến, 74 giường bệnh tại khoa không đáp ứng đủ nhu cầu nhập viện điều trị của bệnh nhân nên buộc Bệnh viện phải bố trí tạm 100 giường xếp cho những bệnh nhân ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, thời gian gần đây số bệnh nhân liên tục tăng cao, một số thời điểm thiếu giường, bệnh nhân phải nằm ghép hai người một giường.

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo bác sĩ H’Nuen Hđớk, không chỉ thiếu cơ sở vật chất mà nguồn nhân lực để phục vụ bệnh nhân cũng gặp khó khăn. Nhân viên y tế, điều dưỡng, bác sĩ cũng phải hoạt động hết công suất để theo dõi, điều trị cho bệnh nhân, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác điều trị người bệnh.

Ông Nguyễn Văn Kha, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, người nhà của bệnh nhân điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện vùng Tây Nguyên chia sẻ: Trước đây, khi chưa có giường xếp tăng cường của Bệnh viện, người nhà và bệnh nhân phải tự mua giường xếp nằm dọc hành lang để điều trị. “Người nhà chịu khổ thì không sao nhưng bệnh nhân phải có điều kiện chữa trị tốt mới có thể nhanh hồi phục. Vì vậy, mong rằng ngành y tế tỉnh có giải pháp tháo gỡ tình trạng quá tải này”, ông Kha nói.

Thành phố Buôn Ma Thuột là một trong những địa phương có số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cao nhất tỉnh Đắk Lắk. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận 4.214 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Khoa Tuyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, phải tăng cường 100 giường xếp để điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Bác sĩ Cao Hoàng Phong, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, tại khoa Nhi số giường kế hoạch chỉ có 50 giường bệnh, tuy nhiên có thời điểm khoa phải điều trị cho hơn 150 bệnh nhân sốt xuất huyết. Hiện đang cao điểm dịch sốt xuất huyết, số bệnh lượng bệnh nhân nhập viện điều trị liên tục tăng cao nên bệnh viện phải kê giường ghép dọc hành lang để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân.

Số lượng bệnh nhân tăng cao, cũng buộc các bác sĩ, nhân viên y tế phải tăng cường thời gian làm việc kể cả thứ Bảy, Chủ nhật để theo dõi và điều trị tốt cho bệnh nhân. Đối với các trường hợp sốt xuất huyết nhẹ đều được chỉ định thời gian tái khám, điều trị ngoại trú nhằm giảm áp lực quá tải cho bệnh viện.

Khoa Tuyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, phải tăng cường 100 giường xếp để điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo Bác sĩ Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên một phần do tâm lý người bệnh, khi bị sốt xuất huyết đều muốn điều trị tại bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nhẹ có thể đến khám tại các bệnh viện tuyến huyện, thành phố và nhận chỉ định điều trị ngoại trú hoặc nội trú, như vậy sẽ giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế Đắk Lắk cũng lên phương án ứng phó trong trường hợp từ số ca bệnh tiếp tục gia tăng. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ y, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: Nếu số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, các bệnh viện không thể bảo đảm công tác điều trị, ngành y tế Đắk Lắk sẽ thành lập các bệnh viện dã chiến để điều trị cho bệnh nhân.
Tuấn Anh


Đề xuất