Đã có 522 người tiêm vaccine phòng COVID-19; ghi nhận một số phản ứng thông thường sau tiêm ​

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết: Đến hết ngày 9/3, đã có 522 người Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19. Đây là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng.

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 107 người; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm cho 104 người. Tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 206 người.

Hai cơ sở mới triển khai tiêm vaccine trong ngày 9/3 là Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã thực hiện tiêm 36 người. Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai thực hiện tiêm cho 69 người.

Theo báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng, Dự án Tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vaccine COVID-19 AstraZeneca. Tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện. Trong đó, có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định; 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Hiện sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.

Chương trình tiêm chủng mở rộng đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong 2 ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vaccine phòng COVID-19 là vaccine mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vaccine; bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe, phản ứng sau tiêm; khi phát hiện biểu hiện bất thường phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý, điều trị kịp thời.

PV

Tin liên quan

Những mũi tiêm vaccine đầu tiên và trọng trách những "chiến binh" điều trị COVID-19

“Được tiêm vaccine phòng COVID-19 là một niềm hạnh phúc và vinh dự đối với chúng tôi, Tuy nhiên, đây cũng là lời nhắc nhở về bổn phận và trọng trách những "chiến binh" tuyến cuối về điều trị đại dịch này”. Đây là cảm xúc của các nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh - những người đầu tiên tại Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19 sáng 8/3.Đề xuất