Chuyện về "cậu bé toán học" Lê Nguyễn Hoàng Nhật Đình ở Cà Mau

Không chỉ là học sinh xuất sắc tiêu biểu toàn diện của trường, em Lê Nguyễn Hoàng Nhật Đình, học sinh tỉnh Cà Mau còn sở hữu một danh sách thành tích "khủng" với hàng loạt giải thưởng tại các cuộc thi toán học ở cả trong nước và trên đấu trường quốc tế.

Chuyen ve "cau be toan hoc" Le Nguyen Hoang Nhat Dinh o Ca Mau hinh anh 1Với niềm đam mê toán học to lớn, em Lê Hoàng Nhật Đình đã giành nhiều giải thưởng quốc tế. Ảnh: TTXVN phát

Phát huy năng khiếu toán học từ rất sớm

Với niềm đam mê Toán học, em Lê Nguyễn Hoàng Nhật Đình, sinh ngày 5/1/2009, học sinh lớp 6C, trường Trung học Cơ sở Nguyễn Thái Bình, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã thể hiện khả năng thiên phú và niềm yêu thích với các con số ngay từ khi còn rất bé.

Anh Lê Hoàng Thanh, cha của em Lê Hoàng Nhật Đình chia sẻ, mới học lớp Lá ở trường mẫu giáo, Nhật Đình đã thuộc bảng cửu chương, biết thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia cơ bản và làm được hết Toán lớp 1. "Gia đình cũng vô cùng bất ngờ trước tài năng cũng như sự ham học được bộc lộ từ bé của cháu. Từ lớp 1, lớp 2, Nhật Đình đã được tôi tạo cho 100 tài khoản thi Toán trên Internet và cháu dùng tất cả các tài khoản để chinh phục cuộc thi. Đến nay, dù chưa học qua Toán trí tuệ nhưng Nhật Đình có thể tính nhẩm 5 số nhân 5 số", anh Thanh tự hào chia sẻ.

Chuyen ve "cau be toan hoc" Le Nguyen Hoang Nhat Dinh o Ca Mau hinh anh 2Cậu bé toán học Lê Hoàng Nhật Đình không chỉ có thành tích khủng về học tập mà em còn là nòng cốt trong các hoạt động đoàn, đội ở trường. Ảnh: TTXVN phát

Nói về niềm yêu thích với những con số, Nhật Đình cho hay: "Dù đam mê môn Toán và những con số nhưng em vẫn xác định những môn khác cũng quan trọng không kém. Riêng về môn Toán, em đã dành nhiều thời gian rèn luyện thêm môn mình yêu thích. Quá trình đến với Toán học của em bắt đầu từ khi em học lớp 1. Khi đó, em thấy chị đăng kí thi trên mạng và đạt nhiều thành tích cao nên em cũng đăng kí tham gia theo".

Đến năm lớp 2, thầy cô Trường Tiểu học Quang Trung phát hiện năng khiếu của Nhật Đình nên đã chăm bồi và tạo điều kiện để em phát triển môn học này. Thầy cô và cả Ban lãnh đạo nhà trường đã động viên em tham gia thi Toán lớp 4 (thi vượt cấp 2 lớp) cùng với các anh, chị lớp 4. Không phụ lòng tin của thầy cô và gia đình, Nhật Đình đã đoạt giải Khuyến khích vòng tỉnh và được chọn dự thi vòng quốc gia Toán tiếng Anh lớp 4 năm ấy.

Kể từ đó, Nhật Đình mạnh dạn tham gia nhiều rất nhiều cuộc thi và đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi Toán học trong nước và trên đấu trường quốc tế. Trong số đó có thể kể đến như: Huy chương Vàng Toán Quốc Tế AMO 2018 - American Mathematics Olympiad; đoạt giải Đặc biệt Kỳ thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ năm 2018-2019; huy chương Vàng Kỳ thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ năm 2018-2019; huy chương Vàng Kỳ thi Violympic Toán tiếng Anh Cấp Quốc gia 2018-2019.

Liên tiếp, tại những Kỳ thi cấp quốc tế, em Lê Hoàng Nhật định đều xuất sắc giành nhiều huy chương danh giá, có thể kể đến là: Huy chương Vàng Kỳ thi toán SASMO 2019; huy chương Vàng Kỳ thi toán SIMOC 2019; huy chương Vàng Kỳ thi International Tournament mathematics Without Borthers -Toán học không biên giới MWB - vòng mùa Đông; Cúp Toán CANADA CARIBOU MATHEMATICS CUP GRADES 3 & 4 xếp thứ 10/10.704 thí sinh; huy chương Vàng Toán Quốc Tế AMO 2019 - American Mathematics Olympiad;…

Anh Lê Hoàng Thanh cho biết, từ nhỏ Nhật Đình đều tự lập kế hoạch cho mình từ thói quen sinh hoạt đến học tập. Dù cuộc thi lớn hay nhỏ, Nhật Đình luôn nghiêm túc và cẩn trọng. "Với mỗi cuộc thi, tôi đều khuyên các con đó là một trải nghiệm, không đặt thành tích hay kỳ vọng quá nhiều. Vậy nên, các con luôn thoải mái thể hiện tài năng. Tôi tự hào vì các con!", anh Thanh chia sẻ.

