Bóc tách thành công u xơ to như thai 8 tháng

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 11/9, bác sỹ chuyên khoa II Phạm Đình Phẩm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết thông tin trên.  Trước đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã tiếp nhận bệnh nhân Mua Thị Má (42 tuổi, dân tộc Mông ở thôn Má Lủng B thuộc xã Ma Lé, huyện Đồng Văn) trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, bụng có một khối u to tương đương như người mang thai 8 tháng. 

Bệnh nhân Mua Thị Má đã trải qua 4 lần sinh và các con của chị đang sinh sống khỏe mạnh. Những năm gần đây, bệnh nhân Má thấy bụng nổi lên một khối u, ban đầu khối u chỉ có kích thước nhỏ, nhưng sau đó khối u ngày càng lớn dần. Do trình độ dân trí còn hạn chế, lại là hộ nghèo nên bệnh nhân chưa đi khám lần nào; đến khi sức khỏe suy kiệt thì bệnh nhân mới được gia đình đưa vào bệnh viện. 

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ của Bệnh viện đã tiến hành thăm khám, siêu âm, hội chẩn và đi đến kết luận bệnh nhân Mua Thị Má bị u xơ tử cung. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã tiến hành bóc tách thành công. Sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục, bắt đầu tự đi lại và ăn uống tốt. 

Thành công của ca phẫu thuật đã đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành y tế một huyện miền núi trên Cao nguyên đá Đồng Văn còn rất nhiều khó khăn. Trước đó, bệnh viện cũng đã mổ thành công một ca u nang buồng trứng nặng trên 6 kg cho một bệnh nhân người dân tộc thiểu số.
 

Đề xuất