Chỉ số tia cực tím tại các thành phố ở ngưỡng rất cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 2-4/7, ngưỡng chỉ số tia cực tím tại các thành phố rất cao.

Chỉ số tia cực tím từ 2.5-5.4 có nguy cơ gây hại trung bình, từ 5.5-7.4 có nguy cơ gây hại cao, từ 7.5 -10.4 có nguy cơ gây hại rất cao, từ 10.5 trở lên là đặc biệt cao.

Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường từ 10 giờ đến 13 giờ.

Cụ thể: tại thành phố Hà Nội lần lượt là 9; 9; 9; thành phố Hải Phòng là 10; 9; 9; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 10; 10; 9; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) là 9; 10; 9; thành phố Đà Nẵng là 10; 10; 9; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 10; 10; 9; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 10; 10; 9; Thành phố Hồ Chí Minh là 9; 9; 9; thành phố Cần Thơ là 9; 9; 9; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 9; 9; 9.

Ngày 1/7, chỉ số tia cực tím tại Thành phố Hà Nội 9.0; thành phố Hải Phòng 9.0; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) 9.0; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 9.4; thành phố Đà Nẵng là 9.9; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.7; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 10.1; Thành phố Hồ Chí Minh là 9.4; thành phố Cần Thơ 9.4; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 9.5.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng tránh tác hại tia cực tím, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Thắng Trung

Tin liên quan

Đề phòng sốc nhiệt vì nắng nóng, cẩn trọng với tác hại của tia cực tím

Ngày 29/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo các tỉnh, thành phố có chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm) gồm: Thủ đô Hà Nội, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng và thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Tại mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.


Nhiều khu vực có chỉ số tia cực tím gây hại rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong những ngày qua tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là khu vực miền Bắc và miền Trung đang phải hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm. Cùng với nhiệt độ tăng cao, các chỉ số bức xạ tia cực tím (UV) luôn ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.Đề xuất