Đà Nẵng công bố khỏi COVID-19 và cho xuất viện bệnh nhân cuối cùng ​

Ngày 23/9, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã công bố khỏi COVID-19 và cho xuất viện bệnh nhân 936. Đây là bệnh nhân cuối cùng mắc COVID-19 của thành phố Đà Nẵng được xuất viện. Đến ngày 23/9, Đà Nẵng đang ở ngày thứ 26 không ghi nhận ca mắc COVID-19 do lây lan trong cộng đồng (tính từ ca bệnh 1037); đang ở ngày thứ 24 không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới (tính từ ca bệnh 1040).

Da Nang cong bo khoi COVID-19 va cho xuat vien benh nhan cuoi cung ​ hinh anh 1Bệnh nhân cuối cùng và đội ngũ y, bác sĩ, lãnh đạo Bệnh viện dã chiến Hòa Vang vui mừng khi công bố khỏi bệnh bệnh nhân cuối cùng. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Bệnh nhân 936 nhập viện ngày 15/8, được điều trị 39 ngày tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, xét nghiệm 19 lần đều dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần với virus SARS-CoV-2, bệnh nhận đã được bệnh viện cho xuất viện và đưa về tận nhà cách ly 14 ngày dưới sự giám sát, theo dõi của cơ sở y tế địa phương.

Bệnh nhân 936 chia sẻ "Những ngày điều trị ở đây, tôi cảm thấy rất lo lắng khi nhiều lần bị dương tính, bản thân cũng bị bệnh nền nặng. Hôm nay, khi được xuất viện tôi rất vui mừng, hạnh phúc. Tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã ngày đêm chăm sóc, điều trị tận tình, chu đáo cho tôi và các bệnh nhân mắc COVID-19. Tôi sẽ nhớ mãi thời gian điều trị ở đây, hy vọng dịch COVID-19 sẽ được đẩy lùi và không còn xuất hiện lại".

Da Nang cong bo khoi COVID-19 va cho xuat vien benh nhan cuoi cung ​ hinh anh 2Bác sĩ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang chào tạm biệt bệnh nhân 936. Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Bác sĩ Đặng Công Quýt, Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện dã chiến Hòa Vang cho hay, bệnh nhân 936 khi nhập viện đã mắc nhiều bệnh nền nặng như tăng huyết áp, đái tháo đường... Trong thời gian nằm viện kéo dài, bệnh nhân thường có cảm giác lo lắng, kém ăn, mất ngủ khi biết mình có kết quả xét nghiệm dương tính nhiều lần. Đến khi có kết quả âm tính liên tiếp, bệnh nhân mới thoải mái và ăn uống, ngủ nghỉ bình thường.

Theo bác sĩ Đặng Công Quýt, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất vào những ngày trung tuần tháng 8, với gần 200 bệnh nhân. Trong công tác điều trị, các bác sĩ lo lắng do bệnh dịch không có thuốc trị đặc hiệu, bệnh nhân bị bệnh nền nhiều, một vài bệnh nhân tử vong. Sau khi có sự hỗ trợ của các các chuyên gia y tế, bệnh viện tỉnh bạn nên các y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang cũng an tâm, nỗ lực điều trị cho bệnh nhân.

"Đạt được thành công này, tất cả đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đều rất vui sướng, tự hào. Dù chưa có kiến thức về điều trị COVID-19, nhưng từ khi thành lập bệnh viện dã chiến các y bác sĩ của bệnh viện đã quyết tâm, nỗ lực hết mình với mục tiêu điều trị cho bệnh nhân khỏi COVID-19 và không cho lây nhiễm chéo trong nhân viên y tế." Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bác sĩ Đặng Công Quýt chia sẻ.

Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Ngô Thị Kim Yến cho hay, để có kết quả tốt đẹp và thành công phòng chống dịch COVID-19 như ngày hôm nay là nhờ sự nỗ lực, đóng góp không chỉ của riêng ngành Y tế mà cả hệ thống chính trị, người dân của thành phố Đà Nẵng cũng như sự chung tay của cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Trong phòng chống dịch COVID-19, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, có yếu tố quyết định. Đặc biệt, lúc vừa bùng phát dịch, Đà Nẵng đã gặp bất lợi, áp lực lớn khi Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa. Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã đóng góp vai trò rất quan trọng cho ngành trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Có thế nói yếu tố quyết định để phòng chống dịch COVID-19 là phải làm tốt công tác điều tra, giám sát, cách ly, xét nghiệm nhanh nhất, chuẩn bị đầy đủ tất cả cơ sở vật chất, phương tiện y tế nhằm hạn chế tốt nhất nguồn lây và bệnh nhân tử vong", Bà Ngô Thị Kim Yến tâm sự.

Võ Văn Dũng

Tin liên quan

Khám bệnh tại nhà - nhu cầu không chỉ trong mùa dịch COVID-19

Để bảo vệ sức khỏe người dân, nhất là nhóm người lớn tuổi khỏi nguy cơ mắc COVID-19, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi. Sau thời gian triển khai, chương trình nhận được nhiều sự quan tâm của người dân và đã trở thành loại hình khám chữa bệnh được lựa chọn không chỉ trong mùa dịch.Đề xuất