Thu hoạch tôm nuôi siêu thâm canh tại Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Thế Anh - TTXVN |
Thống kê cho thấy, tỉnh Cà Mau hiện có diện tích nuôi tôm càng xanh khoảng 11.000 ha, chủ yếu tập trung ở huyện Thới Bình. Tuy diện tích nuôi tôm càng xanh ở Cà Mau phát triển rất nhanh, nhưng việc quản lý vùng nuôi chưa chặt chẽ, nguồn tôm giống có chất lượng đang bị thiếu hụt. Thêm nữa, các khâu tổ chức sản xuất theo liên kết chuỗi, chế biến, xuất khẩu mặt hàng tôm càng xanh của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Mặt khác, một số nông dân chưa nắm vững về kỹ thuật nuôi, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển tôm càng xanh…, nên ảnh hưởng nâng suất, chất lượng tôm sản phẩm, dẫn đến bị thương lái ép giá thu mua. Để phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả, bền vững trong thời gian tới, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở, ngành, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân đồng loạt cải tạo ao đầm, gia cố bờ bao vuông nuôi tôm. Ngoài ra, tổ chức các lớp hội thảo, tập huấn hướng dẫn về quy trình kỹ thuật nuôi tôm càng xanh, qua đó giúp nông dân nắm vững kiến thức, học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, chú trọng kỹ thuật lựa chọn và ương tôm giống, cải tiến kỹ thuật thu hoạch, bảo quản, vận chuyển tôm thịt. Cơ quan chức năng tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về kiểm tra chất lượng, kiểm dịch giống tôm càng xanh nhập tỉnh; khuyến khích các cơ sở sản xuất tôm giống tham gia cung ứng theo liên kết chuỗi trên cơ sở ký kết hợp đồng liên kết với tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn tôm giống có chất lượng. Đồng thời, hợp tác với Trung tâm giống An Giang chọn lựa cơ sở đạt chuẩn để xây dựng hệ thống trại sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực của tỉnh, thiết lập hệ thống đại lý phân phối tôm giống, khẩn trương chọn lựa doanh nghiệp có đủ điều kiện tiếp nhận và phối hợp các đơn vị liên quan xúc tiến việc tiếp nhận quy trình kỹ thuật sản xuất tôm càng xanh toàn đực của Israel. Đáng lưu ý, tỉnh Cà Mau rất quan tâm đến khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm nên Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương phối hợp với doanh nghiệp đề xuất biện pháp nâng kích cỡ, trọng lượng tôm càng xanh giống đực; qua đó dự kiến sản lượng để các doanh nghiệp có cơ sở ký hợp đồng thu mua nguyên liệu phục vụ chế biến. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng việc xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị. Vì thế, địa phương tập trung thực hiện rà soát, lựa chọn địa bàn, khu vực có điều kiện. Tiếp đến là vận động người dân tham gia thí điểm xây dựng mô hình sản xuất liên kết chuỗi giá trị, tổ chức liên kết theo hướng từng bước nâng cao trách nhiệm chia sẻ rủi ro và lợi nhuận. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh sẽ hướng dẫn điều kiện lựa chọn địa bàn, vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia cung ứng, tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Trong đó, chú trọng mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, xây dựng thương hiệu, nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật đông lạnh công nghệ mới để bảo quản sản phẩm, dự trữ nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu đối với mặt hàng tôm càng xanh của Cà Mau.
Kim Há