Cử tri dân tộc thiểu số Nghệ An gửi trọn niềm tin trong từng lá phiếu

Sáng 21/5, gần 43.000 cử tri là đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai tại các xã miền núi, biên giới thuộc 4 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và Con Cuông của tỉnh Nghệ An đã hăng hái tham gia bầu cử sớm Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cu tri dan toc thieu so Nghe An gui tron niem tin trong tung la phieu hinh anh 1 Cử tri xã miền núi, biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh: Tá Chuyên 

Đúng 7 giờ, tại khu vực bỏ phiếu bản Huồi Tố 1 (xã Mai Sơn, huyện Tương Dương), cử tri là đồng bào dân tộc Thái trong các bộ quần áo truyền thống rực rỡ đã tập trung đông đủ để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Khu vực bỏ phiếu tại Nhà văn hóa cộng đồng bản Huồi Tố 1 đã được trang trí trang trọng với nhiều cờ hoa, biểu ngữ. Các cử tri được nhắc nhở phải sát khuẩn tay để ngăn ngừa dịch COVID-19 trước khi bỏ phiếu.

Các cử tri đều được phát khẩu trang, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách trong khi chờ đến lượt bỏ phiếu. Sau khi thực hiện đầy đủ các nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, kiểm tra hòm phiếu, người cao tuổi nhất của bản Huồi Tố 1 vinh dự thực hiện đầu tiên quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Cầm lá phiếu trên tay, chị Lô Thị Thuyên (bản Huồi Tố 1, xã mai Sơn, huyện Tương Dương) cho biết, chị rất vui khi được đi bỏ phiếu. Chị đã đọc kỹ các thông tin, tiểu sử tóm tắt về các ứng cử viên, lựa chọn những người có đức, có tài để bầu đúng, bầu đủ số lượng.

"Chúng tôi mong muốn những người được bầu luôn lắng nghe, thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân; quan tâm hơn nữa đến việc tạo lập sinh kế bền vững, xóa đói giảm nghèo, tạo thêm việc làm và nâng cao chất lượng giáo dục cho người dân thuộc các dân tộc thiểu số", chị Lô Thị Thuyên chia sẻ.

Cu tri dan toc thieu so Nghe An gui tron niem tin trong tung la phieu hinh anh 2 Các cử tri thực hiện nghiêm việc sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, đảm bảo phòng chống dịch COVID – 19 trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Bí thư Huyện ủy Tương Dương Nguyễn Văn Hải cho biết, huyện miền núi Tương Dương có 30 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc 4 xã: Hữu Khuông, Nhôn Mai, Mai Sơn và Lượng Minh. Các điểm này đều cách xa trung tâm thị trấn huyện từ 150 – 170 km; đường sá đi lại khó khăn, nguy cơ bị chia cắt, cô lập khi có mưa là rất lớn. Đặc biệt, xã Hữu Khuông nằm sâu trong lòng hồ của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ, phải đi bằng thuyền gần 3 giờ đồng hồ mới tới trung tâm xã. Do đó, việc bầu cử sớm tại các địa phương này là rất cần thiết.

Cu tri dan toc thieu so Nghe An gui tron niem tin trong tung la phieu hinh anh 3Các cử tri bản Huồi Tố 1, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An nhận phiếu bầu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Trong kỳ bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026, tại Nghệ An có 207 khu vực bỏ phiếu sớm ở 29 xã miền núi, biên giới thuộc 4 huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong và Tương Dương. Để ngày bầu cử sớm thật sự là ngày hội của cử tri dân tộc thiểu số, Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An đã phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh và các thành viên trong Ban Chỉ đạo các huyện có khu vực bầu cử sớm phải trực tiếp về các xã miền núi, biên giới để nắm tình hình, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử và xử lý kịp thời những tình huống phát sinh.

Cu tri dan toc thieu so Nghe An gui tron niem tin trong tung la phieu hinh anh 4
Cu tri dan toc thieu so Nghe An gui tron niem tin trong tung la phieu hinh anh 5
Cu tri dan toc thieu so Nghe An gui tron niem tin trong tung la phieu hinh anh 6
Cu tri dan toc thieu so Nghe An gui tron niem tin trong tung la phieu hinh anh 7Cử tri xã miền núi, biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, Nghệ An bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Tá Chuyên – TTXVN

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Thành cho biết, do làm công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ bầu cử, nhận thức trong đại bộ phận cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số được nâng cao, các cử tri đã trách nhiệm, công tâm trong từng lá phiếu bầu. Bên cạnh đó, tại các khu vực bỏ phiếu, cử tri cũng nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đến 8 giờ 45 phút ngày 21/5, công tác bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu sớm ở 29 xã miền núi, biên giới của tỉnh Nghệ An đã cơ bản được hoàn thành.

Tá Chuyên

Tin liên quan

Cử tri người Đan Lai đón chờ Ngày Bầu cử sớm

Cùng với cử tri cả nước, những ngày này, các cử tri là người Đan Lai, ở bản Thạch Sơn, Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang đón chờ Ngày Bầu cử sớm. Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, hai bản Thạch Sơn và Bá Hạ được Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép bầu cử vào ngày 21/5, trước hai ngày so với quy định.


Vùng biên Nghệ An sẵn sàng cho ngày bầu cử sớm

Được sự đồng ý của Hội đồng bầu cử Quốc gia, 207 khu vực thuộc 4 huyện miền núi, biên giới: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong và Tương Dương của tỉnh Nghệ An sẽ được bỏ phiếu sớm vào ngày 21/5. Mặc dù điều kiện giao thông gặp nhiều khó khăn nhưng công tác tuyên truyền, vận động đã và đang được chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể gấp rút thực hiện, chuẩn bị đầy đủ để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đúng theo thời gian được quy định và trở thành ngày hội của cử tri.


Rộn ràng bầu cử sớm nơi huyện đảo Trường Sa

Sáng 16/5, quân và dân ở 20 tổ bầu cử: thị trấn Trường Sa và 2 xã đảo: Sinh Tồn, Song Tử Tây thuộc khối đảo của huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) rộn ràng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sớm hơn một tuần so với đất liền.


Cử tri 6 xã ở huyện Nam Giang (Quảng Nam) phấn khởi đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử sớm

Ngay từ sáng sớm ngày 16/5, cử tri của 6 xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã nô nức đến các điểm bầu cử, đợi đến giờ khai mạc bầu cử, để bỏ phiếu bầu ra những người có đức, có tài, đáp ứng đủ tiêu chí là Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.Đề xuất