Xem tự học là một hình thức giải trí

Với Nhật Đình, nguồn cảm hứng học tập và "lửa" đam mê Toán học và cả tiếng Anh, Tin học đến từ cha, mẹ và chị gái. Em tâm sự: "Cha mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hai chị em học tốt, không tạo áp lực hay thúc ép. Em và chị thích học, vì đó là niềm đam mê. Vậy nên, cha luôn tìm kiếm tài liệu, những bài tập, những cuộc thi để hai chị em thử sức. Còn mẹ luôn chăm sóc, động viên và khuyến khích sự ham học của em và chị. Đối với em, chị luôn là tấm gương, là người bạn đồng hành và là động lực để em phấn đấu".

Chuyen ve "cau be toan hoc" Le Nguyen Hoang Nhat Dinh o Ca Mau hinh anh 3Lê Hoàng Nhật Đình còn tham gia dạy thêm cho các bạn tại làng trẻ em SOS. Ảnh: TTXVN phát

Chia sẻ về "bí kíp" học tập và giành giải cao, Nhật Đình cho biết: "Với em, cách học tốt các môn là ngoài giờ trên lớp phải tự học thêm ở nhà, tự học là quan trọng nhất vì lúc đó mình sẽ nhớ lâu, nếu gặp khó khăn không hiểu, em sẽ tìm trên mạng ở các trang web, các diễn đàn, trao đổi với các thầy, cô và các bạn".

Chia sẻ về kinh nghiệm tham gia các kỳ thi quốc tế, Nhật Đình cho rằng, trở ngại ở các kỳ thi quốc tế là tiếng Anh. Do đó, em đã trau dồi thêm tiếng Anh để làm sao đọc hiểu đề thi một cách chính xác và giao lưu được với các bạn ở các nước. Một trở ngại nữa là Cà Mau xa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh nên em phải mất thời gian đi và về hơn 600 km cho mỗi kỳ thi. Tuy mệt nhưng vui và Nhật Đình luôn cố gắng đạt kết quả cao nhất.

Song song với việc học, Nhật Đình còn tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường tổ chức. Là Liên Đội trưởng nên Nhật Đình luôn gương mẫu và sôi nổi trong mọi hoạt động. Thầy Huỳnh Trí Tâm, Bí thư Chi đoàn, Tổng phụ trách Đội của Trường Tiểu học Quang Trung chia sẻ, em Nhật Đình không chỉ năng nổ trong các phong trào Đoàn, Đội mà ngay cả cách làm việc của em cũng rất khoa học, trách nhiệm và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Anh Lê Hoàng Thanh, cha của Nhật Đình cũng cho biết, ngoài thời gian tự học ở nhà thì niềm vui của Nhật Đình chính là cùng các bạn tham gia vào các hoạt động vui chơi như: đá bóng, bơi lội, cờ vua… Bên cạnh đó, Nhật Đình cũng rất hăng hái giúp đỡ các bạn trong học tập, để cùng nhau tiến bộ. Ngoài ra, em còn tham gia dạy Toán và Tiếng Anh miễn phí cho các em từ lớp 3-6 ở Làng trẻ SOS năm học 2018-2019.

Trong năm 2020, Nhật Đình vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì là Liên Đội trưởng có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi đoạt Giải thưởng Kim Đồng; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vì có thành tích tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi Trường học giai đoạn 2015-2020.

Mục tiêu hướng đến của Nhật Đình là trở thành lập trình viên giỏi. Được biết hiện nay, em có thể thiết kế các phần mềm nhỏ như: phần mềm vẽ, toán học và cả lịch sử…

Huỳnh Anh

Tin liên quan

Nguyễn Tú Linh - Liên đội trưởng xuất sắc trong công tác Đội và học tập ở Sơn La

Là Liên đội trưởng Liên đội Trường Trung học cơ sở thị trấn Phù Yên, tỉnh Sơn La, em Nguyễn Tú Linh, dân tộc Dao, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động của lớp, của trường cũng như đạt thành tích cao trong học tập. Em vinh dự là một trong những đại biểu ưu tú tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020 diễn ra trong hai ngày 24-25/10, tại Thủ đô Hà Nội


Katơr Thị Y - Tấm gương sáng của vùng núi rừng Bác Ái

Giờ đây, tấm gương em Katơr Thị Y, người dân tộc Raglai (hiện là học sinh lớp 6 A1, Trường Nội trú Pinăng Tắc, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) đang lan tỏa ở huyện miền núi Bác Ái. Katơr Thị Y là học sinh xuất sắc toàn diện, đội viên gương mẫu, luôn tích cực tham gia các phong trào của trường, của lớp và giúp đỡ bạn bè trong học tập và rèn luyện.


Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX: Vinh danh những “bông hoa nghìn việc tốt”

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Lễ Tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX - hoạt động quan trọng nhất trong khuôn khổ Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX nhằm tuyên dương thành tích của những Cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc giai đoạn 2015 - 2020 trong thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.Đề xuất