Các hoạt động tháng 12 với chủ đề “Làng - Ngôi nhà chung của chúng ta” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1/12/2021 đến 2/01/2022, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa với chủ đề “Làng – Ngôi nhà chung của chúng ta” nhằm giới thiệu các hoạt động dân ca, dân vũ, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần tạo không khí tưng bừng đón chào năm mới 2022.

Các hoạt động có sự tham gia của hơn 100 đồng bào thuộc các dân tộc như Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Bahnar, Xê Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, Raglai, Ê Đê, Khmer… và các nghệ sĩ của Nhà hát Múa Rối Việt Nam.

Cac hoat dong thang 12 voi chu de “Lang - Ngoi nha chung cua chung ta” tai Lang Van hoa - Du lich cac dan toc Viet Nam hinh anh 1Đồng bào dân tộc Tà Ôi giới thiệu món bánh tình yêu - bánh A Quát. Ảnh: Hoàng Tâm - DTMN

Hoạt động điểm nhấn của sự kiện với chủ đề “Hương rừng sắc núi” sẽ giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại “Ngôi nhà chung” chào năm mới 2022.

Thổ cẩm là một gia tài quý báu của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Được hình thành qua quá trình sinh hoạt, thay đổi và hoàn thiện dần theo tiến trình của xã hội, cho đến nay, thổ cẩm là điểm nhấn đặc sắc trong bản đồ văn hóa Việt và đồng thời, là di sản độc đáo, có giá trị của đồng bào các dân tộc. Cùng là sản phẩm thổ cẩm nhưng mỗi dân tộc lại có nét hoa văn khác nhau tạo đặc trưng riêng. Cùng là thổ cẩm nhưng ở mỗi vùng miền sẽ có đặc trưng riêng về kiểu dáng, màu sắc. Mỗi dân tộc có những hoa văn trang trí khác nhau, phản ánh nhân sinh quan, tượng trưng cho tôn giáo, tín ngưỡng và cả nền văn hóa của họ. Nhưng có thể khẳng định, mỗi kiểu trang phục là một công trình nghệ thuật tài hoa trong sử dụng màu sắc. Trong đó, thổ cẩm là chất liệu chính góp phần làm nên sắc thái riêng cho từng loại trang phục. Qua hàng trăm năm, nghề dệt thổ cẩm vẫn được đồng bào các dân tộc gìn giữ như báu vật thiêng liêng.

Cac hoat dong thang 12 voi chu de “Lang - Ngoi nha chung cua chung ta” tai Lang Van hoa - Du lich cac dan toc Viet Nam hinh anh 2Đồng bào dân tộc Bahnar giới thiệu các điệu múa và nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình. Ảnh: Hoàng Tâm - DTMN

Tái hiện nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Bahnar đến từ tỉnh Gia Lai. Nghề dệt thổ cẩm được xếp vào một trong các di sản văn hóa phi vật thể của người Bahnar. Thổ cẩm dân tộc Bahnar nổi bật bởi những nét hoa văn tinh xảo, mang ý nghĩa nhân sinh quan sâu sắc. Đồng bào bào dân tộc Bahnar sẽ giới thiệu với du khách các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt…, trưng bày giới thiệu các sản phẩm thổ cẩm nhiều màu sắc tới du khách.

Đồng bào dân tộc Tà Ôi đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tái hiện nghi thức cúng dâng tấm zèng. Để làm ra những tấm zèng theo cách truyền thống, người dệt phải thực hiện nhiều công đoạn như phân loại từng sợi vải có kích thước màu sắc đồng đều, phù hợp với mục đích sử dụng. Tỉ như tấm zèng để may trang phục thì cần chọn những sợi vải mỏng mịn. Loại sợi to và thô thì dùng để dệt thảm hay chăn. Để có một sản phẩm zèng hoàn chỉnh, những người phụ nữ Tà Ôi phải làm việc trong nhiều ngày liền, thậm chí phải mất cả tháng. Trong đời sống tinh thần của người Tà Ôi, zèng không thể thiếu trong các hoạt động tín ngưỡng, thờ cúng, là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với buôn làng.

Cac hoat dong thang 12 voi chu de “Lang - Ngoi nha chung cua chung ta” tai Lang Van hoa - Du lich cac dan toc Viet Nam hinh anh 3Đồng bào các dân tộc giới thiệu các món ăn truyền thống của dân tộc mình tại "Mâm cơm đoàn kết". Ảnh: Hoàng Tâm - DTMN

Đặc biệt, “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm” sẽ được giới thiệu. Mỗi một dân tộc lựa chọn một món ăn đặc trưng nhất của dân tộc mình góp cùng vào mâm cơm sum họp vừa để giới thiệu về ẩm thực vùng miền, vừa thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc. Hội tụ tại mâm cơm chung ngày cuối năm, mọi người cùng vui vẻ ca hát chúc tụng nhau, chia sẻ, gặp gỡ, trao đổi cùng nhau những cách làm hay, ý tưởng đẹp để ngày mai đón chào năm mới với nhiều thành công may mắn và hạnh phúc.

Góp vào không khí vui chung chào năm mới, các tiết mục múa rối đặc sắc của các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ khi đến tham quan tại Làng.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần với Chương trình “Tây Nguyên – Mùa hoa dã quỳ nở” thể hiện các bài hát về Tây Nguyên về các loài hoa gắn với cảnh sắc, con người Tây Nguyên và hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng giới thiệu đến du khách văn hóa ẩm thực, trò chơi dân gian, chương trình du lịch trải nghiệm…nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoàng Tâm

Tin liên quan

Khai mạc tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - di sản văn hóa Việt Nam” năm 2021

Tối 18/11, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan tổ chức Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2021 để thiết thực chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021), 76 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1944 - 23/11/2021) và hưởng ứng Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.


Khai mạc Triển lãm ảnh “Các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quy hoạch các khu chức năng kêu gọi xúc tiến đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam”

Ngày 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Khai mạc Triển lãm ảnh “Các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quy hoạch các khu chức năng kêu gọi xúc tiến đầu tư vào Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam”.Đề xuất