Bộ đội Biên phòng Pa Tần gắn kết biên cương với học đường

 Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần cắt tóc cho các em học sinh trường Tiểu học Pa Tần. Ảnh: Công Tuyên - TTXVN

Đồn Biên phòng Pa Tần chịu trách nhiệm quản lý 15 bản, 958 hộ với trên 4.600 nhân khẩu gồm 4 dân tộc: Kinh, Thái, MôngMảng, trong đó có 9 bản vùng cao với 100% là dân tộc Mông và dân tộc Mảng. Thiếu úy Đào Anh Đức, cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Chỉ huy Đồn, cứ 14 giờ thứ Năm hàng tuần, chúng tôi lại chuẩn bị đồ nghề như kéo, tông đơ, bấm móng tay... xuống các điểm trường trên địa bàn xã để cắt tóc, cắt móng tay cho các cháu học sinh, đồng thời hướng dẫn các cháu cách vệ sinh thân thể cho gọn gàng, sạch sẽ.

Theo thầy Thái Văn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pa Tần, trước đây khi chưa có sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần, việc giáo dục cũng như công tác vệ sinh cá nhân các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn, nhiều em do không được bố mẹ quan tâm nên để tóc dài, thậm chí có nhiều chấy... Từ khi có sự tham gia giáo dục, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng, nhận thức về vệ sinh cá nhân của các em được nâng lên rõ rệt, các em đã biết cách tự vệ sinh cá nhân, đầu tóc, trang phục lên lớp luôn gọn gàng, sạch sẽ.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần cắt móng tay và hướng dẫn cách vệ sinh thân thể cho các em học sinh trường Tiểu học Pa Tần. Ảnh: Công Tuyên - TTXVN

Ngoài việc hướng dẫn các em vệ sinh cá nhân, cắt tóc cho các em vào mỗi dịp cuối tuần..., các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần còn tặng quà các em thông qua quỹ học bổng “Nâng bước em đến trường”; kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, trao tặng các em quần áo, chăn màn, đồ dùng học tập... “Nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đồn Biên phòng Pa Tần trong việc chăm lo, giáo dục các em học sinh, đặc biệt là việc huy động các em ở những điểm bản xa xôi đến trường học đầy đủ”, thầy Thái Văn Trung bày tỏ.

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Pa Tần đã phối hợp với các trường học trên địa bàn thường xuyên tổ chức các tiết học vùng biên cho học sinh. Thông qua tiết học vùng biên này, các em hiểu rõ hơn về đường biên, mốc giới, về địa bàn mình sinh sống cũng như được trải nghiệm một số hoạt động của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần, qua đó nâng cao trình độ hiểu biết cũng như trách nhiệm của bản thân trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần tặng quà cho các em học sinh tại điểm trường trên địa xã biên giới Pa Tần (Sìn Hồ, Lai Châu). Ảnh: Công Tuyên - TTXVN

Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết, theo kế hoạch Đồn Biên phòng Pa Tần sẽ tổ chức thường xuyên các tiết học tại các trường. Tuy nhiên, khi nhà trường có nhu cầu cho học sinh đi trải nghiệm thực tế, chúng tôi sẽ tổ chức cho các cháu học sinh trực tiếp lên Đồn Biên phòng để trải nghiệm một số hoạt động của Bộ đội Biên phòng. Thông qua các tiết học hoặc hoạt động thực tế để lồng ghép tuyên truyền về đường biên mốc giới cũng như công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Pa Tần còn huy động, kêu gọi các tổ chức, nhà thiện nguyện hỗ trợ xây dựng các phòng học bán trú và trao tặng các đồ dùng, dụng cụ cho học sinh. Từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng Pa Tần đã huy động xây dựng được 4 phòng học bán trú cho Trường Tiểu học Pa Tần và Trường Mầm non Pa Tần; huy động hàng trăm chiếc chăn ấm, cũng như đồ dùng học tập cho học sinh, trị giá gần 2 tỷ đồng.

Đây là những việc làm thiết thực trong việc thực hiện cuộc vận động phát huy truyền thống cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội cụ Hồ”, Chỉ thị 05-TC/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cũng như phong trào “Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Việc làm của các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần tuy nhỏ, nhưng nó có sức lan tỏa rất lớn, không những được các nhà trường, phụ huynh và bà con nhân dân đánh giá cao, mà ngay cả các cháu học sinh đều cảm nhận được tình cảm yêu mến của cán bộ, chiến sỹ biên phòng đối với mình. Từ đó, các cháu xác định phải chăm ngoan học tốt, để vun đắp và xây dựng ước mơ của mình trong tương lai”, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đoàn khẳng định.
Công Tuyên


Đề xuất